Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng được tươi ngon. Vì vậy, vệ sinh tủ lạnh là việc cần làm thường xuyên và thực hiện đúng cách.

Sau 1 thời gian sử dụng tủ lạnh thường có mùi hôi thức ăn, đáy tủ bị đóng đá… gây ô nhiễm. Không chỉ vậy, tủ lạnh có thể bị hết ga, giảm khả năng làm lạnh.

Bước 1: Rút dây nguồn của tủ lạnh ra khỏi ổ cắm

Trước khi tổng vệ sinh, bạn cần rút phích cắm để đảm bảo an toàn trong quá trình làm sạch tủ lạnh.

Bước 2: Lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ lạnh

Để tiện cho việc lau chùi tủ lạnh, bạn nên lấy hết thực phẩm ra ngoài và phân loại những thức ăn nào sắp hết hạn sử dụng hoặc không còn dùng nữa để bỏ đi.

Bước 3: Tháo gỡ và làm sạch các ngăn kệ trong tủ

Tháo các ngăn kệ, dùng nước rửa chén và mút mềm lau rửa nhẹ nhàng các khay kệ vừa lấy ra. Bạn cũng có thể dùng nước ấm để các vết bẩn trôi đi nhanh hơn nhưng không được dùng nước quá nóng vì rất dễ làm nứt, biến dạng ngăn tủ. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Bạn nên dùng một miếng vải khô để thấm hút các vết bẩn trong tủ lạnh. Nếu sử dụng khăn ướt, vết bẩn có thể lan ra nhiều hơn.

Vệ sinh tủ lạnh với giấm nguyên chất hoặc nước chanh là một phương pháp lý tưởng, giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời khử mùi tủ lạnh hiệu quả.

Bước 5: Lắp lại các ngăn vào tủ

Sau khi vệ sinh bên trong tủ, hãy đặt lại các kệ và ngăn kéo đã khô vào tủ lạnh. Bạn nên cất thêm baking soda, bã cà phê, bã trà… Chúng có khả năng hấp thụ mùi và khử mùi cho tủ lạnh rất hiệu quả. Ngoài ra, có thể tạo mùi thơm nhẹ bằng cách đặt vào tủ lạnh một ít vỏ cam, quýt, chanh hoặc tinh dầu bạc hà.

Bước 6: Lau sạch bên ngoài tủ

Dùng giẻ khô lau thật sạch cửa và tay nắm cửa, cắm điện trở lại và để tủ lạnh hoạt động trong khoảng 30 phút trước khi cho thức ăn vào. Trong thời gian chờ tủ lạnh tạo nhiệt, bạn nên dùng khăn ẩm lau sạch những chiếc hộp đựng thực phẩm.

Bước 7: Sắp xếp lại thực phẩm

– Với những thức ăn còn thừa, nặng mùi… bạn nên cho vào hộp kín, đậy nắp cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra.

– Thường xuyên kiểm tra các thực phẩm đã tích trữ trong tủ, loại bỏ những thực phẩm nào hỏng để tránh lây lan sang các thực phẩm khác và cũng tránh gây mùi hôi tủ lạnh.

– Với những thực phẩm tươi sống (thịt, cá…) bạn nên làm sạch, bọc ít nhất 2 lớp túi trước khi cho vào tủ để tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh. Với rau củ còn ướt, bạn không nên cho vào tủ vì rất dễ bị hư hỏng.

Hoài Phương