Không ai có thể lựa chọn cách mình sinh ra và khoảng thời gian được sống trên thế giới này, nhưng ai cũng có thể chọn cho mình một thái độ sống tích cực. Câu chuyện của một cô bé xinh đẹp, tràn đầy sức sống đã không thể đi qua tuổi 13 vì căn bệnh ung thư quái ác dưới đây sẽ để lại cho bạn những suy ngẫm về tình yêu, và cuộc sống thật đáng quý.

Vào một ngày tháng 12 năm 2013, cô bé Athena Orchard đột ngột bị ngất xỉu trong căn bếp của gia đình. Khi đưa em tới bệnh viện, cả gia đình đã rất bàng hoàng khi bác sĩ thông báo nguyên nhân căn bệnh của em. Athena được chẩn đoán mắc một căn bệnh ung thư xương nguy hiểm rất hiếm gặp. Và kể từ đây, cô bé đã bước vào một trận chiến cam go với tử thần để giành giật sự sống cho chính mình.

Trong suốt quá trình chống chọi với căn bệnh ung thư, Athena đã chứng tỏ mình là một chiến binh xuất sắc, luôn tràn đầy nghị lực và lạc quan. Dù chỉ mới 13 tuổi nhưng em rất mạnh mẽ và kiên cường, vượt ra ngoài những gì mọi người có thể tưởng tượng và mong đợi ở một cô bé còn chưa qua hết thời niên thiếu mà phải chịu đựng một nỗi đau quá lớn về tinh thần và thể xác.

Thế nhưng, Athena đáng thương dù cố gắng nỗ lực đến đâu cũng không thể giữ được sự sống. Cuộc chiến quá khốc liệt và cô bé 13 tuổi đã không giành chiến thắng.

Gia đình đã rất đau buồn trước sự ra đi của em, nhưng trong thâm tâm họ hiểu em đã làm hết sức mình, và họ tự hào vì có một đứa con gái kiên cường như vậy. Vào một ngày, khi dọn dẹp phòng con gái, bố mẹ cô đã phát hiện ra một sự việc kinh ngạc, khiến họ càng cảm thấy hãnh diện về Athena. Trên mặt sau chiếc gương trong phòng Athena, họ đã tìm thấy một bức thư viết tay của cô.

Một bức thư dài 3000 từ phủ kín cả chiều dài của gương, thể hiện hững suy nghĩ chín chắn, thấu đáo vượt lứa tuổi của Athena về gia đình và tình yêu. Cô bé đã giấu nó, nhưng cô biết một ngày nào đó gia đình cô sẽ tìm được. Bức thư giống như những lời cuối cùng một đứa con sắp từ giã cõi đời có thể để lại cho gia đình và những người xung quanh. Và sau khi đọc nó, cha mẹ cô nhận ra rằng dù ngày ngày phải đối diện với tử thần, cô bé chưa bao giờ suy sụp, than vãn và oán trách.

Trong bức thư đặc biệt này, cô muốn chia sẻ những cảm xúc của mình trong suốt giai đoạn khó khăn ấy, và những ước mơ bấy lâu nay cô ấp ủ mà chưa có cơ hội bày tỏ và thực hiện. Tiếc nuối cuộc đời là có thực, nhưng cuối cùng cô muốn gửi gắm đến người thân và bạn bè tình yêu, và những lời nhắn nhủ, hãy trân trọng cuộc sống và ngày tháng bên nhau.

Dưới đây là một số trích đoạn trong bức thư của Athena:

“Hạnh phúc là tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi chúng ta.

Sống không phải là để có được một kết thúc có hậu, mà cuộc sống là những cuộc hành trình, là những câu chuyện.

Mục đích của cuộc sống là sống một cuộc đời có mục đích.

Ranh giới giữa bình thường và siêu thường rất mong manh. Hạnh phúc là kim chỉ nam cho chúng ta sống chứ không phải là bến bờ cuối cùng.

Cảm ơn mọi người vì đã ở bên tôi. Hãy luôn hạnh phúc, tự do, tin tưởng và mãi trẻ trung.

Các bạn có thể biết tên tôi nhưng có lẽ các bạn không biết câu chuyện của cuộc đời tôi. Bạn có thể biết những gì tôi đã làm, nhưng không biết những gì tôi đã trải qua.

Tình yêu như tấm gương này, nhìn thì xinh đẹp nhưng cũng rất mong manh, dễ vỡ… Tình yêu rất đáng quý và cũng hiếm hoi, cuộc sống thì vô cùng kỳ lạ, con người luôn thay đổi và không có gì là vĩnh viễn.

Mỗi ngày đều rất đặc biệt, vậy nên hãy sống hết mình. Ngày mai bạn có thể chết vì bệnh tật, nên đừng phí hoài những giây phút được sống, hãy sống hết mình từng ngày trôi qua.

Cuộc sống chỉ u buồn khi bạn cho phép nó trở nên u buồn.

Nếu ai đó thực sự yêu bạn, họ sẽ không bao giờ để vuột mất bạn dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu.

Đừng quên rằng cuộc sống đầy những thăng trầm, nhưng nếu không có nốt trầm thì chúng ta sẽ không hiểu và trân trọng giá trị của những nốt thăng.

Tôi từng mong ước sẽ đem lòng yêu thương ai đó mà tôi có thể bộc bạch hết cả tấm lòng của mình. Nhưng tình yêu không phải là tìm kiếm được một người bạn sẽ sống cùng họ trong tương lai mà là tìm thấy một người bạn không thể sống thiếu họ.

Cuộc sống là một trò chơi còn tình yêu là phần thưởng của trò chơi ấy”.

Cả gia đình đều biết, nếu còn sống Athena sẽ có một tương lai tương sáng, nhưng họ không ngờ được cô bé lại thông minh, hiểu biết hơn họ tưởng tượng rất nhiều.

Những dòng chữ đầy nội lực này không chỉ là món quà dành cho hiện tại, mà nó còn là hạt giống cho tương lai gieo trồng trong tâm hồn những người khác.  

Câu cuối cùng dành tặng gia đình trong bức thư của Athena cũng là câu dài nhất

Những dòng chất chứa đầy tâm sự của Athena giống như một ngọn lửa, mang sức mạnh và sự ảnh hưởng thật to lớn. Cả gia đình sẽ không bao giờ quên được câu cuối cùng cô bé viết: “Không cần thiết phải khóc thương cho con, bởi vì con biết cả gia đình sẽ mãi luôn ở bên cạnh con”.

Ẩn sau trong dáng vẻ trẻ trung và trong sáng của cô bé 13 tuổi này là một tâm hồn sâu sắc, đầy tình yêu thương và nghị lực. Em thông minh hơn những gì mọi người vẫn nghĩ, và hơn hết, dù em đã sang thế giới bên kia nhưng những gì tốt đẹp em để lại trong lòng mọi người là mãi mãi…

Cuộc sống không phải lúc nào cũng ban tặng cho chúng ta những gì chúng ta mong đợi, dù chúng ta đã cố gắng hết sức mình để vượt qua những khó khăn và thử thách. Thế nhưng, mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời đều có lý do, và lý do đó đều nhằm mục đích tốt đẹp là để chúng ta hiểu chính mình và tôi luyện, mài giũa nhân phẩm qua năm tháng. Tuy căn bệnh ung thư đã cướp đi sự sống của cô gái 13 tuổi nhỏ bé, nhưng nhờ nó, cô bé đã hiểu sâu sắc giá trị cuộc sống và ý nghĩa nhân sinh của một cuộc đời. Athena đã sống trọn vẹn phần đời của mình và mang đến niềm vui đến cho người khác. Vậy nên, điều quan trọng trên cõi đời này không phải để đạt được hạnh phúc viên mãn, mà là học cách yêu thương và cho đi ngay trong chính hoàn cảnh tồi tệ nhất. Vì chỉ có lòng tốt vô tư lự mới là hạnh phúc lâu bền nhất…

Tham khảo Lifebuzz

Lê Anh

Xem thêm: