43 năm với 5 lần thử, trong đó 2 phải phẫu thuật cắt cụt chân, Xia Boyu (69 tuổi) đã chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới.

Bắt đầu hành trình từ ngày 5/4, ông Xia đã lên tới đỉnh Everest ngày 14/5. (Ảnh: CGTN)

Ngày 14/5, Xia Boyu (Trung Quốc) người đàn ông không còn đôi chân lành lặn đã chinh phục được đỉnh Everest. Ông Xia hạnh phúc chia sẻ : “Cuối cùng tôi cũng đứng được ở nơi tôi mơ ước 41 năm”, theo CGTN.

Hành trình chinh phục những vách núi cheo leo. (Ảnh: CGTN)

Năm 1975, ông Xia bắt đầu thử thách chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới, với sự tham gia của 20 nhà leo núi Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ đi được 200m, ông và đoàn của mình buộc phải quay trở lại do bão.

Nhiều năm sau, ông vẫn quyết tâm chinh phục ngọn núi, nhưng phải bỏ cuộc giữa chừng vì gặp tuyết lở, động đất. Năm 2016, ông tiếp tục trở lại lần nữa, thời tiết khắc nghiệt làm chân Xia tê cóng nặng. Sau khi được cứu thoát và đưa trở về, Sia buộc phải cắt cụt cả hai bàn chân ở tuổi 26.

20 năm sau, Xia bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch. Các bác sĩ yêu cầu cắt toàn bộ hai chân và cuộc đời ông bắt đầu chung sống với đôi chân giả.

Ông Xia đã phải luyện tập rất nhiều để đủ thể lực cho cuộc leo núi. (Ảnh: Chinaisgood)

Khiếm khuyết về cơ thể không khiến Xia từ bỏ giấc mơ, ngược lại, nó khiến ông càng khao khát chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Ông nói rằng: “Tôi phải trải qua nhiều điều kể từ khi mất đi đôi chân và mắc bệnh ung thư. Ước mơ chính là thứ cho tôi động lực sống”.

Tham gia các cuộc thi cũng là cách ông Xia nâng cao sự dẻo dai. (Ảnh: Chinaisgood)

Ông cũng suýt phải dừng lại ở lần trải nghiệm thứ 4 vì lệnh cấm người tài tật leo núi của chính phủ Nepal. Tuy nhiên, đạo luật này đã gặp phải tranh cãi về phân biệt đối xử nên tạm thời được gia hạn chưa chính thức thực thi. Đây là cơ hội để Xia dấn thân thử thách thêm lần nữa.

Đôi chân giả không thể cản trở Xia thực hiện giấc mơ cả cuộc đời. (Ảnh: Time)

Trong lần thử thách thứ 5, được sự ủng hộ của thời tiết, Xia đã hiện thực hoá giấc mơ bấy lâu ấp ủ. Ông đã chứng minh được sức mạnh nghị lực có thể khiến con người vượt qua mọi nghịch cảnh.

Minh Lan