Tác dụng phụ trong các loại thuốc luôn là điều khiến người ta bất ngờ. Mới đây, một loại thuốc điều trị ung thư được thử nghiệm ở Tây Ban Nha đã làm cho mái tóc bạc của bệnh nhân nâu đen trở lại. Điều này khác với thông lệ là thuốc trị ung thư gây rụng tóc.

Có 52 bệnh nhân ung thư phổi tham gia thử nghiệm loại thuốc điều trị mới được gọi là liệu pháp miễn dịch. Thuốc mới nên hoạt động và phản ứng phụ cũng khác. Và một trong những phản ứng phụ của loại thuốc mới này đang khiến các nhà khoa học phải bối rối là hiện tượng mái tóc bạc của bệnh nhân bỗng dưng nâu đen trở lại.

Đại học Autonomous Barcelona

Tiến sĩ Noelia Rivera, Chuyên khoa Da liễu của Đại học Autonomous Barcelona (Tây Ban Nha), nói về suy nghĩ của nhóm nghiên cứu đối với phản ứng phụ đặc biệt này: “Ở bệnh nhân đầu tiên, chúng tôi đã nghĩ rằng đó là trường hợp duy nhất”.

Thế nhưng sau đó nhóm nghiên cứu đã phát hiện thêm một số trường hợp tương tự khi họ đề nghị những bệnh nhân khác cung cấp ảnh chụp trước khi tham gia điều trị thử nghiệm. Có đến 14 trong số 52 bệnh nhân ung thư phổi thử nghiệm liệu pháp miễn dịch với các loại thuốc mới – Keytruda, Opdivo và Tecentriq – có sự thay đổi về màu tóc toàn bộ, và còn có 1 người tóc chuyển đen từng mảng.

Theo các nhà nghiên cứu, cả 14 bệnh nhân này – trong số đó có những người đã qua tuổi 70 – đều đáp ứng điều trị tốt hơn những bệnh nhân khác và tình trạng sức khỏe đang rất ổn định, qua đó có thể thấy rằng việc tóc nâu đen trở lại là dấu hiệu cho thấy những loại thuốc mới này đã phát huy tác dụng.

Nhiều người đã biết rằng, những loại thuốc điều trị ung thư gây rụng tóc cho các bệnh nhân. Bà Rivera cho biết nhóm vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm lời giải thích và để xem liệu những trường hợp này có phải chỉ là một sự tình cờ may mắn.

Bà Rivera cũng lưu ý rằng loại thuốc đang thử nghiệm chữa ung thư này không an toàn cho người khỏe mạnh nên không thể tùy tiện dùng để cho tóc đen trở lại.

Tương lai, nếu các nhà khoa học tìm được cách vô hiệu tác dụng không mong muốn để có thể tận dụng tác dụng phụ “quý giá” này thì mới có cơ hội dùng nó như thuốc điều trị tóc bạc để thay thế các loại thuốc nhuộm đen tóc.

Trước đây, ngành dược phẩm đã từng tận dụng các tác dụng phụ bất ngờ của thuốc ở nhiều chuyên khoa khác nhau, về lông tóc có thuốc Propecia trị rụng tóc ở nam giới, thuốc mọc – dưỡng dài mi Latisse và chất tiêm chống nếp nhăn Botox.

Các thành phần hoạt tính trong các thuốc này ban đầu vốn được phê chuẩn để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tăng nhãn áp, và co giật mí mắt.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.