“Đệ tử quy” là cuốn sách cơ bản nhất về đạo lý đối nhân xử thế: dạy con biết hiếu kính với cha mẹ, dạy anh em phải biết thương yêu nhau cũng như cách ứng xử cho mọi người – đặc biệt là trẻ nhỏ, để có được cuộc sống và mối liên hệ tốt đẹp nhất trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Loạt bài “Học tiếng Anh qua Đệ Tử Quy’’ hy vọng mang đến cho quý độc giả những phút giây học tập nhẹ nhàng, hiệu quả qua các tập phim hoạt hình ý nghĩa này.

***

Chúng ta cùng xem tập phim Duyên đến là bạn và học các từ mới, cấu trúc nổi bật dưới đây.

Đoạn phim kể lại lý do tại sao Tiểu Càn Khôn trở thành bạn của Đậu Đậu và A Nhã. Thời gian rất lâu trước đó, ba người đã là những người bạn rất tốt của nhau. Tất cả đều có thần thông. Trong một lần thi đấu, họ đã đi qua động Hắc Long. Tiểu Càn Khôn không sợ Hắc ma vương và quyết định đi tìm quả Hắc Long. Đậu Đậu đã nhảy xuống cứu bạn. Biết Tiểu Càn Khôn gặp nguy hiểm, A Nhã cũng xuống động. Tiểu Càn Khôn thoát nạn nhưng Đậu Đậu và A Nhã đã hy sinh tính mạng rồi chuyển sinh vào cõi người và không nhớ được những chuyện trước đây. Mẹ của Tiểu Càn Khôn đã đưa cho cậu “Đệ Tử Quy’’ để có thể giúp Đậu Đậu và A Nhã trở thành những đứa trẻ tốt ở trần gian.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Một số từ mới, cấu trúc trong phim:

Don’t V: Đừng làm gì

Monster: quái vật, yêu quái

Heavenkid: Tiểu Càn Khôn

Long time ago: rất lâu về trước

Champion: vô địch

Want to V: muốn làm gì

Should V: nên làm gì

There is a saying that: truyền thuyết nói rằng

Be afraid of st: sợ cái gì

Be worried about st: lo lắng cái gì

Thank you for Ving/ st: cảm ơn vì đã làm gì/ cái gì

High morals: đạo đức cao thượng

A well-behaved kid: trẻ ngoan hiền

Di Zi Gui is a set of principles from ancient wisdom to teach people to be good. We should fulfill final duty. We should love our brothers and sister. To act cautiously, to keep our word and to treat people friendly. To be friends with people having high morals. Also we should learn knowledge.

Đệ Tử Quy là do các bậc thánh hiền dạy cho chúng ta đạo lý trong cuộc sống. Chúng ta phải hiếu thuận với cha mẹ, yêu thương anh chị em ruột. Làm việc cẩn thận và đáng tin cậy, đối với người khác phải tốt. Học và kết bạn với những người có phẩm chất cao. Còn phải vừa học vừa hỏi.

***

Đệ tử quy do Lý Dục Tú thời vua Khang Hy triều nhà Thanh soạn thảo. Tác phẩm chỉ gồm 360 câu với 1080 chữ, nhưng đã đúc kết được những tinh túy của nền giáo dục truyền thống, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục gia đình và giáo dục trong cuộc sống thực tế.

Đây là cơ sở lý luận cơ bản nhất về đối nhân xử thế, để dạy con hiếu kính với cha mẹ, dạy anh em phải biết thương yêu nhau, dạy cách ứng xử, dạy cách tự tu dưỡng rèn luyện, và là cuốn cẩm nang giúp cha mẹ tự kiểm điểm bản thân, từ đó rút ra được cách giáo dục con cái hiệu quả.

Ngày nay, có rất nhiều vị phụ huynh lo lắng, không biết bắt đầu từ đâu, phải dạy con thế nào cho đúng, họ cũng lo rằng những tệ nạn, những hiện tượng xấu ngoài xã hội có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và trưởng thành của con mình.

Chính vì vậy, thông qua những thước phim hoạt hình vui nhộn nhưng ý nghĩa, chúng tôi xin gửi đến các bạn những bài học dạy con quý giá từ người xưa, với mong muốn giúp những bậc cha mẹ luôn hết mực yêu thương con cái trở nên thông thái hơn, có thể giúp con phát triển toàn diện, tạo cho con môi trường sống, học tập và trưởng thành lành mạnh.

Trúc Mai – Hồng Ân