Robin Williams là diễn viên hài nổi tiếng trong kinh đô điện ảnh Hollywood, anh đã tự tử vào năm 2014 để lại cho không ít fan hâm mộ niềm xót thương và nỗi nhớ. Khi còn sống, anh không chỉ mang đến cho người xem những thước phim hài đặc sắc mà lời nói và hành động của anh còn lặng lẽ cổ vũ cho rất nhiều người bước qua đau khổ mất mát. Kate Lyon Osher chia sẻ rằng chính cô đã từng gặp Robin Williams, lời anh nói khiến cô nhớ mãi.

Cô Kate chia sẻ: “Ngày 11 tháng 8 năm 2014, tôi đang chơi đùa cùng con trai ở bên ngoài. Lúc đó, mấy đứa trẻ đang hát bài hát thiếu nhi và đi diễu hành, mọi thứ dường như rất an tĩnh. Đột nhiên, bạn của tôi gửi tới một tin nhắn, ngay sau đó tôi lại nghe được thông báo, trái tim tôi như tan nát, khó có thể tin đây là sự thật: Robin Williams đã qua đời.”

chong1

Cô còn nói: “Khi mà mọi người đang bình luận về cái chết của anh, họ nói rằng anh không vượt qua được cơn nghiện rượu. Dù có như thế nào, tôi vẫn thành kính muốn nói về anh. Câu chuyện này tôi chưa từng kể với ai, kể cả bạn bè thân thiết và người thân trong gia đình. Bởi vì tôi muốn giữ kín nó giống như cất giữ một món quà quý cho riêng mình. Nhưng giờ anh ấy đã đi rồi, có lẽ thời điểm này tôi nên kể câu chuyện ra.”

Kate nghẹn ngào tâm sự: “Sau khi người chồng đầu tiên của tôi tên là Greg tự sát và chết. Trước khi chết, anh mong muốn được rải tro cốt của mình ở những nơi anh đến. Tôi đã ôm theo hộp tro và làm theo ước nguyện của anh.” Cô chia sẻ rằng, trước đây anh Greg thường đến Los Angeles và Oakland, Mỹ. Tuy nhiên, từ sau sự kiện 11/9, việc đi máy bay mang theo tro cốt không còn dễ dàng nữa.

Một buổi chiều tại sân bay Los Angeles, cô gặp phải trở ngại khi nhân viên sân bay yêu cầu cô bỏ lại hộp tro. Cô đã vô cùng lo lắng và căng thẳng. Sau đó, một vị cảnh sát tới xem xét giấy chứng tử mà cô mang theo, rồi họ không yêu cầu cô bỏ lại tro cốt nữa. Cô đến quán bar của sân bay để chờ đợi máy bay cất cánh, nước mắt không ngừng chảy trong khi tay cô vẫn ôm chặt hộp tro.

Cô nói: “Tôi đã ngồi đối diện với bức tường để hy vọng không ai nhìn thấy cảnh tượng thê thảm của tôi,… Lúc đó, tôi thoảng thấy mùi rượu whisky và cảm nhận dường như có một bàn tay đặt lên vai mình. Một âm thanh rất nhẹ nhàng thốt lên: “Cô à, tôi chỉ muốn xác minh rằng cô không sao chứ? Tôi thấy cô đi một mình, lại vừa gặp phải sự kiện như thế, tôi chỉ muốn biết cô có ổn không thôi.”

chong2

Kate rất kinh ngạc nhận ra người trước mặt cô đúng là Robin William. Cô chia sẻ: “Tôi không thể tin được anh lại vì người xa lạ như tôi mà bỏ thời gian quan tâm như thế. Lúc đó tôi vẫn đang khóc, khóc nấc lên từng tiếng, nhưng tôi vẫn nói chuyện với anh ấy về những gì đã xảy ra.”

Ánh mắt của Robin William như muốn thay lời cho một sự cảm thông chia sẻ, anh nói chuyện với tôi bằng thanh âm nhẹ nhàng: “Nghiện cũng là có tội, mà tâm lý u sầu chính là căn nguyên tạo ra mọi bệnh tật. Thật đáng tiếc khi nghe được tin buồn của chồng cô, lại càng cảm nhận được nỗi thống khổ của người còn sống. Có lẽ cô đã yêu thương chồng mình rất nhiều, đó chính là nguyên nhân khiến cô buồn như thế, đúng không?”

chong3

Robin và cô Kate đến quầy soát vé rồi cùng lên máy bay. Những lời chia sẻ nhẹ nhàng của anh đã khiến tâm trạng cô trở nên tốt hơn, cô không còn khóc nữa và dần mỉm cười trở lại. Kate kể lại: “Anh để cho tôi khóc thoải mái, nhưng dường như trong anh cũng chứa đựng những nỗi thống khổ đã bị kìm hãm trong một thời gian khá dài. Bề ngoài, anh biểu hiện là người có năng lực lan truyền cảm xúc với nội tâm chân thành. Còn khi chia sẻ nỗi khổ tâm và khuyết điểm của mình, anh cũng là người rất cởi mở.”

chong4

Kate còn vui vẻ kể lại: “Còn nữa, khi ra đến cửa sân bay, anh vẫn còn trêu chọc cho tôi cười, anh không ngừng bắt chiếc động tác của người qua đường khi ấy. Anh vui đùa cùng các nhân viên khác, cũng vui đùa cùng với tôi nhưng không phải kiểu hành vi bất lịch sự.” – Kate nói tiếp – “Anh nói rằng tôi có nụ cười rất tươi, rất đẹp. Anh đã ôm tôi một cái, vòng tay vừa rộng lại ấm áp, giống như bản thân đang ôm chú gấu bông yêu quý vậy. Tôi đã nhớ mãi khoảnh khắc đó, đúng vào lúc tôi cần giúp đỡ nhất, anh đã giúp tôi kiên cường đứng lên, anh đã không ngại sẻ chia và khích lệ tôi bước tiếp.”

chong5

Rồi cô lắng giọng xuống: “Cái chết của anh khiến tôi rất buồn. Một người có năng lực khiến người tiếp xúc không thể không cười, vậy mà nội tâm của anh lại ẩn chứa nhiều u buồn như thế. Hãy yên nghỉ nhé anh Robin William, hy vọng anh tìm được sự bình an và hạnh phúc khi về với Chúa. Hãy luôn tươi cười giống như nụ cười của thiên sứ.”

chong6

“Cảm ơn anh đã chia sẻ cùng tôi những lời từ đáy lóng, tôi đã vô cùng cảm kích anh.”…

Câu chuyện của Kate là niềm biết ơn sâu sắc của cô dành cho Robin William, người đã giúp cô thoát khỏi đau khổ trong một hoàn cảnh khó khăn. Và cũng chính nhờ anh mà cô biết sống tốt hơn, bởi lẽ cô nhận ra giá tri sâu sắc từ hành động của người đàn ông này. Anh đã vì người khác mà quên đi chính nỗi khổ đau của bản thân mình, vì người khác mà sẻ chia, cứu giúp không ngại ngần. Ở anh là một trái tim đầy thiện lương của lòng từ bi, đức độ. Chúa sẽ chở che cho anh về với Người giống như lời ước nguyện chân thành của Kate.

Trong sự nghiệp điện ảnh, Robin William luôn khiến khán giả cười, tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người vượt qua u buồn. Nhưng đến lượt mình, anh đã không thể vượt qua. Nhưng ý chí và nghị lực của anh đã khích lệ rất nhiều người, anh đã miệt mài cống hiến cho khán giả những thước phim hài lưu danh tên tuổi.

San San biên dịch

Xem thêm: