Hưng Thạnh là xã có nhiều kênh rạch nhất nhì miệt Tháp Mười, Đồng Tháp. Do đó, những đứa trẻ sẩy chân, đuối nước không phải là chuyện hiếm. Từ lớp dạy bơi miễn phí của bà Sáu Thia, có 2.000 trẻ được chứng nhận đạt chuẩn biết bơi, góp phần giảm tai nạn sông nước. 

Dưới con sông rộng thuộc ấp 3, xã Hưng Thạnh, gần chục đứa trẻ lặn hụp theo hiệu lệnh của người phụ nữ luống tuổi, dáng người nhỏ nhắn. Đó là lớp dạy bơi miễn phí của bà Trần Thị Kim Thia (60 tuổi), thường gọi là bà Sáu Thia.

“Hồ bơi” của các em vô cùng đơn giản, được bà Sáu Thia tạo nên từ những chiếc cọc tre cắm xuống đáy sông với lưới cước bao bọc xung quanh. Để dễ quản lý và dạy được hiệu quả, bà Sáu chia các em thành từng tốp, mỗi tốp khoảng 10 em, buổi dạy bơi kéo dài khoảng 90 phút.

Ban đầu, bà Sáu cho lũ trẻ tay bám vào thanh tre nổi trên mặt nước, rồi ra hiệu lặn, sau đó từ từ ngoi lên, đồng thời hai chân đạp nước. Sau một hồi lặn hụp và đạp nước, bà Sáu bắt đầu tập cho lần lượt từng đứa. Bà nâng bụng các em, hướng dẫn cách sải tay, kết hợp chân đạp nước.

Người phụ nữ nghèo ở Đồng Tháp và hành trình gần 20 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
(Ảnh: Dân Trí)

Năm 2002, xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em, bà Sáu Thia được chọn làm “huấn luyện viên” cho đến nay. “Lúc đó, mỗi lần lũ về, nghe đài kêu có trẻ em đuối nước, lòng tôi đau thắt lại. Nghĩ tới mấy đứa nhỏ vùng lũ ở đây nên tôi đảm nhận công việc dạy bơi này”, bà Sáu Thia tâm sự.

Người phụ nữ nghèo ở Đồng Tháp và hành trình gần 20 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
Khóa bơi thường được tổ chức vào dịp hè, trước khi lũ về khoảng một tháng để khi lũ về thì các em đã kịp biết bơi, không phải lo chuyện bị đuối nước. (Ảnh: VTV)

Bà Trần Thị Thu (phụ huynh có con học bơi) chia sẻ với Pháp Luật Tp.HCM: “Cô Sáu Thia dạy bơi hay lắm! Không biết có bí quyết gì mà cô dạy thằng con tôi trong 10 ngày đã biết bơi ngon lành. Trước đó, vợ chồng tôi cũng hì hục cắm cây, dạy con đạp nước nhưng tập suốt một năm con tôi vẫn không bơi được”.

Em Đỗ Minh Hiển (học sinh lớp 6 trường THCS Hưng Thạnh) cho hay: “Con học bơi chỗ bà Sáu hồi bảy tuổi. Con xem trên truyền hình thấy các bạn bị đuối nước cũng sợ lắm nên con theo bà Sáu học bơi. Biết bơi thì không sợ đuối nước, lại còn có thể cứu người. Mấy bạn trong lớp con đều do bà Sáu dạy bơi hết”.

Thấy bà Sáu Thia dạy bơi tận tâm, hiệu quả nên ngày càng có nhiều phụ huynh chủ động đưa con đến học. Bảy điểm dạy bơi được mở ra trên toàn xã với sự đứng lớp chủ yếu của bà Sáu, thu hút tổng cộng khoảng 200 học viên mỗi mùa dạy bơi.

Người phụ nữ nghèo ở Đồng Tháp và hành trình gần 20 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
Đến nay, sau gần 20 năm dìu dắt, có hơn 2.000 trẻ em “tốt nghiệp” khóa đào tạo của bà Thia.

Bà Thia chia sẻ: “Do tôi sống tự lập từ năm 14 tuổi nên tính tình cứng rắn, nói năng không nhẹ nhàng như những cô gái khác. Tuy nhiên, lúc 19 đôi mươi cũng có một hai chàng trai ngỏ lời, nhưng vì thấy hoàn cảnh nghèo, mình tự ti nên ở vậy đến giờ. Cũng nhờ đó, tôi tham gia các công tác xã hội địa phương thuận lợi hơn, nhất là việc dạy bơi cho trẻ em địa phương”.

Người phụ nữ nghèo ở Đồng Tháp và hành trình gần 20 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
“Nếu có chồng thì mình phải có trách nhiệm chăm lo cho chồng con, việc dạy bơi sẽ bị xao lãng đi, mấy đứa nhỏ sẽ ra sao. Chồng thì chỉ có một nhưng trẻ em thì có đến hàng ngàn. Hạnh phúc của tôi là nhìn những đứa nhỏ biết bơi và không có đứa trẻ nào phải đuối nước”, bà Thia tâm sự. Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Bằng tâm sức bền bỉ và đáng quý của mình, bà Sáu Thia đã nhận rất nhiều bằng khen của các đoàn thể địa phương. Không những vậy, bà còn là một trong ba đại diện Việt Nam lọt tốp 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017, do BBC bình chọn.

H.H