Tại Sơn Đông, Trung Quốc có một ông lão làm nghề quét dọn có tên Trình Diên Tân. Gần đây, sau một ngày làm việc mệt nhọc trở về ông đột nhiên phát hiện số tiền 3360 tệ (hơn 10 triệu đồng) của mình đã không cánh mà bay. Ông vô cùng lo lắng như ngồi trên chảo lửa.

cu ong1

Một bà chủ tiệm bánh bao gần đó có tên Triệu Bình sau khi biết câu chuyện của ông đã đăng tải lên mạng với nội dung: “Vào buổi chiều ngày 12/1/2017, một ông lão dọn vệ sinh 70 tuổi đang trên đường về nhà, khi đi qua đường Tân Ngũ có đánh rơi một phong bì, bên trong chiếc phong bì là 3 tháng tiền lương của ông. Trên phong bì còn viết: Trình Diên Tân, bên trong là số tiền 3360 tệ”.

Bà Triệu còn viết thêm: “Cụ già này không có con cái, vì vậy cả năm trời chỉ nhờ vào khoản tiền lương ít ỏi này, hy vọng người nào hảo tâm nhặt được xin trả lại ông lão”. Phía dưới còn ghi thêm số điện thoại liên lạc, hy vọng người nhặt có thể kịp thời liên hệ.

Sau khi thông điệp này được truyền tải trên mạng đã nhanh chóng gây được sự chú ý. Có người thậm chí còn đề nghị: “Tại sao chúng ta không quyên góp giúp ông lão sau đó giả vờ như đã nhặt được phong bì tiền lương của ông và gửi cho ông?”.

cu ong2

Ông Tân vừa khóc vừa cho biết: “Đây là toàn bộ số tiền thu nhập của tôi trong suốt mùa đông vừa qua. Nó là số tiền mồ hôi nước mắt mà tôi khó khăn lắm mới có được, vậy mà tìm thế nào cũng không thấy”.

cu ong3
Ảnh minh họa.

Câu chuyện của ông lão rất nhanh đã được mọi người truyền tải trên mạng, nhiều người hảo tâm trên toàn quốc đã gọi cho ông hỏi thăm tình hình, có tới hơn 100 cuộc điện thoại gọi tới. Thậm chí còn có người đều từ những tỉnh xa xôi như Cam Túc, Hà Bắc, Thiên Tân…

Cú điện thoại xa nhất đến từ nước Anh. Họ hy vọng thông qua cuộc nói chuyện với ông có thể xác thực thông tin và giúp đỡ ông một phần.

11h trưa ngày 13/1, có một chàng trai 30 tuổi đã tìm đến ông lão và đưa cho ông một phong bì màu vàng, phía trên có viết “Trình Diên Tân 3360 tệ”.

cu ong4

Nhưng ngay sau đó, ông Trình Diên Tân đã nhận ra rằng đây không phải là số tiền mà ông bị mất, ông nói: “Trên phong bì của tôi họ dùng bút bi viết tên và số tiền, nhưng phong bì này lại viết bằng bút mực đen”.

cu ong5

Sau đó, thông qua tìm hiểu mới biết được chàng trai tốt bụng họ Lưu này sau khi biết chuyện đã tự bỏ ra 1800 tệ cộng thêm số tiền quyên góp được từ những người bạn khác rồi bỏ tiền vào trong phong bì, giả vờ như đó là số tiền của ông đã nhặt được.

Mặc dù số tiền lương đã bị mất nhưng những tấm lòng tốt bụng của mọi người đối với ông đã khiến ông cảm thấy rất xúc động. Ông vừa lau nước mắt vừa nói: “Trên đời vẫn còn có nhiều người tốt quá!”.

Bà chủ Triệu Bình cũng vì hành động chính nghĩa này mà trở nên “nổi tiếng”. Bà nói: “Tôi thật sự cảm thấy đồng cảm với ông lão, để kiếm được số tiền đó không hề dễ dàng gì nhất là ở độ tuổi của ông”. Bà chia sẻ thêm: “Tôi chỉ là thuận tiện giúp đỡ ông ấy đôi chút”.

Nói đến người Trung Quốc, bạn sẽ nghĩ toàn là những người lừa đảo xấu xa, hay những kẻ khôn ngoan độc ác. Câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn thấy một góc nhìn khác. Chúng ta không thể ‘vơ đũa cả nắm’, bởi bất cứ nơi đâu cũng có những tấm lòng thiện lương, ta không thể chỉ nhìn vào một nhóm người mà đánh giá cả một dân tộc và ta cũng không thể đánh mất niềm tin vào sự hiện hữu của tình thương và lòng trắc ẩn dù ở bất cứ nơi đâu. Giữa mùa đông lạnh lẽo nghe được câu chuyện này khiến chúng ta cảm nhận rằng thật sự luôn có rất nhiều người tốt và thiện lương trên thế giới này.

Những người tốt nhất định sẽ có một cuộc sống bình an tốt đẹp. Và những người tốt bụng lương thiện lại thường là những người khiêm tốn nhất.

Cho dù cuộc sống có tồi tệ đến đâu, chỉ cần thế giới này chứa đầy tình yêu và lòng tốt, chúng ta sẽ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Trong cái rủi có cái may, tuy rằng ông lão đã bị mất số tiền mà mình khó khăn dành dụm trong suốt thời gian qua, nhưng điều ông nhận được đó là tình thương, sự quan tâm từ mọi người. Tin rằng ông sẽ có một cái Tết vui vẻ và đầm ấm nhất trong cuộc đời mình. Quanh chúng ta hiện vẫn còn rất nhiều mảnh đời khó khăn và cần bàn tay giúp đỡ, vì vậy chúng ta hãy mở lòng hơn đối với những người có hoàn cảnh éo le cơ nhỡ, giúp họ có được một cái Tết thật ý nghĩa và ấm cúng.

Bạch Mỹ

Video xem thêm: Đừng vơ vét của cải trên đất, hãy tích trữ của cải trên trời

videoinfo__video3.dkn.tv||164cd5cec__