Các sở GD&ĐT cùng nhà xuất bản sẽ tập huấn sử dụng sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông lớp 1 mới cho giáo viên, từ tháng 3 đến tháng 5/2020.

VTC News cho biết, theo thông tin của Bộ GD&ĐT, trước tháng 3/2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục cuốn sách được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký thông qua ngày 21/11.

Thành phần tham gia hội đồng lựa chọn sách giáo khoa tại các tỉnh, thành gồm các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, đặc biệt chiếm tỷ lệ đa số là các giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học đó ở cấp học.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, các sở GD&ĐT phối hợp nhà xuất bản tổ chức hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa cho các giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Từ tháng 3 đến tháng 8/2020, các nhà trường hướng dẫn, nhà xuất bản triển khai chương trình in ấn và xuất bản. Các bộ sách sẽ được sử dụng từ năm học 2020-2021.

Một bản mẫu sách giáo khoa Toán lớp 1 được Bộ GD&ĐT ký thông qua ngày 21/11 vừa qua (ảnh: Anh Thư/VTC News).

Về việc lựa chọn SGK của địa phương, ông Thái Văn Tài cho biết trên Zing, luật không quy định chọn SGK theo cả bộ hay từng môn. Lựa chọn SGK có chất lượng nhất là dựa trên tính phù hợp của từng bộ môn đối với địa phương. Dư luận cũng không nên quá băn khoăn về tính độc quyền và nó sẽ được hạn chế trong thời gian tới.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết Uỷ ban cấp tỉnh quyết định việc chọn sách giáo khoa theo quy định của Bộ trưởng GD&ĐT. Bộ này đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của luật, về cách chọn sách giáo khoa theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học.

Thông tư không quy định cứng Uỷ ban tỉnh phải chọn tất cả sách giáo khoa của các môn học cùng một bộ hay chỉ được chọn một bộ sách giáo khoa cho địa phương.

Video xem thêm: Chuyện tiếu lâm: Cứ đeo kính thì tự khắc đọc được sách

videoinfo__video3.dkn.tv||5173e13c9__