Theo tin tức Tân Đường Nhân ngày 15 tháng 6 năm 2016. Khá nhiều các cặp đôi đang yêu nhau đều cho rằng cuộc sống hôn nhân cũng sẽ nhiều màu hồng như giai đoạn trước khi cưới. Nhưng không phải ai cũng biết rằng hào quang của tình yêu sẽ mờ dần sau khi đám cưới kết thúc.

Đây là một trong những lý do tại sao rất nhiều người “vỡ mộng” sau hôn nhân. Nếu bạn cũng đang ở trong hoàn cảnh tương tự, hãy cùng lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia thuộc lĩnh vực xã hội học, tâm lý học và chuyên gia tư vấn tình cảm. Họ sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp để duy trì hạnh phúc hôn nhân của mình.

1. Tôn trọng đối phương

Đôi bên không tôn trọng nhau chính là sự khởi đầu cho những bất đồng và xa cách. Biểu hiện của việc này là: đánh giá thấp khả năng của nhau, không thường xuyên nói chuyện và quan tâm đến mọi việc của nhau, thậm chí lúc nói chuyện chỉ nói đến lưng chừng lại thôi.

Vậy thì làm cách nào để tránh những trường hợp xấu này? Trả lời phỏng vấn trên tờ Time, chuyên gia tư vấn tình cảm người Mỹ Gary Chapman đưa ra lời khuyên, đầu tiên bạn hãy suy nghĩ về những cách thức để khơi gợi tình yêu nồng thắm giữa hai người, ví dụ như nói chuyện, dành thời gian cho nhau, chủ động, tặng quà… Thứ hai là hãy học cách xin lỗi và tha thứ. Cuộc sống hôn nhân khó tránh khỏi những lúc bất đồng. Chỉ có khoan dung mới giúp bạn có được hạnh phúc. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách tranh luận một cách khoa học, tranh luận để giải quyết mâu thuẫn chứ không phải để xa cách nhau hơn, đừng biến nó thành cuộc chiến tranh căng thẳng giữa hai người.

2. Tìm sở thích chung

Sở thích chung sẽ khiến thời gian của hai người không trôi qua một cách vô nghĩa và tẻ nhạt. Tạp chí Time trích dẫn kiến nghị của chuyên gia lâu năm thuộc trường Đại học Cornell (Mỹ) – Karl Pillemer: “Người vợ/chồng tuyệt vời nhất là người biết bao dung với sở thích của đối phương.” Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho rằng, “Hãy cùng làm những việc mà cả hai người đều muốn làm nhất.” Có lẽ đó là lý do ngài Tổng thống và phu nhân Rosalynn duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt 70 năm qua.

3. Khi xảy ra mâu thuẫn, phải biết nghĩ và hy sinh cho nhau.

Giữa vợ chồng với nhau mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là hai người phải biết đặt mình vào vị trí của nhau để suy nghĩ. Làm việc gì cũng nên suy nghĩ cho đối phương, như vậy không những không làm tổn thương đến người bạn đời của mình, mà còn giúp bạn có được trái tim lương thiện, biết quan tâm đến mọi người.

4. Đàn ông nên là người chủ động.

Chuyên gia tư vấn khuyên rằng, trong chuyện tình cảm cũng như hôn nhân, đàn ông luôn luôn là người nên chủ động chứ không phải phụ nữ. Chuyên gia Guterman cho biết: “Tất nhiên phụ nữ cũng cần nỗ lực để duy trì hôn nhân bền chặt, nhưng đàn ông vẫn đóng vai trò quan trọng hơn cả.”

5. Cần bình tĩnh giải quyết mọi việc.

Để giữ gìn mối quan hệ vợ chồng hạnh phúc, hãy thường xuyên cùng nhau ăn cơm, nói chuyện hãy luôn sử dụng ngôn từ lịch sự, nói cảm ơn, xin lỗi… khi cần, đừng vì các bạn là vợ chồng mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt này.

Một điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là luôn giữ sự bình tĩnh tỉnh táo trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi xảy ra mâu thuẫn hay chuyện không vui. Bình tĩnh sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề dễ dàng hơn.

Hãy thưc hiện những bí quyết trên đây, bạn sẽ có một cuộc hôn nhân luôn bền chặt và hạnh phúc.

Quỳnh Chi

Xem thêm: