Một người đàn ông 41 tuổi dù bị mất tay phải vẫn nỗ lực làm việc, không ngừng thách thức bản thân bằng cách đặt những giới hạn cao hơn cho mình. Câu chuyện về anh đã mang đến động lực sống cho những người khuyết tật, đồng thời cũng trở thành lời thức tỉnh đối với những ai đang tự giam hãm mình trong đau khổ, tuyệt vọng.

Anh Zhong Guiping, người đưa bưu phẩm nổi tiếng ở Thành Đô, Tứ Xuyên.

Anh Zhong Guiping, 41 tuổi, là một người đưa bưu phẩm nổi tiếng ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên miền tây nam Trung quốc. Kể từ ngày 11 tháng Mười một năm 2014 đến nay, anh đã chuyển hơn 400 bưu kiện nặng khoảng 3 tấn và kiếm được gần 300.000 nhân dân tệ.

Chăm chỉ, cẩn thận và nhiệt tình, trong suốt mấy năm làm việc, gần như không một khách hàng nào có ý kiến tiêu cực về anh.

Khi mới 5 tuổi, anh Zhong đụng vào dây điện cao thế và bị cắt mất một cánh tay. “Tôi muốn tự kiếm sống dù tôi bị mất đi cánh tay phải,” anh nói. Anh đã làm nhiều công việc vặt trong nhiều năm trời. Mãi cho tới khi 30 tuổi, anh mới tham gia việc vận chuyển bưu phẩm.

Ban đầu chỉ là một người chuyển bưu phẩm bình thường, vì thế với mỗi bưu phẩm vận chuyển, anh kiếm được chưa đến một nhân dân tệ. Bảy năm sau, anh nảy ra một ý tưởng. Anh bắt đầu thầu việc chuyển phát nhanh và chuyển hàng hoá từ nhà hành khách. Từ đó thu nhập của anh đã tăng lên nhiều lần.

Hiện giờ, đối với những sinh viên trường Đại học Thành Đô, anh nổi tiếng là “anh chàng đưa bưu phẩm “một tay”. Anh dậy lúc 7 giờ sáng và bắt đầu một ngày làm việc bằng việc đi 10 km tới công ty bằng xe đạp điện.

“Tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ và cố gắng vượt qua thành tích tháng trước,” anh Zhong nói trong sự kiện “Double 11”, sự kiện mua bán trực tuyến lớn ở Trung Quốc.

Có câu danh ngôn nổi tiếng rằng: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến ước mơ trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Câu chuyện về niềm tin và nghị lực sống của những người như anh Zhong Guiping mãi mãi là trở thành nguồn động lực và cảm hứng cho con người, dù họ thuộc tầng lớp nào, hoàn cảnh nào, gặp khó khăn hay bất hạnh ra sao.

Dù cuộc đời có đáng thất vọng đến mức nào, thì niềm hy vọng vẫn luôn ở phía trước – Nick Vujicic

Chúng ta hẳn đã nghe về Nick Vujicic và cuộc sống đáng khâm phục của anh. Sinh ra không có tay, không có chân, nhưng giờ đây Nick đã trở thành một nhà diễn thuyết nổi tiếng. Anh tới khắp mọi nơi trên thế giới, truyền động lực về cuộc sống và mang hy vọng tới cho mọi người. Một trong những câu nói mang lại cảm hứng sống của anh là: “Dù cuộc đời có đáng thất vọng đến mức nào, thì niềm hy vọng vẫn luôn ở phía trước”.

Hi vọng câu chuyện của những người như Nick, như anh Zhong Guiping sẽ giúp bạn mạnh mẽ và vững tin hơn trên con đường của mình. Và hãy nhớ rằng: Niềm hy vọng vẫn luôn ở phía trước.

Xuân Dung – Thiên Thủy