Mới đây, Tổ chức Hóa học Mỹ (ACS) đã công bố, ăn dâu tây mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ viêm loét ruột kết hoặc viêm ruột (IDB), từ đó đẩy lùi ung thư đại trực tràng.

Theo sciencedaily, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Massachusetts Amherst, đã thí nghiệm với việc cung cấp những khẩu phần bột dâu tây khác nhau cho 4 nhóm chuột để đánh giá hiệu quả giảm các triệu chứng viêm ruột kết của việc ăn trái cây.

Kết quả nghiên cứu, một thực đơn toàn dâu tây ở mức tương đương với 3/4 cốc mỗi ngày giúp ngăn chặn đáng kể các triệu chứng như giảm cân hay tiêu chảy cấp ở những con chuột mắc chứng viêm ruột.

Ngoài ra, ăn dâu tây thường xuyên còn giúp đẩy lui những vi khuẩn có hại trong đường ruột của những con chuột bị mắc chứng bệnh này.

Thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để chứng minh những tác dụng này của dâu tây trên cơ thể các bệnh nhân mắc chứng viêm ruột.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy, trong năm 2015, có khoảng 3 triệu người trưởng thành ở nước này mắc chứng viêm ruột IDB. Những bệnh nhân mắc chứng viêm ruột có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết và trực tràng.

Lưu ý khi ăn dâu tây

– Dâu tây có chứa dư lượng thuốc trừ sâu lớn, do đó mọi người cần rửa sạch trước khi ăn.

– Những người có vấn đề về thận hoặc túi mật không nên ăn dâu tây vì các trái cây này có chứa oxalat – một chất hóa học gây khó tiêu hóa. Oxalat cũng cản trở sự hấp thu canxi. Nếu bạn đang uống canxi để xây dựng khối lượng xương, nên ăn dâu tây 2-3 giờ trước khi bạn uống bổ sung.

Phương Nam