Ngày 16/3 vừa qua, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc xúc động tại một con phố ở Manila (Philippines) đã thu hút sự chú ý của nhiều người: một người cha nghèo đang nhường chiếc khẩu trang cho cô con gái nhỏ trên đường đạp xe đi làm.

Bức ảnh được tác giả chụp vào buổi sáng, khi đang trên đường đến bệnh viện. “Tôi nhìn thấy người đàn ông này đeo khẩu trang che chắn cho con gái, còn anh không có cái nào. Chính phủ cần có những biện pháp để giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư trong thời gian này” – lời tác giả Cee Clark được trang ione.net chia sẻ lại.

Nhiều người để lại bình luận bày tỏ sự xúc động trước tình cảm người cha dành cho con gái, bên cạnh đó là sự đồng cảm với số phận của những lao động nghèo.

“Điều đáng buồn là người cha cần đeo khẩu trang nhiều hơn vì ông ấy dễ bị nhiễm virus hơn con gái”.

“Chúng ta hãy nhìn vào những người ở dưới đáy xã hội. Khi quốc gia khủng hoảng vì dịch bệnh, người giàu có tất cả để giữ an toàn cho bản thân, những chiếc xe hơi sang trọng, những ngôi nhà tiện nghi. Họ không phải ra đường, không phải chen chúc trên tàu điện ngầm hay phải đạp xe kéo trên khắp các con đường. Nhưng người nghèo thì đâu có sự lựa chọn nào khác?”

“Đây chính là những người bị tổn thương nhất trước lệnh phong tỏa tại Manila. Họ vẫn phải ra đường kiếm sống hàng ngày. Chính phủ có thể giúp đỡ họ không?”

“Nếu có bất kỳ khó khăn nào thì chắc chắn người lao động nghèo và người vô gia cư chịu thiệt thòi nhất. Họ không có tiền để mua vitamin, dự trữ đồ ăn hay thậm chí là khẩu trang. Trái tim tôi tan vỡ khi chứng kiến hình ảnh này”.

Trước đó, vào ngày 14/3, Thị trưởng của 16 thành phố ở thủ đô Manila và vùng lân cận ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm từ 15/3 đến hết 14/4 nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong 30 ngày này, Chính phủ sẽ lập chốt kiểm soát mọi lối ra vào thủ đô, đóng cửa tạm thời trung tâm thương mại và cơ sở kinh doanh, trừ các cửa hàng thiết yếu như tạp hóa, ngân hàng và hiệu thuốc.

Tuy vậy, những người nghèo tại Manila vẫn phải ngủ ở vỉa hè, gầm cầu. Manila có khoảng 12 triệu dân sinh sống, trong đó có khoảng 4 triệu người nghèo và vô gia cư.

Video xem thêm: Tặng khẩu trang miễn phí trong mùa dịch virus Corona

videoinfo__video3.dkn.tv||93102f4d0__

Ad will display in 09 seconds