Người xưa nói: “Trăm việc thiện, chữ ‘Hiếu’ đứng đầu”, lòng hiếu thảo là đức tính tốt nhất của con người và là một trong những con đường dẫn đến thành công.

Thái độ của con cái đối với cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của họ vào thời điểm nhất định. Sau đây là hai câu chuyện với hai thái độ khác nhau về lòng hiếu thảo, cuối cùng đã ảnh hưởng đến số phận của chính họ.

1. Cuộc gặp mặt thất bại của cô gái xinh đẹp

Minh Luận là một giáo viên. Anh vẫn độc thân khi đã gần 30 tuổi. Một ngày nọ, anh quyết định đi gặp mặt dưới sự sắp đặt của mẹ.

Đối phương là một cô gái trẻ rất xinh đẹp, ăn mặc thời trang, trò chuyện đầy lôi cuốn, tự tin. Lúc đầu, hai người nói chuyện có vẻ tâm đầu ý hợp, nhưng sau cùng, cuộc gặp mặt đã không thành vì một chuyện xảy ra giữa chừng.

Nguyên nhân là khi Minh Luận từ nhà vệ sinh bước ra, cậu chứng kiến cô gái đang tức giận với một người phụ nữ trung tuổi. Hai người trông khá giống nhau, khiến Minh Luận tò mò. Minh Luận lặng lẽ đứng vào một góc để quan sát họ.

Chỉ nghe loáng thoáng một vài câu anh đã biết chuyện gì đang xảy ra. Hóa ra người phụ nữ kia là mẹ của cô gái. Vì không yên tâm về cô, bà đã lặng lẽ theo cô đến nhà hàng. Kết quả cô gái phát hiện đã tức giận mắng cho bà một trận. Người phụ nữ không nói một lời nào, chỉ im lặng cúi đầu.

Minh Luận giả vờ như không biết gì, thanh toán tiền ăn và nói lời tạm biệt với cô gái. Sau này, anh nghe nói cô gái kia mất cha từ nhỏ, cô trưởng thành đều nhờ một tay mẹ chăm sóc. Người mẹ coi cô như báu vật, nhưng cô rất bướng bỉnh và không bao giờ coi trọng mẹ mình.

Trở về nhà, Minh Luận nói với bố mẹ rằng anh sẽ không bao giờ kết giao với cô gái đó: “Con có thể chấp nhận rằng gia đình cô ấy không giàu có, có thể chấp nhận hoàn cảnh của cô ấy, nhưng con không thể chấp nhận sự thiếu tôn trọng của cô ấy đối với mẹ mình”, Minh Luận nói dứt khoát.

2. Lòng hiếu thảo tạo cơ hội phát triển sự nghiệp

Sau vài năm làm việc chăm chỉ, Trung Nhân mở một công ty nhỏ, nhưng kết quả kinh doanh chỉ ở mức trung bình. Trong một cuộc gặp gỡ vô tình, anh có cơ hội hợp tác với một công ty lớn để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, vì công ty của anh rất mới và không có tiếng trong ngành nên đối tác cảm thấy không đủ tin cậy. Họ không muốn ký kết lâu dài.

Bữa đó, trong khi cuộc đàm phán chưa đi đến kết quả, bầu không khí rất căng thẳng, khiến Trung Nhân có một chút lo lắng. Vào thời điểm quan trọng này, điện thoại di động của anh đột nhiên reo lên. Lấy điện thoại di động ra kiểm tra, Trung Nhân thấy đó là cuộc gọi của mẹ. Anh vội nói với mọi người: “Xin lỗi, tôi có một cuộc gọi quan trọng, xin ra ngoài ít phút”.

Nói xong, anh đi đến góc phòng hội nghị và nhẹ nhàng trò chuyện với mẹ. Người mẹ kể về một số việc ở nhà, Trung Nhân kiên nhẫn lắng nghe rồi quan tâm hỏi han mẹ. Cuối cùng, anh nói với mẹ rằng anh đang trong cuộc họp và sẽ gọi lại để trò chuyện với mẹ sau.

Quan sát tất cả điều đó, đối tác kinh doanh đánh giá cao hành động này của Trung Nhân. Họ cho rằng người tôn trọng cha mẹ sẽ là người rất đáng tin cậy.

Do đó, đối tác đã thay đổi quyết định và đồng ý tiếp tục hợp tác với anh, thậm chí dành cho anh những điều kiện tốt hơn. Kể từ đó, sự nghiệp của Trung Nhân lên nhanh như diều gặp gió.

Cách cư xử của một người, trước hết là thái độ của người đó đối với cha mẹ mình, có thể nói lên bản chất của người ấy. Một người biết tôn trọng và yêu thương cha mẹ mình chắc chắn là một người tốt bụng và đáng tin cậy. Ngược lại, một người thậm chí không biết thương yêu cả cha mẹ mình sẽ không bao giờ là một đối tác kinh doanh đáng tin cậy, càng không thể là một đối tác trung thành.

Lòng hiếu thảo của một người phản ánh tính cách, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến hoàn cảnh xung quanh của người đó, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và vận mệnh của họ. Quả là không sai!

Huyền Thanh

Theo Secret China

Video xem thêm: Hiếu thuận với cha mẹ, ông Trời ắt để dành phúc phận cho

videoinfo__video3.dkn.tv||164c40544__