Khi con chào đời, khoảnh khắc cắt đứt cuống rốn máu thịt cho con chính là giây phút thiêng liêng nhất trong đời mẹ. Khi mẹ con âm dương cách biệt, khoảnh khắc cuống rốn tình cảm đứt lìa lại là giây phút bi ai nhất trong cuộc đời.

Câu chuyện thứ nhất: Trồng răng giả cho mẹ

Một anh chàng đại gia lái xe đưa người mẹ già đi trồng răng. Khi vào phòng khám, nha sỹ giới thiệu rất nhiều các loại răng giả, nhưng người mẹ lại muốn loại rẻ nhất.

Vị nha sĩ cảm thấy không vui. Ông nhìn người con trai đại gia, kiên nhẫn so sánh về chất lượng của các loại răng nhằm thuyết phục anh trồng cho mẹ loại răng đắt. Thế nhưng, người con trai giàu có này tỏ ra rất thơ ơ, dường như không hề để tâm đến những lời ông nói, có lúc anh ta còn tảng lờ rồi xin phép ra ngoài để nghe điện thoại. 

Nha sỹ không thuyết phục được người con trai nên đành đồng ý với yêu cầu của người mẹ. Lúc này, người mẹ run run lấy từ trong túi áo ra một túi vải, mở từng lớp từng lớp, lấy tiền đặt cọc. Nha sĩ hẹn bà một tuần sau đến trồng răng.

Nếu chữ “hiếu” to lớn đến mức báo đáp cả đời cũng không nổi, thì tiền bạc liệu còn quan trọng không? (Ảnh minh hoạ)

Sau khi hai mẹ con rời đi, những người trong phòng mạch bắt đầu xì xào về người con trai giàu có kia. Họ mắng anh ta ăn mặc sang trọng, đi xe đắt tiền, mà lại tiếc tiền không trồng một bộ răng tốt cho mẹ. Vị nha sĩ cũng tỏ ra khó chịu và lớn tiếng chỉ trích anh cùng mọi người.

Bất ngờ, người con trai giàu có kia quay trở lại, anh nói:

– Nha sỹ, phiền ông trồng cho mẹ tôi loại răng sứ tốt nhất, bao nhiêu tiền không quan trọng.  Tôi sẽ trả phí. Nhưng ông đừng nói sự thật với mẹ tôi. Bà ấy là một người cực kỳ tiết kiệm, tôi không muốn bà không vui.”

Cả căn phòng chìm trong im lặng, không ai nói được lời nào.

Câu chuyện thứ 2: Vết sẹo trên khuôn mặt mẹ

Cậu bé buộc phải mời mẹ tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiên ở trường tiểu học. Đó có lẽ là điều cậu cảm thấy xấu hổ và lo sợ nhất: Mẹ cậu có một vế sẹo lớn che gần như toàn bộ mặt bên phải của bà. Cậu bé không bao giờ muốn hỏi mẹ tại sao bị vết sẹo lớn vậy bởi vì trông nó trông thật ghê sợ và xấu xí.

Xấu hổ vì vết sẹo trên mặt mẹ, cậu bé giấu mình vào một góc tránh mặt mọi người. (Ảnh minh hoạ)

Buổi họp mặt đầu tiên của mẹ cậu ở trường, mọi người có ấn tượng rất tốt về sự dịu dàng và vẻ đẹp tự nhiên của người mẹ mặc dù bà có một vết sẹo rất lớn trên khuôn mặt. Thế nhưng, cậu bé vẫn xấu hổ và giấu mình vào một góc tránh mặt mọi người.

Ở đó, cậu bé nghe được cô giáo hỏi mẹ mình:

– Làm sao chị bị vết sẹo như vậy trên mặt?

Mẹ cậu trả lời:

– Khi con tôi còn bé. Khi nó đang ở trong phòng thì lửa bốc lên. Mọi người đều sợ không dám vào vì ngọn lửa quá lớn. Tôi đã chạy vào để cứu con nhưng khi vừa tới nơi thì thấy một xà nhà đang rơi xuống người nó. Tôi vội vàng lấy mình che cho nó. Tôi đã ngất xỉu. Thật là may mắn là lính cứu hỏa đã kịp đến và cứu cả hai mẹ con tôi.

Người mẹ chạm vào vết sẹo nhăn nhúm trên mặt và nói tiếp:

– Vết sẹo này không chữa được nữa, nhưng tôi chưa hề hối tiếc về điều mình đã làm.

Đến đây, cậu bé ra khỏi chỗ nấp và chạy nhanh về phía mẹ. Cậu bé ôm chặt lấy mẹ mình và bắt đầu khóc. Đó là lần đầu tiên cậu cảm thấy tự hào về vết sẹo lớn trên khuôn mặt mẹ và cậu đã nắm chặt tay mẹ suốt cả ngày hôm đó.

Thiện Nam (ST)