Người thanh niên da đen trong câu chuyện này xuất thân trong gia đình ở vùng thôn quê hẻo lánh ở Uganda, một đất nước nghèo ở châu Phi. Anh chàng tên là Henry Ssubi, là con thứ ba trong gia đình có 8 con ở vùng sâu vùng xa.

Cha Henry đã mất, cái ăn, cái mặc của các con là phải đổi bằng lao động khó nhọc của người mẹ. Ngay cả thếp giấy ghi bài và cái bút đi học cho con, người mẹ cũng phải vất vả lắm mới có tiền mua. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Henrr vẫn chịu khó học hành để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư. Nhờ kết quả tốt nghiệp trung học ở tốp đầu, Henry đạt tiêu chuẩn được học bổng của chính phủ ở bậc đại học.

Ngày tựu trường đại học Makarere ở thủ đô Kampala, trường đại học quốc gia danh giá bậc nhất đất nước, các bạn học đều xúng xính xe con, xe to, xe máy đưa rước nhập học nội trú, Henry chỉ có một mình tới trường, trên tay chỉ là chiếc túi dứa rách quai và cái rương tôn, thường chỉ dùng chứa đồ cho trẻ nhỏ.

Những người bạn nhập học hôm đó thấy thế cho là buồn cười lắm, một trong số đó đã chụp tấm hình của Henry cho lên mạng xã hội – với lời trêu chọc rằng ‘nhìn đứa nhà quê này – bộ dạng thế kia mà cũng đòi nhập đại học quốc gia à?’

Tấm ảnh gây ra làn sóng ‘ghi ý kiến’ bùng lên trên mạng. Mọi người dường như rất quan tâm đến Henry, và liên tục bình luận. Tuy vậy chỉ có số ít các ý kiến là hùa vào đám con nhà giàu cười nhạo, còn số đông đều chỉ trích người chụp ảnh, đồng thời động viên chàng trai trẻ hãy vững tâm, cố gắng học tập.

Nhà báo của đài BBC ở London, chuyên chương trình khu vực châu Phi, tình cờ thấy bài đăng trên MXH, ông liền chia sẻ lại và bày tỏ muốn được gặp chàng trai và mời cậu dự một buổi họp báo.  

Các nhà báo bắt đầu nhập cuộc phối hợp với cánh báo chí địa phương tìm hiểu tình hình và nhờ mọi người hãy giúp Henry. Bất ngờ làm sao, chỉ hôm sau đó Henry được mời lên phòng hiệu trưởng. Bạn trẻ này đang không hiểu chuyện gì (vì bạn ấy không có cả laptop lẫn smartphone!) thì hiệu trưởng cho hay là ông rất phiền lòng việc Henry bị công kích trên mạng, ông muốn Henry hãy tự hào về nỗ lực học tập của mình và hãy có những năm vui sống đời sinh viên ở trường. Hiệu trưởng cũng đăng ảnh buổi gặp mặt Henry lên trang nhà của đại học như mọi khi ông đăng ảnh tiếp các vị khách quý!

Nhờ bức ảnh của Hiệu trưởng đại học quốc gia và ý tưởng phát động cuộc tài trợ Henry của vị nhà báo uy tín, Henry bỗng nhiên trở thành người nổi tiếng, các tập đoàn công ty xây dựng cấp cho Henry học bổng toàn phần cho bạn học ngành kỹ sư xây dựng công trình với điều kiện học xong sẽ về làm việc cho hãng. 

Ngay sau đó, Henry cũng nhận được 10 chiếc laptop và 2 smartphone. Anh chàng dự định chỉ giữ mỗi thứ một cái, còn lại gửi cho các em ở quê dùng.

Nhà mạng cho Henry sáu tháng nối mạng miễn phí. Nhà hàng ở nơi gần trường, nơi sinh viên thường ra ăn trưa, cấp cho Henry đủ số phiếu ăn bữa trưa miễn phí trong ba tháng.

Ông Đại sứ Pháp tại Uganda cũng quan tâm tới sự việc cũng tài trợ cho Henry học bổng học tiếng Pháp tại Trung tâm Pháp ngữ ở Kampala và một chuyến đi chơi thăm quan các công trình xây dựng ở Paris. Ông viết “Tôi vinh hạnh gặp người sinh viên Henry Ssubi của Đại học Makerere. Một thanh niên xuất sắc với tương lai sáng ngời. Tôi hi vọng học bổng này sẽ giúp bạn ấy có thêm tiếng Pháp để cho thêm vào câu chuyện thành công của cuộc đời bạn ấy”.

Các nhà hảo tâm cũng gửi tặng mẹ của Henry – bà được truyền thông ưu ái đặt tên “Mama Ssubi” một chiếc xe máy và tiền để trả học phí cho các con bà còn đang tuổi đi học. Bưu phẩm gửi quần áo, chăn gối, đồ dùng gia đình và văn phòng phẩm được các cá nhân và tổ chức tặng cho tới địa chỉ của bà cũng cứ tới mỗi ngày!

Còn một điều tuyệt vời nữa là người bạn chụp và đăng tấm hình lên MXH đã xin lỗi Henry và muốn cả hai sẽ trở thành bạn bè tốt của nhau. 

Câu chuyện của Henry khiến người ta nghĩ đến một câu triết lý xa xưa của Hy Lạp rằng “người ta vùi bạn xuống đất, nào ngờ bạn lại là hạt giống tốt, rồi bạn cứ thế vươn lên thành cái cây rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời”.

Video: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__