Mới 9 tuổi mà cô bé đã phải trở thành trụ cột gia đình và kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Sau khi biết được câu chuyện này, ông lão tốt bụng đã ra tay giúp đỡ khiến nhiều người cảm động. 

Mia sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Khi mới 5 tuổi, cha cô bé qua đời trong một lần đi thu mua thảo dược và bị rơi từ vách núi cao. Một mình mẹ phải kiếm tiền nuôi nấng hai chị em Mia.

Gia đình Mia có một khu vườn táo nhỏ, hằng ngày Mia đều giúp mẹ hái táo đem bán. Tuy nhiên, cuộc sống của cô gái nhỏ lại một lần nữa gặp phải bi kịch khi mẹ bất ngờ lâm bệnh nặng. Mia mới 9 tuổi, bỗng chốc trở thành trụ cột gia đình. Cô bé phải tự mình kiếm tiền trang trải cuộc sống cho ba người.

Cô bé bán táo cứu mẹ gặp "tiên ông" nhờ lòng hiếu thảo
(Ảnh: Thoibao.today)

Một ngày nọ, Mia gọi bác sĩ trong làng tới để thăm khám bệnh tình cho mẹ. Bác sĩ cho hay mẹ cô bé cần được đưa tới bệnh viên để chẩn đoán chính xác và tìm phương hướng điều trị. Phòng khám nhỏ trong làng chưa được trang bị đầy đủ thiết bị nên không đủ điều kiện y tế để chữa bệnh nặng.

Điều không may rằng bệnh viện lại ở trong thành phố, cách rất xa ngôi làng và chi phí chạy chữa lên tới 4.000 USD (hơn 90 triệu đồng). Do điều kiện gia đình khó khăn, mẹ Mia không muốn chữa trị và nhắn nhủ tới cô bé rằng sẽ chấp nhận sống chung với bệnh còn hơn phải trở thành gánh nặng cho con cái. Dù vậy, cô gái nhỏ vẫn quyết tâm kiếm tiền để có thể đưa mẹ tới bệnh viện. Cô bé còn trấn an mẹ không nên lo lắng kẻo bệnh chuyển nặng hơn.

Suốt nhiều ngày, Mia luôn suy nghĩ về cách làm thế nào để kiếm tiền. Cô bé chợt nảy sinh ý nghĩ có thể kiếm được 4.000 USD bằng cách bán tất cả táo trong vườn. Và với 9 USD/kg, Mia sẽ đủ tiền chữa bệnh cho mẹ trên thành phố. Sau khi lên kế hoạch, Mia bắt tay vào việc hái táo đem bán.

Không ít người dừng lại hỏi giá và tỏ ra ngạc nhiên khi tới 9 USD cho 1kg táo. Họ cho rằng giá này quá đắt so với những cửa hàng táo khác.

Thấy vậy, một người phụ nữ lớn tuổi bán lê ở ngay gần Mia nói: “Cô bé à, cháu không nghĩ mình bán quá đắt sao? Thời buổi này, khách hàng đến mua đã khó rồi, cháu lại bán 9 USD/kg táo thì tất nhiên họ sẽ đến mua những chỗ rẻ hơn. Cháu sẽ không thể bán được quả nào đâu”.

Cô bé bán táo cứu mẹ gặp "tiên ông" nhờ lòng hiếu thảo
(Ảnh: Outlook Hindi)

Mia đáp lại: “Nhưng cháu không thể bán rẻ hơn được. Cháu đã tính toán mọi thứ và nếu không bán với giá này, cháu không đủ tiền để đưa mẹ đến bệnh viện chữa bệnh được”.

Ba ngày sau, Mia vẫn chưa bán được trái táo nào và cô bé bắt đầu lo lắng.

Đến ngày thứ tư, một ông lão dừng lại tại gian hàng của Mia và hỏi giá táo: “Táo cháu bán như thế nào vậy quý cô bé nhỏ?”.

Cô bé bán táo cứu mẹ gặp "tiên ông" nhờ lòng hiếu thảo
(Ảnh: Ntdtv.com)

Dù lo sợ khách hàng sẽ bỏ đi sau khi nghe giá táo quá đắt so với những người bán khác nhưng Mia vẫn bình tĩnh và nhẹ nhàng trả lời: “9 USD/kg thưa ông”.

“Ôi, loại táo gì mà đắt vậy?” – Ông lão nhìn rổ táo một lúc rồi mỉm cười nói – “Đây chỉ là loại táo bình thường mà. Tại sao cháu lại bán đắt thế?”.

“Cháu xin lỗi nhưng cháu không thể bán táo với giá thấp hơn 9 USD được. Cháu đã tính toán mọi thứ và phải bán chúng với mức giá này” – Mia nói nhỏ và dường như tuyệt vọng khi nghe ông cụ hỏi.

Ông cụ tiếp tục: “Hay quá. Kể ta nghe cháu đã tính toán như thế nào?”.

Sau đó, Mia chia sẻ với ông lão về hoàn cảnh gia đình và cần bán táo để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Ông cụ quay sang hỏi bà bán lê: “Những gì cô bé nói có đúng không?”.

Người bán hàng không cầm được nước mắt và nói: “Đúng là như vậy thưa ông. Cô bé mới 9 tuổi và đã phải trải qua cuộc sống nhiều khó khăn. Cô bé là người duy nhất kiếm tiền trong nhà. Nếu ông không mua thì cũng đừng la mắng cô bé. Tội nghiệp”.

Thấy vậy, ông lão hỏi Mia: “Ở nhà cháu còn bao nhiêu táo? Có phiền không nếu cho ta xem?”.

Cô bé bán táo cứu mẹ gặp "tiên ông" nhờ lòng hiếu thảo
(Ảnh: Infactbuzz.com)

Dù rất ngạc nhiên trước yêu cầu này nhưng cô bé vẫn đồng ý đưa ông lão về nhà.

Sau khi đặt chân tới căn nhà nhỏ của Mia, ông nhìn thấy người mẹ ốm yếu nằm trên giường. Thấu hiểu được nỗi khó khăn của cô bé 9 tuổi, ông lão quyết định mua tất cả táo với giá 9 USD/kg.

Ông nói: “Cô bé à, ta biết táo của cháu chỉ có giá 1.5USD/kg nhưng ta tặng thêm 7.5 USD cho cháu vì cháu là một người con hiếu thảo. Hãy đưa mẹ tới bệnh viện nhé. Và nếu cần sự giúp đỡ thì đừng ngại gọi ta bất cứ lúc nào”.

Nhờ số tiền bán táo, Mia cuối cùng cũng đưa mẹ tới bệnh viện. Thật may mắn, mẹ cô bé đã được chữa trị và dần khỏe lại. Cô bé hy vọng một ngày nào đó có thể gặp lại ân nhân và cảm ơn những gì ông đã giúp đỡ.

Trong cuộc sống vẫn còn những người tốt sẵn sàng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Đừng ngại cho đi tình yêu thương để cuộc sống thêm ý nghĩa và niềm vui.

Video xem thêm: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__