Uống rượu ngâm rễ cây rừng, 2 người ở xã Châu Bính, Nghệ An bị ngộ độc. Người nhà đã phát hiện và nhanh chóng đưa đi cấp cứu, tuy nhiên một người đã tử vong, người còn lại đang nguy kịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lang Xuân Chính, chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn mới đây, đã xảy ra vụ ngộ độc làm 1 người tử vong, 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 19h tối 8/7, anh Vi Văn Dần (32 tuổi) và Vi Văn Sơn (33 tuổi) cùng nhau uống rượu. Trong lúc ngồi uống, cả 2 đều có biểu hiện bị ngộ độc. Thấy vậy, vợ anh Dần và hàng xóm nhanh chóng đưa 2 người đi cấp cứu nhưng anh Dần đã tử vong.

1 người tử vong, 1 người nguy kịch sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng ở Nghệ An
Anh Vi Văn Sơn được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Các bác sĩ xác định, nguyên nhân ban đầu là do ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng.

3 ngày trước, anh Dần cùng vợ có lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu. Hiện, công an đã niêm phong bình rượu để điều tra, theo Báo Nghệ An.

Ngày 12/3 vừa qua, tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, cũng đã xảy ra vụ ngộ độc rượu làm 3 người trong gia đình tử vong do uống rượu ngâm rễ cây.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An khuyến cáo, mọi người không sử dụng các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức khác để phòng tránh ngộ độc.

Lan Phương