Chàng thanh niên ngoại quốc Kris Carroll đã trở thành “ngôi sao mới nổi” trong cộng đồng mạng Philippines suốt một thời gian vừa qua, không phải vì anh đẹp trai xuất sắc hay giàu có ngất ngưởng mà bởi lòng tốt chân thành của anh đã cảm động tới người dân xứ bản địa.

Gần đây một người nước ngoài tốt bụng đi du lịch đến Philippines đã chiếm được cảm tình của cư dân mạng sau khi anh mua một đôi giày Nike cho một chú bé nghèo khổ. Câu chuyện ban đầu được một cư dân mạng tên là Ahyan Yerro, người được cho là chủ hiệu giày Nike, đăng trên Facebook ở Filipino. Trong vòng chưa đến một tuần, câu chuyện được lan truyền và chia sẻ hơn 5.700 lần.

Cô viết ngắn gọn: “Chàng trai nước ngoài này thật tuyệt vời. Anh mua cho một cậu bé nghèo khổ chân trần một đôi giày tại cửa hàng”.

“Khi tôi hỏi anh, chàng trai nước ngoài kể với tôi là anh nhìn thấy đứa trẻ nghèo khổ bán hoa và xin tiền ngoài cửa hàng. Anh cảm thấy thương chú bé vì cháu đi chân đất và ăn mặc thật là tồi tàn”.

“Vì thế anh ấy đưa đứa trẻ đến cửa hàng và mua cho cậu bé một đôi giày. Chàng vận động viên của tôi, Raymond Seneca, đã phục vụ vị khách hàng này rất tận tuỵ. Anh ấy đo chân và để cậu bé chọn đôi giày yêu thích.

Khi thử giày, tôi dặn cậu bé nhớ giữ gìn đôi giày và gửi lời cảm ơn chàng trai nước ngoài vì không phải ai cũng có cơ hội nhận may mắn như vậy. Cậu bé gật đầu và nói “vâng”. Tôi mỉm cười và cảm thấy rất vui”.

“Trong khi trả tiền, anh chàng hỏi tôi có thể mua quần áo trẻ em giá rẻ ở đâu. Tôi chỉ cho anh ta tới cửa hàng quần áo trong siêu thị SM”.

“Chàng trai ấy tên là Kris Carroll, tôi biết tên anh từ hoá đơn vì anh thanh toán bằng thẻ. Hãy cùng nhau chia sẻ câu chuyện này để tất cả mọi người dân Philippine có thể học theo hình mẫu của anh”.

Cảnh tượng xúc động này đã thu hút sự chú ý của một công dân mạng khác, chị Mara Karmela và chị cũng chia sẻ nó trên Facebook.

Chị viết: “Tôi vào một cửa hàng giày Nike trên đường về nhà và nhìn thấy người bán hàng đang chụp ảnh cùng một người nước ngoài. Sau đó anh ta đi đến quầy hàng và thanh toán 6.000 peso (528RM) trước khi đưa đôi giày cho cậu bé đứng gần quầy. Đổi lại, cậu bé đưa tất cả số hoa đang bán cho chàng trai”.

“Chàng trai tốt bụng cũng hỏi người phụ nữ cửa hàng bán quần áo gần nhất và cô ấy chỉ dẫn anh chàng đến cửa hàng SM. Vì thế cả hai cùng đến cửa hàng để mua quần áo”.

Câu chuyện chàng thanh niên đi du lịch nước ngoài mua giày Nike tặng cho cậu bé nghèo tuy rất giản đơn và ngắn gọn nhưng có lẽ đã để lại trong trái tim nhiều người những xúc cảm khác biệt, và gieo vào lòng chúng ta niềm tin rằng, lòng tốt nơi thế gian này chưa biến mất nếu trong lòng ai đó vẫn ươm mầm chồi non thương yêu.

Có lẽ câu chuyện không chỉ thay đổi suy tư của mỗi người về thái độ sống mà còn gửi đi một thông điệp sâu xa tới những người trẻ. Những người trẻ cho rằng thanh xuân cần để khám phá thế giới bao la, sống cho riêng mình và cảm nhận niềm hạnh phúc, nhưng đó có thật sự là ý nghĩa đích thực của cuộc đời?

Một mai đôi chân kia mỏi mệt, đôi mắt mờ đi và cảm giác về những miền đất mới đã chai sạn, họ chênh vênh trong những câu hỏi vì sao… Vì sao người đứng trên đỉnh của thành công lại cảm thấy thất bại? Vì sao người giàu có lại cảm thấy mình nghèo? Vì sao người đứng trên vinh quang lại cảm thấy đơn độc? Vậy đâu mới là ý nghĩa cuộc đời?

Chính là cho đi chứ không phải nhận lại…

Càng trẻ chúng ta lại cần cho đi nhiều hơn vì mỗi con người chỉ sống một cuộc đời hữu hạn. Vậy nên khi đã nhận ra ý nghĩa thật sự, hãy hết mình cho những giá trị đích thực…

Nguồn ảnh: Worldofbuzz

Xuân Dung