Mấy ngày trước, tôi cùng một vài người bạn nói chuyện về vấn đề ai là người hạnh phúc. Một người nói, anh có một người bạn từ hồi thơ ấu mới mở một công ty rất to với tổng tài sản lên tới hơn 100 tỷ. Tiếp đó, một người khác lại nói bạn của anh ấy mới được gả vào một gia đình giàu có; còn một người nữa thì kể anh vừa được thăng chức trong ban ngành chính phủ. Xem ra những người bạn khá coi trọng đến những vấn đề này, cho rằng đây là những điều đáng để truy cầu.

Có anh Vương là một trong số những người ít nói nhất, đột nhiên hỏi một câu: Bạn nói thử nói tôi nghe xem, hạnh phúc là từ đâu tới? Mọi người đều ngây người trước câu hỏi đột ngột này, không biết trả lời ra sao. Đúng vậy, chúng tôi đang bàn về hạnh phúc, xem hạnh phúc đến từ đâu? Mọi người vì muốn biết suy nghĩ của anh Vương nên đã hỏi ngược lại câu hỏi này. 

Anh Vương nói: “Hạnh phúc xuất phát từ sự so sánh. Ví dụ như, trong buổi họp lớp, hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào bạn có bao nhiêu tiền bạc và bao nhiêu quyền lực; trong công ty, hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào mức lương và địa vị có cao hơn những đồng nghiệp khác không”. Mọi người đều đồng ý với quan điểm này.

Anh Vương lại tiếp tục nói: “Nếu lương của bạn ở mức 15 triệu còn những người khác chỉ có 10-12 triệu, vậy bạn sẽ có cảm giác mình xuất sắc hơn họ, bạn sẽ thấy hạnh phúc. Ngược lại, mọi người đại đa số mức lương đều là 18-20 triệu, bạn sẽ có cảm giác thất bại, là một người kém hạnh phúc. Thực tế, tiền lương không hề thay đổi mà chỉ là người khác đã thay đổi, và kết quả cũng thay đổi theo. Điều này cho thấy, cái quyết định hạnh phúc của bạn chính là môi trường xung quanh, do bạn tự so sánh mình với những gì xung quanh, vì thế, hạnh phúc xuất phát từ sự so sánh.”

Mọi người lại tiếp tục bàn tán sôi nổi, thi nhau đưa ra những bằng chứng để chứng minh quan điểm của bản thân. Còn tôi thì không ý kiến gì, bởi vì nếu tôi nói ra chắc sẽ khiến mọi người bực tức. Quan điểm của tôi là: “Vô dục tắc cương, vô cầu tối hạnh phúc” (tạm dịch: Không có dục vọng sẽ mạnh mẽ, không mong cầu là hạnh phúc nhất).

Những lời nói của anh Vương đại diện cho đa số mọi người. Hạnh phúc quả thực là xuất phát từ sự so sánh, ở khía cạnh nào đó bạn tốt hơn người khác, bạn đều có cảm giác bản thân thật xuất sắc, và sẽ có được cảm giác hạnh phúc.

Tuy vậy, còn có một trường hợp ngoại lệ, khi con cái chúng ta giỏi hơn cha mẹ, chúng ta lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ, xem ra dường như có vẻ không phù hợp với quy luật, thế nhưng thực ra lại phù hợp, bởi vì điều này có nghĩa con cái chúng ta giỏi hơn con cái người khác (và chúng ta là những cha mẹ giỏi hơn các phụ huynh khác).

Nếu chúng ta thực sự có thể tùy kỳ tự nhiên, không so sánh với người khác, có lẽ sẽ dễ dàng có được hạnh phúc và cảm thấy hạnh phúc hơn. Còn bạn thì sao?

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: