Video ghi lại khoảnh khắc ấm áp khi con gái hay tin bố đã khỏi ung thư sau 6 năm ròng chiến đấu với bệnh tật. Tình yêu thương cô bé dành cho cha mình khiến ta không khỏi lặng lòng suy ngẫm về chữ Hiếu.

6 năm trước, anh Chris Dickson, 43 tuổi, sống ở Morecambe, Lancashire, Anh phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Anh đã phải trải qua các đợt hóa trị và phẫu thuật loại bỏ 10 khối u. Nhưng sau đó, 16 khối u tiếp tục xuất hiện và anh phải tiếp tục điều trị. 

Vào tháng 10 năm nay, ông bố đã phải cắt bỏ toàn bộ bàng quang của mình, hy vọng đặt dấu chấm hết cho trận chiến này. Rất may là cuộc phẫu thuật đã thành công và khối u được loại bỏ.

Từ tình cảm đong đầy yêu thương của cô bé 8 tuổi với bố… 

Sau cuộc phẫu thuật, Chris được chỉ định ở lại an dưỡng trong bệnh viện 2 tuần rồi mới được xuất viện. Nhưng anh quyết định sẽ trở về nhà sớm một chút (sau 9 ngày) để dành cho con gái nhỏ Maisy, người đã luôn đồng hành cùng anh trong trận chiến chống ung thư, một bất ngờ. 

“Maisy đã chứng kiến tôi chiến đấu với ung thư suốt 6 năm, điều này cũng ảnh hưởng tới con bé. Con bé rất đau khổ. Con bé mới chỉ 8 tuổi, chúng tôi không nói cụ thể nhưng cảm thấy mình không thể nói dối con. Một đứa trẻ 8 tuổi phải đối mặt với chuyện này, thật khó tưởng tượng”.  

Khi bố phải nhập viện, ngày nào cô bé cũng vào thăm anh. Cô bé cũng là nguồn động lực để người cha tiếp tục chiến đấu với căn bệnh quái ác. 

Hôm ấy sau khi được xuất viện, anh về nhà, nghỉ ngơi trên ghế sofa, và chờ đợi. 

Khi con gái về nhà, vợ anh, cô Sharon, nói Maisy kiểm tra tin nhắn vì bố Chris vừa gửi cho cô bé một tấm hình. 

Sau khi nhìn thấy tấm hình, Maisy nhận ngay ra khung cảnh quen thuộc được chụp trong nhà mình, cô bé chạy xuống cầu thang để tìm bố và phát hiện BỐ ĐANG Ở ĐÂY! Bố thực sự đã về nhà rồi!  

Không kìm nổi cảm xúc, cô bé òa khóc nức nở. Dường như bao mong chờ bấy lâu, sự lo lắng và hồi hộp của em đã được đền đáp xứng đáng khi thấy bố mình khỏe mạnh, được xuất viện và đoàn tụ với gia đình. 

videoinfo__video3.dkn.tv||bb6b2c4c6__

Nhớ lại khoảnh khắc đó, Chris xúc động chia sẻ “Con bé chạy xuống cầu thang và hét lớn khi nhìn thấy tôi. Khuôn mặt con bé tràn đầy cảm xúc, tôi chưa bao giờ thấy con như vậy”.

“Tôi cũng rất xúc động, tôi chưa bao giờ thấy có người thể hiện yêu thương đến mình nhiều như vậy”. 

Cô bé nói: “Cháu là người hạnh phúc nhất thế giới, bây giờ cha đã khỏi ung thư mãi mãi”. Cô bé Maisy đã được nuôi dạy rất tốt, tràn đầy tình yêu thương và quan tâm đến cha mẹ mình. 

… đến cậu bé quạt chiếu ủ chăn cho cha có giấc ngủ ngon

Trong xã hội hiện nay, không phải đứa trẻ nào cũng có được tấm lòng như Maisy. Nhiều đứa trẻ được nuôi dưỡng trong nhung lụa, muốn gì được nấy, đầy đủ hết thảy về vật chất nhưng lại ích kỷ, không biết sẻ chia, thậm chí luôn nóng nảy, oán giận vì cha mẹ không đáp ứng mọi đòi hỏi của chúng.

Trong khi đó, văn hoá truyền thống đặt chữ Hiếu lên trước tiên. Người xưa dạy: “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trong trăm cái thiện, chữ hiếu là đầu). Là con cái, luôn nên hiếu thảo, kính trọng, yêu thương cha mẹ, đó là điều cơ bản để làm người, trở thành một chính nhân quân tử. 

Trong cuốn sách nổi tiếng Nhị thập tứ hiếu (24 tấm gương hiếu thảo) do Quách Cư Nghiệp thời nhà Nguyên biên soạn, có câu chuyện về Hoàng Hương là người Giang Hạ thời Đông Hán. Khi Hoàng Hương 9 tuổi thì mẹ cậu qua đời, cậu vô cùng nhớ thương mẹ. Hoàng Hương một lòng một dạ hiếu kính với cha, làm việc rất chăm chỉ cần cù chịu khó, không sợ khổ, nghĩ mọi cách để cha được nghỉ ngơi, được thoải mái dễ chịu.

Hoàng Hương dùng quạt quạt mát giường chiếu và xua muỗi cho cha (ảnh: Phim hoạt hình “Tam Tự Kinh” – Chánh Kiến Net).

Mùa hè nóng nực, muỗi nhiều, Hoàng Hương biết cha sợ nóng, thường không ngủ được, lại bị muỗi đốt. Do đó, mỗi buổi tối trước khi cha đi ngủ, Hoàng Hương đều dùng quạt quạt mát giường chiếu, xua đuổi muỗi đi rồi mới mời cha đi ngủ. Đến mùa đông, trời lạnh giá, Hoàng Hương sợ cha bị giá rét nên đã nằm vào giường trước ủ ấm chăn chiếu, sau đó mới mời cha lên giường đi nghỉ.

Sau đó, hiếu hạnh của Hoàng Hương truyền khắp kinh thành, không ai là không biết. Thái thú Giang Hạ nghe được chuyện này, cảm thấy thật là hiếm có, ông bèn dâng biểu lên Hoàng đế biểu dương nết hiếu hạnh của Hoàng Hương.

Từ xưa đến nay, hiếu thuận luôn là phẩm chất không thể thiếu của mỗi con người. Dù thời đại đổi thay, điều kiện vật chất cũng tốt lên nhiều, nhưng đối với các bậc làm cha mẹ, thì tình yêu thương, kính trọng mà con cái dành cho mình mãi là món quà ngọt ngào nhất.

Video xem thêm: Chọn ý trung nhân, vì sao nhất định cần xem người ấy có hiếu kính với cha mẹ không

videoinfo__video3.dkn.tv||566e11e17__