Họa sĩ người Anh John Holcroft chuyên vẽ tranh biếm họa, mặc dù các tác phẩm của ông có nét hài hước, chúng lại thể hiện đậm nét những mặt trái của xã hội đương thời, cùng với những căn bệnh trong xã hội loài người.

Bên cạnh nội dung phản ánh các câu chuyện của đời sống hiện đại, sự thú vị trong các bức tranh khiến độc giả không ngớt những lời bình phẩm. Chúng ta cùng quan sát xem trong những bức tranh kia có phần nào nói về cuộc sống của bạn không nhé!

插畫
Những đăng tải trên mạng xã hội, cuối cùng cũng chỉ đơn thuần để chia sẻ những cảm nghĩ, hay tìm kiếm những sự đồng tình, tán thưởng của người khác để làm “động lực” cho chính mình?

插畫
Vì sự tồn tại và thể diện, có bao nhiêu người đã bỏ qua cơ hội phát huy, tự tạo áp lực cho mình và tự nhốt mình lại?

插畫
Đây có phải là hình ảnh của bạn không? Điện thoại di động không rời khỏi người, toàn bộ con người đều chìm đắm trong thế giới nhỏ dưới cái màn hình điện thoại, bạn đã quên mất việc ngẩng đầu lên và ngắm nhìn vẻ đẹp xung quanh mình.

科技
Vào những năm khoa học chưa phát triển, tuy không có trò chơi giải trí, nhưng cuộc sống lại đơn giản và vui vẻ, những cuộc giao lưu giữa con người với con người nhiều hơn, ngược lại với ngày nay, chúng ta lười vận động ngay trong thế giới của chính mình, đây rút cuộc là sự tiến bộ hay thụt lùi ?

科技
Miệng thì nói giảm béo để có sức khỏe, nhưng từ đầu tới cuối lại không hạ được quyết tâm.

科技
Không nên tìm một lý do nào đó cho mình, không phải không có thời gian, chỉ là dùng thời gian vào những việc khác mà thôi (Bức ảnh này có thể giải thích cho những sự việc trên, chúng ta có xu hướng tự nguyện bộc bạch với những người mà chúng ta không quen biết).

科技
Những người thất nghiệp, không có thu nhập thì không thể sinh tồn. Tuy nhiên, người lao động cũng có khi rơi vào tình cảnh bị hợp đồng lao động cầm chân, mỗi ngày tỉnh dậy là phải bước vào áp lực cao thật khó mà chịu đựng được.

科技
Hút thuốc lá là đốt tiền bạc

科技
Mặc dù vi phạm quy định, nhưng trả một chút tiền hoa hồng chắc chắn sẽ khiến bác sĩ có thêm động lực, bên cạnh đó việc này không phải chỉ có ở một hai người.

科技
Sử dụng xong rồi vứt bỏ, sếp của bạn đối xử với bạn như thế sao?

科技
Rất nhiều sinh viên đã nói: “Sau khi tốt nghiệp tôi sẽ tới làm tại công ty XX!”, nhưng thực tế là trừ phi bạn thực sự xuất sắc, nếu không khi đi xin việc, bạn sẽ giống như sản phẩm được bày bán trên giá mà bất cứ ai có thể chọn lựa.

科技
Rốt cuộc, bạn sẽ lựa chọn thế nào đây? Vì “cơm, áo, gạo, tiền” của bản thân hay sẽ lo nghĩ cho “tương lai” của hệ sinh thái và sức khỏe của người dân? Các doanh nghiệp và nhà chức trách thường thờ ơ trước vấn đề này.

科技
Mọi người đều muốn có một ngôi nhà của chính mình, đáng tiếc thay để chăm sóc nó thật khó, nó giống như một chiếc máy nướng tiền, cắt giảm tài chính của bạn một cách nhanh chóng.

科技
Chỉ nhìn những gì bạn muốn nhìn, và bạn không thể nào bỏ qua những chướng ngại trước mắt để đạt được mục tiêu của chính mình.

科技
Hạnh phúc được vật chất hóa (“Happy Kit” tạm dịch: Bộ đồ nghề [để có] hạnh phúc)

sep lon mang sep beCác tầng lớp đùn đẩy trách nhiệm, người phải chịu thiệt vẫn mãi là những nhân viên ở dưới cùng.

插畫
Văn chương ý tứ cạn kiệt, cảm hứng của tôi đều bay mất rồi.

Tranh: johnholcroft.com, lời dẫn secretchina.com
Biên dịch: Mai Anh

Xem thêm: