Theo thông tin của trung tâm Y tế thành phố Cà Mau, bé Trần Ngọc Bảo Anh (gần 2 tháng tuổi, Tp. Cà Mau) tử vong do bệnh ho gà.

Theo Người Lao Động, 3 ngày trước khi nhập viện, bé Bảo Anh bị sốt khoảng 39 độ C nên gia đình đưa bé đến bệnh viện Đa khoa thành phố Cà Mau khám. Tại đây, bé được chẩn đoán viêm đường hô hấp và kê đơn thuốc uống 3 ngày.

Đến ngày 1/7, tình trạng sốt cao của bé Bảo Anh không giảm, kèm theo ho nên người nhà đã đưa bé đến khám tại bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp.HCM). Các bác sĩ chẩn đoán bé Bảo Anh bị ho gà. Đến ngày 19/7, bé Bảo Anh đã tử vong.

Trung tâm Y tế Tp. Cà Mau cho biết,bé Bảo Anh mới được 1 tháng 25 ngày tuổi, chưa đủ tháng tuổi để tiêm phòng bệnh ho gà, theo Dân Việt.

Hiện, trung tâm Y tế Tp. Cà Mau đã chỉ đạo Khoa Kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS phối hợp Trạm Y tế phường 1 kiểm tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhi, đặc biệt là các thành viên trong gia đình.

Đồng thời, cấp thuốc kháng sinh điều trị dự phòng 3 ngày cho tất cả các trường hợp tiếp xúc với bé, với liều 40 mg/kg/ngày. Theo dõi các trường hợp này trong 3 tuần.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh ho gà cho mọi người xung quanh.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Ban đầu trẻ có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho.

Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Trẻ ho rũ rượi, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn.

Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi.

Ho gà khiến cơ thể bị kiệt sức, đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường trở nặng do sức đề kháng của trẻ còn yếu, chưa đủ sức để chống lại bệnh. Ho gà gây ra tình trạng thiếu oxy cho cơ thể dẫn tới nhiều biến chứng như viêm não, viêm phổi, thiếu oxy não, xuất huyết kết mạc… nếu không chữa trị kịp thời.

​​​​​​

Lan Phương