Trong một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc một người học thêm một ngôn ngữ mới hoặc âm nhạc sẽ khiến não bộ trở nên thông minh hơn.

Tại viện nghiên cứu Rotman, Baycrest, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người học âm nhạc và những người nói hai ngôn ngữ có khả năng vận dụng não bộ nhanh hơn khi làm việc.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Annals của Viện Hàn lâm Khoa học Newyork, người học âm nhạc hoặc nói 2 ngôn ngữ có khả năng kích hoạt những hệ thống khác nhau của não bộ và cho thấy phạm vi hoạt động trí óc ít hơn khi hoàn thành một công việc so với người chỉ nói một ngôn ngữ hay không được đào tạo chuyên môn về âm nhạc.

Giáo sư Claude Alain, một trong những tác giả của nghiên cứu, là một nhà khoa học xuất sắc của Viện nghiên cứu Rotman nói: “Những phát hiện này cho thấy những người chơi nhạc và nói 2 ngôn ngữ không cần nỗ lực nhiều khi làm cùng một công việc, đồng thời bảo vệ họ đỡ bị suy giảm nhận thức, làm chậm khả năng tiến triển của căn bệnh sa sút trí tuệ”.

(Ảnh dẫn qua THC Labs)

Những người chơi nhạc cụ và người nói hai ngôn ngữ thể hiện họ có một trí nhớ tạm thời tốt hơn, ví như khả năng nhớ một số điện thoại, một danh sách nhạc cụ hay khả năng tính nhẩm nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải rõ được nguồn gốc của sự khác biệt này.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích não của 41 người trong độ tuổi từ 19 đến 35 và được phân loại theo 3 nhóm:

Nhóm 1: Nói tiếng Anh nhưng không học âm nhạc.

Nhóm 2: Người học âm nhạc và nói tiếng Anh.

Nhóm 3: Người nói 2 ngôn ngữ nhưng không học âm nhạc.

Hình ảnh não bộ của mỗi người tham gia được chụp trong khi họ được yêu cầu phân biệt tiếng động họ được nghe có thể là từ nhạc cụ, môi trường hoặc âm thanh người nói có đúng như tiếng họ được nghe trước đó hay không?

Hơn nữa, những người tham gia được yêu cầu phân biệt liệu âm thanh họ nghe thấy có xuất phát từ cùng một hướng với tiếng động họ nghe thấy trước đó hay không?

Theo kết quả ghi nhận, những người học âm nhạc nhớ kiểu tiếng động nhanh hơn những người khác, trong khi nhóm 2 có khả năng nhận diện vị trí tốt hơn.

(Ảnh dẫn qua Businessinsider)

Năm 2015, Tiến sỹ Khoa học Viacheslav Wlassoff của Đại học Cambridge, Anh cũng thực hiện nghiên cứu chứng minh rằng học thêm ngoại ngữ sẽ thực sự tốt cho não bộ.

Nhờ kinh nghiệm làm việc tại nhiều cơ sở giáo dục danh tiếng trên thế giới, ông đã tổng hợp rất nhiều bài nghiên cứu, thực nghiệm để chứng minh lợi ích của việc học ngoại ngữ với não bộ.

Thực hiện nghiên cứu tại 3 nhóm đối tượng:

Nhóm 1: Những người biết tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha

Nhóm 2: Những người biết tiếng Anh và tiếng Anh kí hiệu

Nhóm 3: Những người biết một thứ tiếng

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm số 1 có nhiều chất xám ở vùng điều khiển trung tâm hơn 2 nhóm còn lại. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân tích, suy nghĩ, liên kết và đồng bộ thông tin của não bộ.

Để giải thích hiện tượng này các nhà nghiên cứu cho rằng việc nói 2 thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não được tập luyện và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Những người biết hai thứ tiếng phải thường xuyên có sự luân chuyển giữa hai ngôn ngữ trong não bộ, họ luôn cần sự tập trung để quyết định xem sẽ nói tiếng gì trong quá trình giao tiếp của mình.

(Ảnh dẫn qua: DASenglishworld)

Nghiên cứu cũng cho thấy não bộ của những người có tuổi đã có những thay đổi về mặt giải phẫu theo những chiều hướng tích cực sau khi học thêm một ngôn ngữ mới. Hàm lượng chất trắng – có vai trò kiểm soát tín hiệu nơron thần kinh truyền đi, giúp các vùng của não bộ hoạt động nhịp nhàng với nhau – có sự gia tăng khối lượng ở thùy não. Kết quả này là một phát hiện bất ngờ đối với các nhà nghiên cứu, bởi trước đó thùy não vốn luôn được cho rằng không liên quan đến hoạt động của ngôn ngữ.

Như vậy, việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp gia tăng chất xám và chất trắng không chỉ ở những vùng não bộ chịu trách nhiệm về ngôn ngữ mà còn cả ở cả những vùng không liên quan như thùy não.

Theo một nghiên cứu khác được tiến hành ở những em nhỏ 24 tháng tuổi, cho thấy những trẻ nào được tiếp xúc với 2 loại ngôn ngữ, khi lớn lên có khả năng nắm bắt từ vựng ở cả hai thứ tiếng tốt hơn những trẻ chỉ học một ngôn ngữ.

Xuân Dung