Một trường hợp bị đột quỵ ngưng tim, ngưng thở hy hữu vừa được cấp cứu thành công tại Bệnh viện quốc tế SIS Cần Thơ

Ngày 15/7, báo CAND đăng tải thông tin TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đột quỵ tim mạch (BVĐQTM) Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị đột quỵ ngưng tim.

Tên bệnh nhân là Đ.T.Đ (73 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ). Bà Đ. nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị tràng dịch màng ngoài tim, ngưng tim, ngưng thở.

Ngay khi nhập viện, bà Đ. được các bác sĩ ở Bệnh viện quốc tế SIS khởi động quy trình cấp cứu Code Blue (quy trình cấp cứu ngưng tim ngưng thở), đồng thời tiêm thuốc hồi sinh.

Sau 5 phút, bệnh nhân có lại nhịp tim, nhưng mạch vẫn rất yếu, không đo được huyết áp, tính mạng bị đe doạn khi tim đang bị chèn ép co bóp. Trước tình trạng nguy kịch, BS Trần Mạnh Cường (Khoa Tim mạch) cùng ê kíp tiến hành chọc dịch màng ngoài tim để giải áp cho tim, theo báo SGGP.

Vài phút sau khi ê kíp phẫu thuật đã rút ra lượng dịch ở khoang màng ngoài tim hơn 700ml, bệnh nhân đã có huyết áp trở lại, mạch đập rõ hơn, và có dấu hiệu hồi sinh.

Vậy là chỉ trong vòng 7 phút kể từ khi vào cấp cứu, bệnh nhân được siêu âm tim, chọc dịch màng tim thành công. Sau đó 1 ngày, bệnh nhân dần mở mắt, da niêm hồng, cử động tay chân, gọi hỏi biết…

Theo người nhà bệnh nhân, người nhà thấy bà Đ. ngủ say và chân tay lạnh, toát mồ hôi, tím tái nên nhanh chóng đưa bà vào BVĐQTM Cần Thơ cấp cứu.

Trao đổi với báo chí, các chuyên gia tim mạch cho hay, khi bệnh nhân có các dấu hiệu như tê yếu tay chân, nói khó, miệng méo, hay đau đầu dữ dội kéo dài, đau ngực khó thở, hồi hộp, ngất xỉu… cần được đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

videoinfo__video3.dkn.tv||26eea1eee__