Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) có truyền thống là mỗi năm sẽ có một giáo sư được mời thuyết trình bài giảng cuối cùng cho sinh viên. Đây được xem là cách để tri ân và vinh danh thầy cô, qua đó các sinh viên sẽ lần cuối được lắng nghe những gì tâm huyết nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của thầy cô đó.

Dưới đây là nội dung bài giảng cuối cùng của Giáo sư Randy Pausch thực hiện vào ngày 18/09/2007 khi ông đang phải trải qua nhiều đợt hóa trị do mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Bài giảng sau đó nhanh chóng được truyền tải đi và nhanh chóng nổi tiếng trên mạng Internet toàn cầu:

Không chỉ người dân ở Mỹ mà khắp thế giới đều dõi theo bài giảng cuối cùng của Giáo sư Randy Pausch

Giáo sư Randy Pausch sinh năm 1960, tốt nghiệp Đại học Brown, lấy bằng tiến sĩ trong ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Carnegie Mellon nước Mỹ. Giáo sư được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối vào năm ông 47 tuổi. Vì thế, ông chỉ có một thời gian ngắn ngủi để chuẩn bị bài giảng đầy tâm huyết cho thế hệ trẻ về việc làm thế nào để không đánh mất ước mơ. 

Bài giảng kéo dài hơn một tiếng đồng hồ với sự tham gia của hơn 500 người gồm các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Carnegie Mellon. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, bài giảng của thầy Pausch đã được ghi hình và đăng tải rộng rãi lên trang Youtube.

Vài tháng sau buổi giảng đáng nhớ đó, Giáo sư Randy Pausch đã vĩnh viễn rời khỏi thế giới này. Trước khi qua đời, ông cũng hoàn thành và xuất bản cuốn sách “Bài giảng cuối cùng”. Tác phẩm này đã được dịch ra 18 thứ tiếng và từng được xuất bản tại Việt Nam.

Cuốn sách Bài giảng cuối cùng được dịch ra hơn 18 thứ tiếng. (Ảnh: Tramdoc.vn)

“Bài giảng cuối cùng” có 61 phân đoạn ghi lại 53 bài giảng – 53 câu chuyện về một cuộc đời mà trong đó, Randy Pausch là nhân vật chính, cũng là người dẫn chuyện. Những bài giảng, đúng theo ý nghĩa của nó, chuyển tải đến người nghe những thông điệp, những bài học mà đôi khi đơn giản đến mức ta đã bỏ qua trong cuộc đời mình.

Bài giảng cuối cùng của Giáo sư Randy Pausch – Khát vọng nở hoa trên cái chết

Bài thuyết trình của Giáo sư Pausch có tựa đề “Thật sự đạt được những uớc mơ tuổi thơ”, là những triết lý nhẹ nhàng nhưng thâm thúy về cuộc sống. Đó là những chia sẻ về sự sống, về những ước mơ, và việc tạo điều kiện cho những người khác thực hiện ước mơ. Ông đã sống chân thực từng ngày như đó sẽ là ngày cuối cùng của cuộc đời. Đối với ông, đạt được những ước mơ là được sống cuộc đời của chính mình. Hãy sống đúng đắn, ta sẽ đạt được ước mơ và đừng bao giờ từ bỏ. Cuộc đời của Randy là minh chứng cho những gì ông đúc kết.

Giáo sư Pausch đã gửi gắm nhiều thông điệp có giá trị sâu sắc trong bài giảng của ông:

We cannot change the cards we are dealt, just how we play the hand.

Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.

Mọi người chăm chú lắng nghe bài giảng của Giáo sư Pausch (Ảnh: https://www.med.upenn.edu)

It is not about how to achieve your dreams. It is about how to lead your life. If you lead your life the right way, the karma will take care of itself and the dreams will come to you.

Tôi không bàn về việc làm sao đạt được ước mơ mà là làm sao chúng ta làm chủ cuộc đời của chình mình. Chỉ cần bạn biết cách làm chủ cuộc sống của mình, luật nhân quả sẽ làm nốt phần còn lại cho bạn và ước mơ sẽ tự tìm đến với bạn.

“Bài giảng cuối cùng” là tác phẩm khép lại một sự nghiệp, khép lại một cuộc đời và được chia sẻ bằng cảm xúc và những câu chuyện. Những bài học đơn giản mà giáo sư Randy Pausch dạy chúng ta là cách đối mặt với hiện thực. Đem điều đó vào cuộc sống, ta sẽ có những bài học để thành công và thành người.

Thiện Nhân (Tổng hợp)