Các vụ lừa đảo ngày càng gia tăng khiến người ta dần mất niềm tin vào người lạ. Nhưng những tấm lòng lương thiện vẫn luôn hiện diện đâu đó trong đời sống thường nhật và câu chuyện của người lái xe taxi dưới đây là một ví dụ.  

Người đàn ông Daniel Green mới đây đã đăng trên trang Facebook cá nhân của mình một bức ảnh chụp một tờ hóa đơn giao hàng. Lúc đầu, ai cũng cảm thấy tò mò không hiểu tờ giấy nhỏ này có ý nghĩa gì đặc biệt. Sau khi đọc những dòng chia sẻ chân thành của Daniel, mọi người mới vỡ lẽ đằng sau những dòng chữ ngay ngắn, thẳng tắp ấy là một câu chuyện thật xúc động.

“Sáng nay, tôi gọi một chiếc taxi Uber lúc 8 giờ sáng để giao trả một thiết bị cũ tới một địa chỉ xa tít tắp tại Brooklyn. Sau đó tôi sẽ phải nhanh chóng quay trở về nhà để đến nơi làm việc đúng giờ. Người lái xe có tên gọi Ali theo phán đoán của tôi là một người Hồi giáo. Khi đã yên vị trong xe, tôi bắt đầu giải thích với Ali tôi chỉ muốn giao cái thiết bị nhỏ này, và khi chúng tôi đến nơi liệu anh ta có thể chờ tôi ở bên ngoài và vẫn để đồng hồ tính thời gian chạy, sau đó đưa tôi quay trở lại căn hộ không?

Anh ta nói với tôi: “Thế sao anh không để tôi giao cái hộp này giúp anh luôn?”

Tôi ngạc nhiên hỏi lại: “Anh nói gì cơ?”

Ali đáp: “Đúng là tôi nói vậy đó, chẳng phải như thế sẽ dễ dàng hơn cho anh sao?”

Tôi mỉm cười tán thành: “Vâng, đúng thế! Được như vậy thì tốt quá rồi! Cảm ơn anh bạn trẻ!”

Tôi để lại cái hộp rồi ra khỏi xe, nhìn chiếc xe chuyển bánh đến khi chỉ còn thấy một chấm nhỏ cuối đường. Tôi vẫn còn đứng trước khu chung cư nhà mình, trong đầu hiện lên một vài suy nghĩ vẩn vơ, nhưng tôi hy vọng mọi việc sẽ suôn sẻ. Tôi tự hỏi không biết bằng cách nào tôi có thể theo dõi được món đồ và tìm lại được nếu chẳng may nó bị thất lạc. Hai mươi phút sau đó, Ali đã lái xe đến nơi giao hàng (nhanh hơn so với dự đoán của tôi), và có ba điều bất ngờ xảy đến với tôi:

Điều thứ nhất, tôi nhận được email của người mà tôi chuyển chiếc hộp ấy đến. Họ xác nhận đã nhận được thiết bị theo đúng yêu cầu, và thậm chí còn cảm ơn “tôi” vì đã ghé qua.

Thứ hai, tôi nhận được hóa đơn của hãng Taxi Uber. Trong đó giá tiền chỉ bằng đúng một nửa con số tôi dự tính khi tài xế Ali thực hiện đúng lộ trình tôi yêu cầu.

Và cuối cùng, tôi nhận được tin nhắn của Ali qua điện thoại, kèm theo đó là ảnh chụp tờ biên nhận đã giao hàng. Bởi vì Ali không biết rằng người nhận hàng đã thông báo cho tôi qua email. Có lẽ, Ali  là một tài xế tận tâm nhất nước Mỹ.

Ali đã tiết kiệm cho tôi 20 đô-la mà đáng lẽ ra số tiền ấy sẽ thuộc về anh ta, và nửa giờ đồng hồ của tôi để đi đến chỗ làm. Vợ tôi thắc mắc “Không hiểu sao anh ta lại làm như thế?”. Tôi mỉm cười những việc nhỏ nhặt như thế này lại góp phần làm cho đất nước này thực sự là một nơi tuyệt vời.”

Những câu chuyện nhỏ về lòng tin và sự tốt bụng vẫn xảy ra hàng ngày, nhưng hầu hết các trang báo đều quá bận rộn với những tin tức nóng hổi khác mà quên dành một góc nhỏ bé để viết về chúng. Nếu biết cách tận dụng các trang mạng xã hội, chúng ta có thể chia sẻ được kinh nghiệm sống và lan tỏa những điều tốt đẹp.

Ali trong câu chuyện trên là một người tài xế liêm khiết. Anh không có lòng tham với tiền bạc và thực sự đặt khách hàng lên trên lợi ích cá nhân mình. Dù chỉ mới gặp gỡ lần đầu, nhưng Ali vẫn đối xử với Daniel rất tốt như một người bạn tin cậy, trung thành lâu năm. Ali không làm một công việc cao sang, nhưng phẩm chất đạo đức của anh đáng được mọi người tôn trọng và học hỏi. Chúng ta hãy nhìn cuộc sống với cái nhìn tích cực hơn và đừng ngại mở rộng tấm lòng mình với người lạ vì nếu bạn cho đi sự tin tưởng, cái bạn nhận được sẽ là lòng tốt.

Theo sunnyskyz

Tuấn Khanh

Xem thêm: