Giấc mơ được vừa kiếm tiền vừa được đi du lịch của cặp đôi này bắt đầu từ năm 2009, khi Vidit Taneja (Vid) và Savi Munjal (Savi) trao nhẫn cho nhau tại tòa và cặp đôi bắt đầu những chuyến du lịch cùng nhau.

Với Vid, thiên hướng du lịch của anh được truyền từ cha mình, nhưng với Savi thì chậm hơn, cô nhận ra bản năng thích du lịch của mình vào chuyến bay đầu tiên năm 18 tuổi. Khi họ bắt đầu du lịch, họ chưa bao giờ mong đợi những chuyến du lịch sẽ đem lại sự thay đổi nào. Họ không hề nghĩ tới việc sẽ từ bỏ công việc để du lịch. Nhưng sau khi du lịch đến 65 đất nước trong vòng 8 năm qua, cuối cùng họ đã từ bỏ công việc vào năm 2015, chỉ du lịch và điều hành trang blog du lịch riêng. Trang web bruisedpassports.com là nguồn thông tin cho nhiều khách du lịch toàn thế giới và còn là nguồn thu cho sinh kế của họ.

Vidit Taneja Savi Munjal 1

Sau đây là trích từ một cuộc trò chuyện cùng với họ:

Ý tưởng trở thành những người du lịch toàn thời gian đã đến khi nào và như thế nào?

Vid: Tất cả bắt đầu vào năm 2008 khi tôi từ bỏ công việc và gặp gỡ Savi tại Vương quốc Anh, lúc đó cô ấy đang theo đuổi bằng tiến sỹ. Và rồi chúng tôi quyết định bắt đầu khám phá những địa điểm mới. Cùng năm ấy, chúng tôi kết hôn và điều này cho chúng tôi thêm một lý do nữa để khám phá những nơi chốn mới. Theo thời gian, chúng tôi bắt đầu yêu du lịch và cho rằng mình phải khám phá ít nhất một địa điểm mỗi tháng. Dần dần, chúng tôi bắt đầu du lịch cả 12 tháng và hiện tại thật đúng là chúng tôi du lịch 365 ngày mỗi năm.

Vậy việc lựa chọn nơi chốn có kiểu mẫu nào không hay chỉ là chọn tùy ý?

Savi: Thẳng thắn là không hề có kế hoạch nào cho việc chọn lựa nơi chốn. Ban đầu chúng tôi từng tìm kiếm những chuyến bay giá rẻ nhất tới bất cứ nơi nào và nơi đó sẽ là điểm đến của chúng tôi cho tháng đó. Bởi vì chúng tôi chưa từng nhìn thấy phần lớn các địa điểm trên thế giới, mỗi nơi là một trải nghiệm riêng biệt.

Niềm đam mê du lịch là di truyền hay chỉ phát triển gần đây?

Savi: Tôi không nghiện du lịch từ bé. Tôi chỉ bắt đầu đặt chân lên máy bay khi tôi 18 tuổi và vì tôi quá muốn gặp anh ấy ở Singapore. Và từ đó đến này, tôi đã check in khoảng 900 chuyến bày trong vòng 10 năm qua.

Vid: Tôi thì lại thừa hưởng niềm đam mê này từ bố tôi. Thời thơ ấu của tôi là các chuyến đi rất thường xuyên, tôi nhớ trong các kì nghỉ, chúng tôi đã đến Ấn Độ ít nhất 3 hay 4 lần gì đó.

Vidit Taneja Savi Munjal 2

Ý tưởng nào đằng sau cái tên blog ‘Bruised Passports’?

Vid: Sau 8 năm di chuyển liên tục, nhìn lại hộ chiếu của mình, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng, đó là một 3 quyển dày cộp với tất cả giấy tờ liên quan đến visa gộp vào. Năm 2013, chúng tôi quyết định mở blog để có thể mang đến những kinh nghiệm du lịch rẻ tiền hơn và dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều người khắp mọi nơi trên thế giới. Lúc đó, chúng tôi nghĩ đến cái tên này.

Người ta có thể tìm thấy những thông tin gì trên blog này?

Savi: Chúng tôi viết về mọi thứ. Chúng tôi viết về cách chúng tôi khám phá một địa điểm mới mỗi ngày như thế nào. Chúng tôi thậm chí còn viết về cách tiết kiệm chi phí khi lập kế hoạch cho một chuyến đi. Ngoài ra, cách đóng gói hành lý cũng là đề tài khá thú vị.

Blog cũng thể hiện những ý kiến cá nhân của chúng tôi , ví dụ như cảm xúc của chúng tôi về một địa điểm, thích hay không thích, những quán cafe ở đó ngon dở ra sao, những bức ảnh bất chợt, những ngôi chợ nhỏ nhắn hay những di sản đồ sộ… tất cả những điều đó có thể giúp ích cho người đọc khám phá địa điểm đó một cách tỉ mỉ nhất có thể.

Vidit Taneja Savi Munjal 3

Có gì khó khăn hay thách thức bạn  khi đi du lịch đến một nơi  xa lạ?

Vid: Nụ cười của bạn có thể đưa bạn đến khắp mọi nơi. Chúng tôi tin vào điều này. Nụ cười làm mọi thứ dễ dàng hơn. Ban đầu, chúng tôi có một nỗi sợ khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ nhưng dần dần, chúng tôi nhận ra rằng mọi người đều giống như chúng tôi và tình yêu là những gì liên kết chúng ta lại với nhau. Nụ cười là thứ có thể xóa bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ. Chúng tôi luôn mang theo bên mình tinh thần tích cực và ham học hỏi, điều đó giúp chúng ta vượt qua sự sợ hãi.

Hãy kể về bất cứ kinh nghiệm hoặc kỷ niệm về nơi đầu tiên hai bạn đi du lịch cùng nhau?

Savi: Scotland năm 2008. Đó là chuyến đi đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về điểm đến. Trời thì lạnh cóng. Sau khi thử chán chê các loại đồ ăn thức uống, chúng tôi quyết định đi ra ngoài trời làm cho đám bạn bè vô cùng sửng sốt. Tuy nhiên, sau chuyến đi đó, họ và chúng tôi đã trở thành những người bạn thân.

Vid: Những kỷ niệm của chúng tôi thì luôn có sẵn trong máy ảnh rồi. Chuyến đi đầu tiên là lúc tôi thử dùng chiếc máy ảnh mới mua. Thật tuyệt vì đó là một đêm trăng tròn vành vạnh. Chúng tôi ngồi trên thảm cỏ, mở to mắt và ngắm nhìn bầu trời trong vắt.

Vidit Taneja Savi Munjal 4

Cả hai bạn đã từ bỏ công việc của mình trong năm 2015. Vì vậy, làm thế nào để bạn kiểm soát chi phí đi lại?

Savi: Vâng, năm 2015 chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể làm du lịch chuyên nghiệp và toàn thời gian. Trước đó, chúng tôi đã có kinh nghiệm vài năm trong việc quản lý văn phòng. Blog của chúng tôi (www.bruisedpassports.com) có hơn 1 triệu truy cập mỗi năm giúp chúng tôi tạo ra doanh thu thông qua quảng cáo Google. Ngoài ra, vì Vid là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chúng tôi có được thu nhập từ những bức ảnh của anh ấy. Tôi cũng viết bài cho tất cả các ấn phẩm hàng đầu bao gồm Huffington và  vài tờ nhật báo quốc gia.

Địa điểm bạn ghé thăm gần đây nhất  và một khoảnh khắc đáng nhớ từ nơi đó?

Vid: Đó là Myanmar và tôi nghĩ rằng nơi này rất tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia sáng tác ảnh. Tôi thức dậy lúc 4h30 sáng và lái xe đến nơi có 2.200 ngôi chùa. Tôi có nhiều bức ảnh bình minh từ phía sau những ngôi chùa này. Đó thực sự là khoảnh khắc vô giá.

Vidit Taneja Savi Munjal 5

Sau khi du lịch đến 65 quốc gia, bạn có cảm nhận gì về đất nước quê hương bạn?

Vid: Thoạt đầu, ý tưởng “Một Ấn Độ bí ẩn” rất khó hiểu với tôi. Nhưng sau khi đi đến nhiều nơi trên thế giới, chúng tôi nhận ra Ấn Độ thực sự bí ẩn trong mỗi cảm xúc khám phá. Từ văn hóa ẩm thực đa dạng, chúng tôi còn có cả di sản phong phú để khám phá và viết về nó. Điều duy nhất chúng tôi gặp khó khăn là thủ tục giấy tờ. Nó thực sự thử thách sự kiên nhẫn của bạn. Chúng tôi cảm thấy rằng chính phủ cần phải làm cho mọi việc dễ dàng hơn cho mọi người dân như chúng tôi chẳng hạn.

Vidit Taneja Savi Munjal 6

Bạn có thể mô tả ngắn gọn toàn bộ kinh nghiệm đi du lịch không?

Savi: Đối với tôi đó là niềm hạnh phúc thực sự. Nó giúp tôi hiểu rằng bất kể đẳng cấp và màu da, ở đâu đó tất cả chúng ta có cùng suy nghĩ như nhau. Đó là một suy nghĩ khiêm nhường.

Vid: Tôi nghĩ rằng đối với tôi đó là vấn đề giáo dục. Trường học và giáo dục đại học là bắt buộc, nhưng với kinh nghiệm của tôi, tôi cảm thấy mọi người nên đi du lịch ít nhất là một nơi mỗi năm. Nó không chỉ giúp bạn thư giãn, mà còn mang đến cho bạn một cảm nhận khác về cuộc sống.

Theo Viralsection
Kim Nguyên

Xem thêm: