Thay vì bảo vệ, hãy trở thành người hướng dẫn cho con. Đó là cách cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ nên người, hạnh phúc và có trách nhiệm. 

Cha mẹ quá bao bọc, con cái sinh ỷ lại, thiếu hụt kỹ năng sống. Phụ huynh cấm đoán, con cái dễ đè nén, sinh ra phản ứng ngược. Để phát triển nội lực, giúp trẻ có tương lai hạnh phúc, cha mẹ không nên đóng vai vệ sĩ mà cần trở thành người đưa đường, dẫn lỗi.

Dưới đây là 5 bước để cha mẹ trở thành “người hướng dẫn” cho con.

Đặt mình vào vị trí của con

Hiểu và tôn trọng quan điểm của con là kỹ năng nhiều phụ huynh không nắm được. Tuổi tác, kinh nghiệm khiến cha mẹ thường mặc định suy nghĩ của mình là đúng và áp đặt quy chuẩn cho con. Dù nhận thấy trẻ đúng hay sai, cha mẹ cũng nên thử đứng vào vị trí của con để lý giải tại sao chúng có suy nghĩ, hành vi như thế.

Khuyến khích hành vi bằng lời khen và ghi nhận

Trẻ em luôn muốn nhận được sự quan tâm và chú ý chứ không phải những lời nhắc nhở, ép buộc. Chính lời khen và cách cha mẹ ghi nhận việc làm đúng là cách tạo động lực khuyến khích trẻ thực hiện thêm nhiều lần.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và có trách nhiệm...

Thúc đẩy giá trị bền vững

Nếu muốn nuôi dạy một đứa trẻ tử tế và sống có trách nhiệm, hãy làm gương cho trẻ. Cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu cuộc sống trong mắt con cái, không lời dạy dỗ nào tốt bằng việc học hỏi từ những hoạt động thường ngày.

Cố gắng giữ sự mềm dẻo

Hãy cho trẻ được lựa chọn, chúng sẽ học cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Nếu đó là hành vi nghiêm trọng ảnh hưởng tới an toàn hay pháp luật, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao chúng cần nghe theo cha mẹ.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và có trách nhiệm...

Thúc đẩy mục tiêu từ bên trong

Luôn khuyến khích con tham gia các hoạt động phát triển tư duy, sức khoẻ, kết nối với cộng đồng, đóng góp giá trị tốt đẹp cho xã hội. Lối tư duy hướng về kết quả, thành tích, sự nổi tiếng, tiền bạc… bên ngoài không tốt cho nhận thức của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, người có mục tiêu từ bên trong sẽ cảm thấy nhiều hạnh phúc và kết nối với xã hội tốt hơn.

Để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và có trách nhiệm...

Night-fly