Quạt treo tường tiết kiệm diện tích và lan tỏa gió rộng, nhưng chưa hiểu hết tính năng của nó khi sử dụng không những tiêu tốn điện năng, mà còn làm giảm tuổi thọ của quạt

Ưu điểm của quạt treo tường

Quạt gắn cố định trên tường giúp tiết kiệm không gian sử dụng hiệu quả, không tốn diện tích sàn nhà. Chính thiết kế đặc trưng này giúp quạt sử dụng an toàn hơn, đặc biệt nhà có trẻ nhỏ.

Bằng cách điều chỉnh cụm mô-tơ, quạt treo tường còn có thể thay đổi hướng gió lên hoặc xuống, sang trái hoặc phải dễ dàng, giúp gió lan tỏa rộng hơn.

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn quạt treo tường điều khiển từ xa đem lại giá trị sử dụng lâu bền và tiện ích hơn quạt sử dụng dây giật.

(Ảnh: dienmayxanh.com)

Nhược điểm của quạt treo tường

Khó tháo lắp và làm vệ sinh quạt do treo trên cao.

Quạt được lắp cố định trên tường nên khó khăn trong việc di chuyển vị trí lắp đặt quạt.

Dễ bị hư hỏng tại bộ phận dây giật để thay đổi tốc độ quạt, đối với loại quạt dùng dây bật tắt.

Nắm được tính năng cơ bản cũng như ưu và nhược điểm của máy quạt giúp chúng ta sử dụng hiệu quả và đúng cách thiết bị điện này.

Lắp đặt quạt treo tường ở vị trí thích hợp

Việc đặt quạt treo tường ở vị trí nào cũng rất quan trọng. Chúng ta không nên lắp quạt treo tường ở vị trí quá cao hay quá thấp, vì phạm vi và hiệu quả làm mát của quạt chỉ có giới hạn ở tầm nhất định. Do vậy, nên lắp quạt ở ngay cạnh nơi gia đình bạn sinh hoạt ở độ cao hơn đầu một chút.

Treo cao cách mặt đất từ 2.5-2.7 m giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt, đảm bảo an toàn cho người dùng, đặc biệt tránh xa tầm với của trẻ nhỏ, đồng thời.

Nên bật quạt khi sử dụng điều hòa

(Ảnh: Hoài Phương)

Quạt và điều hòa có thể hoạt động hỗ trợ lẫn nhau vì điều hòa có chức năng làm mát nhanh kết hợp bật quạt treo tường sẽ lưu thông không khí lan tỏa khắp phòng. Do đó, cách này không chỉ tiết kiệm cho hóa đơn điện mà còn giúp giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa.

Nên bật quạt quay nhiều hướng

Bật quạt treo tường ở chế độ quay, tránh để quạt trực thổi trực tiếp vào người không tốt cho sức khỏe. Bởi gió quạt thốc trực tiếp sẽ khiến mồ hôi bốc hơi, giảm nhiệt cơ thể nhanh chóng. Nếu để quạt thổi thẳng vào mặt khi ngủ dễ bị mắc các bệnh về hô hấp như: viêm xoang, viêm họng…

Tránh mở cửa sổ khi bật quạt vào lúc 11h-16h chiều

(Ảnh: nguyenkim.com)

Trong khoảng thời gian từ 11h-16h không khí và nhiệt độ ngoài trời tăng lên rất cao, nếu mở cửa hơi nóng từ bên ngoài sẽ vào nhà. Trong khoảng thời gian này bạn nên tránh mở cửa, dùng các biện pháp kéo rèm che nhằm giảm bớt lượng nhiệt xâm nhập vào căn nhà.

Chọn quạt treo tường phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn quạt điện phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa đem lại cho bạn sự thoải mái khi dùng vừa giúp bạn tiết kiệm được điện năng.

Với những căn phòng lớn, bạn có thể sử dụng một chiếc quạt cỡ lớn, hoặc với nhà có nhiều trẻ nhỏ, bạn có thể chọn những loại quạt treo tưởng có công suất nhỏ để tránh trẻ em bị tạt hơi dẫn đến cảm lạnh.

Hoài Phương