Có rất nhiều ngôi làng kỳ lạ trên khắp thế giới. Thế nhưng nếu nói đến Hà Lan, người ta sẽ nghĩ ngay đến Giethoorn, ngôi làng được mệnh danh là “Venice của Hà Lan” với những con kênh uốn lượn và thơ mộng.

Đến thăm Giethoorn bạn sẽ như lạc vào một câu chuyện cổ tích, nơi mà ẩn sau mỗi khung của sổ ven sông dường như là một chàng hoàng tử hay nàng công chúa nào đó đang ghé mắt nhìn bạn. Ngôi làng mang một phong cách điển hình của người Hà Lan. Đến nơi đây, bạn sẽ hiểu được tình yêu của những con người sống trên mặt nước là như thế nào.

Măm 1958, nhà làm phim Bert Haanstra quyết định làm một vở hài kịch tại đây, từ đó nó mới thật sự nổi tiếng. (Ảnh: MoneyHighStreet.com)
Hằng năm nới đây thu hút 250.000 du khách đến tham quan (Ảnh: baomoi.com)

Với gần 7 km kênh đào len lỏi toàn khu dân cư, ngôi làng chỉ có 2.600 người sinh sống và được thành lập từ những năm 1230 bởi những người tị nạn đến từ vùng Địa Trung Hải. Cho đến ngày nay, Giethoorn vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, các cây cầu gỗ còn đó, những mái nhà được lợp bởi các lớp tranh thật tỉ mỉ dày đến vài tấc. Những lớp rêu xanh phủ bóng thời gian trên các bức tường, hay những mảng cỏ xanh mơn mởn với vài chú chim chí chách trên những tán cây gần đó.

Sở hữu vẻ đẹp bình dị nhưng vẫn cuốn hút, không khó để hiểu vì sao Giethoorn luôn là điểm du lịch nổi tiếng nhất nhì Hà Lan. (Ảnh: Pinterest)
Được biết, người dân ở Giethoorn thường chỉ đi lại bằng thuyền, bè thay vì các phương tiện hiện đại khác. (Ảnh: kenh14.vn)
Sương mù buổi sáng ôm áp ngôi làng (Ảnh: 500px)
Thay vì đỗ xe trước cửa, người ta đỗ thuyền trước cửa (Ảnh: kenh14)
Giethoorn đón thu sang (Ảnh: iTraveleo)
Một ngày nắng đẹp (Ảnh: Kenh14)
(Ảnh: Read01.com)
Bên cạnh những con kênh, chính quyền địa phương còn xây thêm 176 cây cầu nhằm phục vụ nhu cầu đi bộ cho người dân (Ảnh: Legpuzzels.nl)
Một người họa sĩ bên bức tranh về Giethoorn. (Ảnh: post.mk)
Cái lạnh của mùa đông Giethoorn. (Ảnh: 9am.hu)
(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Klook)
(Ảnh: thepressroom.gr)

Anh Lân