Mùa hè với những ngày nắng nóng không chỉ là nỗi khó chịu của những người lao động ngoài trời mà còn là nỗi lo của cha mẹ, nhất là đối với người đang nuôi con nhỏ. Các cha mẹ cần phải giữ cho bé yêu của mình đủ khỏe để thích nghi và vượt qua những ngày nóng nực khó chịu này.

Dưới đây là lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa về cách mà cha mẹ có thể làm để giúp trẻ nhỏ chống đỡ cái nóng nực của những ngày hè oi ả này.

Chọn sử dụng máy điều hòa nhiệt độ

7 cach giup tre vuot qua nang nong 1

Sử dụng điều hòa nhiệt độ trong phòng của trẻ nhỏ sẽ tốt hơn là dùng quạt mát. Bạn chỉ cần đảm bảo điều chỉnh đúng các chỉ số nhiệt độ và độ ẩm cần thiết.

Duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải

7 cach giup tre vuot qua nang nong 2

Nhiệt độ lý tưởng nên giữ ở mức 72°F (22°C) với người phương Tây, nhưng ở Việt Nam, nên để nhiệt độ từ 26 đến 28°C  và độ ẩm thấp nhất là 40%. Nhiệt kế và ẩm kế sẽ cho bạn thấy các chỉ số này, và máy điều hòa nhiệt độ cùng với máy điều ẩm sẽ giúp bạn điều chỉnh nền nhiệt và ẩm lý tưởng nhất cho bé yêu.

Thực hiện giảm nhiệt một cách từ từ

7 cach giup tre vuot qua nang nong 3

Tốt nhất là bạn nên giảm nhiệt một cách từ từ. Nếu nhiệt độ trong phòng đang là 36°C và bạn cần giảm nhiệt xuống 28°C, thì trước tiên, hãy điều chỉnh giảm nhiệt xuống 32°C. Sau nửa tiếng, bạn điều chỉnh xuống mức 28°C..

Làm thoáng không khí trong phòng.

7 cach giup tre vuot qua nang nong 4

Bạn cần làm thoáng phòng của bé sau mỗi một lần sử dụng điều hòa, thường là từ 10 đến 15 phút, vì việc sử dụng điều hòa và quạt mát thường làm cho không khí trong phòng bị khô.

Đừng để điều hòa chiếu thẳng người bé

7 cach giup tre vuot qua nang nong 5

Bạn cần lưu ý rằng sử dụng điều hòa nhiệt độ cần phải hợp lý. Tối kỵ là để lớp không khí lạnh từ máy điều hòa xối thẳng vào người bé hay giường cũi nơi bé nằm.

Tắm cho bé thường xuyên hơn

7 cach giup tre vuot qua nang nong 6

Tốt nhất là bạn tắm hoặc lau cho bé bằng nước mát, khoảng từ 1-2 tiếng một lần và mỗi lần một vài phút. Không lau khô người bé hoàn toàn bằng khăn tắm, bởi nước bốc hơi tự nhiên trên thân thể bé sẽ giúp hạ nhiệt nhanh nhất.

Cho bé uống nhiều nước hơn

7 cach giup tre vuot qua nang nong 7

Bé cần phải uống nhiều nước. Các bé nhỏ dưới một tuổi cần phải uống nước khoáng với vị tự nhiên, trong khi các bé lớn hơn có thể pha thêm một chút muối hoặc thậm chí là nước sô-đa. Ngoài ra, bạn có thể cho bé uống nước quả tươi, nước quả ngâm, có chứa nhiều chất kali hay trà thảo mộc. Bé của bạn sẽ biết uống bao nhiêu là đủ, vì vậy, bạn phải nhớ một nguyên tắc là đừng ép bé uống, bạn chỉ cần luôn cung cấp sẵn đồ uống cho bé thôi.

Còn một điểm rất quan trọng nữa mà bạn cần phải ghi nhớ là nếu cha mẹ thấy nóng thì bọn trẻ sẽ thấy rất nóng. Điều hòa nhiệt độ không phải là xấu, và nếu bạn tuân theo những quy tắc đơn giản như trên thì điều hòa nhiệt độ là tuyệt đối an toàn cho bé của bạn.

Theo Brightside
Minh Ngọc

Xem thêm: