Trong 5 năm, chàng thiếu niên Lashawn Samuel đã kiên trì đi bộ 3 dặm (khoảng 4,8km) mỗi ngày từ nhà mình đến thư viện địa phương để học tập, và điều này đã mang đến cho cậu đền đáp xứng đáng.

Samuel cho biết, mùa xuân năm nay, cậu đã được nhận vào 12 trường đại học và cao đẳng, một số nơi còn cung cấp học bổng toàn phần, bao gồm cả lựa chọn số một của cậu là Đại học bang Ohio.

Samuel là người đầu tiên trong gia đình được đi đại học. Trên hành trình đến với cánh cửa giảng đường, cậu đã phải trải qua nhiều khó khăn về sức khỏe, an toàn cá nhân và cả tài chính. Cậu cũng chia sẻ câu chuyện của bản thân là minh chứng cho những điều có thể xảy ra khi bạn làm việc chăm chỉ, kiên trì và biết nhờ cậy cộng đồng khi cần giúp đỡ.

Chàng trai cũng được truyền cảm hứng bởi câu nói của tay quần vợt nổi tiếng Arthur Ashe “Bắt đầu ở nơi bạn đang ở. Sử dụng những gì bạn có. Làm những điều bạn có thể”. (Start where you are. Use what you have. Do what you can).

Đó cũng là câu nói giúp Samuel kiên trì đối mặt với thử thách trên con đường đến đại học. Xuất thân từ gia đình nghèo khó, cậu có ít cơ hội hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng cậu luôn tận dụng tối đa những gì mình có. 

Bắt đầu từ năm lớp 8, Samuel thường xuyên đi bộ từ nhà đến Chi nhánh Franklinton của Thư viện Thành phố Columbus. Cậu tham gia chương trình trợ giúp làm bài tập về nhà từ khoảng 3 giờ chiều và ở đó làm bài cho đến khi trung tâm đóng cửa.

Cả đi cả về là khoảng 4,8km. Trong suốt 5 năm, có nhiều chuyện xảy ra, Samuel từng bị ốm, phải nhập viện, cũng có lúc trong nhà thiếu đồ ăn, cậu cũng từng chứng kiến một người bạn qua đời vì bạo lực. Nhưng có một điều không đổi là cậu đã không bỏ cuộc.

Kelly Young, một cộng tác viên trợ giúp bài tập tại Thư viện Columbus cho biết “Cậu có sự kiên trì rất lớn, cậu luôn tiến tiếp”.

Young nói các nhân viên ở thư viện đã thấy khả năng viết của Samuel cải thiện sau khi cậu đến thư viện, nhưng cậu vẫn lo lắng không biết các trường có nhận mình không.

Đại học Akron là trường đầu tiên gửi cho cậu thư mời nhập học.

“Tôi rất phấn khích vì được đi học đại học”. Kể cả nếu các trường khác không nhận cậu, ít nhất Samuel cũng có thể đến học ở Akron. “Tôi biết rằng mình đã làm những điều phải làm để được đi học đại học và công sức của tôi đã được đền đáp”.

Sau đó, có thêm nhiều thư mời nhập học nữa. Cuối cùng cậu quyết định chọn đến học ở Đại học Kinh doanh Fisher tại Đại học bang Ohio. Ngoài ra cậu cũng nhận được học bổng nên việc đi học gần như miễn phí.

Samuel mừng rỡ chia sẻ: “Tôi sẽ không bao giờ đạt được điều đó nếu không có Chúa, gia đình, bạn bè và môi trường tôi có xung quanh”.

Khi đại dịch COVID-19 tàn phá cuộc sống của hàng triệu người, Samuel và gia đình cậu có niềm tin, họ cũng muốn khích lệ những người khác.  

“Sẽ luôn có thách thức hoặc trở ngại mà bạn phải vượt qua và trưởng thành từ đó. Tuy nhiên, miễn là bạn thành thật với chính mình và có niềm tin và sự kiên trì để vượt qua, thì bạn sẽ làm được”, Samuel nói.

Theo WJBF
Ngọc Mai

Video xem thêm: “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Từ Khóa: