Bạn dự định có chuyến du lịch cùng gia đình, bạn bè, nhưng vẫn còn băn khoăn vì chi phí hạn hẹp. Có nhiều cách tiết kiệm chi phí du lịch như: đi theo nhóm, săn vé giá rẻ, đặt phòng sớm…  

Tham gia vào các nhóm chuyên review du lịch

Đi du lịch, việc đầu tiên bạn cần làm lên kế hoạch lựa chọn địa điểm ăn chơi. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch, bạn tham gia vào các nhóm du lịch, phượt trên Facebook để nhận thông tin về các đợt giảm giá. Chia sẻ kinh nghiệm chơi những nơi nào, ăn gì, ở đâu.. giá mềm sẽ rất hữu ích nếu lần đầu bạn tới đó.

Canh chỗ ở giá rẻ từ sớm

(Ảnh: mytour.vn)

Trước khi đi cần chủ động đặt phòng để tìm cho mình chỗ ở phù hợp. Nếu ở đó ít ngày thì số tiền cũng không chênh lệch là bao. Tuy nhiên, xác định ở lâu bạn nên xem xét kỹ lưỡng khách sạn, chỗ ở, nơi mình đến.

Bạn lên các trang ứng dụng đặt phòng, lựa chọn khách sạn hoặc homestay giá rẻ. Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng các ưu đãi về du lịch từ ngân hàng. Điều này giúp tiết kiệm được khoản chi phí kha khá dành cho những việc khác.

Săn vé máy bay giá rẻ

Nhận thông báo qua email từ các hãng hàng không giá rẻ hoặc các trang chuyên bán vé máy bay để nhận được thông tin ưu đãi giảm giá vé. Mẹo này tiết kiệm tiền hiệu quả mà không cần phải mất quá nhiều công sức. Bạn cũng đừng vội vàng đặt vé khứ hồi, mà đặt theo từng lượt đi và lượt về, sẽ thấy tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Việc tận dụng chuyến bay có transit (bay nhiều chặng) sẽ hiệu quả sẽ tiết kiệm hơn. Chẳng hạn, bạn muốn bay từ Tp.HCM đến Kuala Lumpur (Malaysia), đừng chọn chuyến bay thẳng mà đặt vé từ Tp.HCM đến Singapore rồi mới đến Kuala Lumpur. Tương tự, nếu muốn trở về Tp.HCM, đặt một chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Thái Lan rồi về lại Tp.HCM. Cách này có thể hơi mệt chút, nhưng cho bạn có thêm trải nghiệm đáng nhớ trên những vùng đất mới đi qua.

Sử dụng phương tiện công cộng

(Ảnh: shutterstock.com)

Chúng ta sử dụng các phương tiện công cộng sẽ tiết kiệm và tiện lợi như xe bus, tàu điện ngầm… Hỏi người bản địa để tìm đường, cũng như hỏi kĩ giá trước khi đi xe sẽ tránh việc trả quá nhiều tiền cho một chuyến đi. Cách này giúp tiết kiệm chi phí đi lại không cần thiết.

Ngoài ra, khi du lịch nước ngoài bạn có thể sử dụng ứng dụng trên smartphone cung cấp thông tin về phương tiện công cộng nơi cần đến, để thuận tiện cho việc di chuyển.

Đổi tiền

Kinh nghiệm du lịch nước ngoài là không nên đổi tiền tại sân bay vì mức giá tại đây thường rất thấp. Tốt nhất, chúng ta đổi và chuẩn bị sẵn tiền trước khi đi du lịch.

Sử dụng thẻ visa du lịch

(Ảnh: indianexpress.com)

Du lịch trong nước hay nước ngoài bạn cũng nên sử dụng thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card). Hai loại thẻ này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian rút tiền, sử dụng được nhiều nơi và không bị mất một khoản tiền phí khi rút tiền ở nước ngoài.

Đi du lịch nhóm

Bạn có thể đi du lịch cùng bạn bè hoặc người thân để chia sẻ bớt chi phí và cùng nhau tận hưởng những niềm vui. Thực tế, nhiều người thích đi du lịch một mình để tìm kiếm sự tự do và thoải mái. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thì tìm thêm vài người bạn sẵn sàng đi cùng. Cách này giúp bạn tiết kiệm khoảng 50 % chi phí.

Hỏi thông tin từ người dân bản địa

(Ảnh: datviettour.com.vn)

Trò chuyện cùng người dân địa phương càng nhiều càng tốt. Bạn có thể biết được những sự kiện miễn phí để tham gia như lễ hội, hòa nhạc… hoặc tránh bị gian lận hay trả mức giá quá cao.

Ngoài ra, nếu chịu khó làm quen và dò hỏi thông tin từ người dân bản địa, chắc chắn bạn sẽ còn biết thêm rất nhiều điều thú vị khác như: địa điểm ăn uống “ngon, bổ, rẻ”, địa chỉ thuê xe an toàn với giá phải chăng, nơi bán đặc sản giá tốt.

Hoài Phương