Trước khi viên tịch, một vị cao tăng để lại di ngôn khiến thế nhân bừng tỉnh ngộ. Đó cũng là lời gợi mở cho câu hỏi: Bí quyết gì giúp một người sống hạnh phúc vui vẻ?…  

Vị cao tăng nói rằng: nếu cuộc sống của bạn chỉ tập trung vào tiền bạc, bạn sẽ sống rất khó khăn. Nếu cuộc sống của bạn tập trung vào con cái, bạn sẽ sống rất mệt mỏi. Nếu cuộc sống của bạn chỉ tập trung vào tình yêu, bạn sẽ sống rất đau khổ. Nếu cuộc sống của bạn tập trung vào sự ganh đua, bạn sẽ sống vô cùng buồn khổ. Nếu cuộc sống của bạn tập trung vào lòng khoan dung, bạn sẽ sống rất hạnh phúc. Nếu cuộc sống của bạn tập trung vào sự biết đủ, bạn sẽ sống rất vui vẻ. Nếu cuộc sống của bạn tập trung vào lòng biết ơn, bạn sẽ sống vô cùng thiện lương.

1. Làm người: Biết cung kính đối với bề trên, không kiêu căng đối với kẻ dưới, là làm được Lễ. 

2. Làm việc: Lớn không hồ đồ, nhỏ không so đo, là làm được Trí.

3. Đối với lợi ích: Có thể cầm 6 phần nhưng chỉ lấy 4 phần, là làm được Nghĩa.

4. Tôn trọng giới luật: Giữ thân như hoa sen, hương thơm lan tỏa, là làm được Liêm.

5. Đối với mọi người: Trước sau như một, đối đãi chân thành, là làm được Tín .

6. Tu tâm: Tốt tụ linh khí, kính trời thương người, là làm được Nhân.

7. Lúc không có tiền trong tay, nếu vẫn cần cù chăm chỉ làm việc thì tiền sẽ đến. Đây gọi là ông Trời thưởng tặng cho người cần cù chịu khó. 

Khi có tiền trong người, cần biết chia sẻ với người khốn khó, như vậy mọi người sẽ tìm đến. Đây gọi phân tán tài tụ nhân. 

8. Khi ai đó ở bên, cần biết yêu thương trân trọng, như vậy thì sự nghiệp cũng phát triển. Đây gọi là yêu thương rộng khắp thì được mọi người đền đáp lại. 

9. Khi thành công trong sự nghiệp, nếu biết dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân chia sẻ với mọi người thì niềm vui sẽ tới. Đây là một đức hạnh trong thiên hạ. 

Người ích kỷ không muốn chia sẻ sẽ không nhận được. 

Hãy nhớ rằng… trái đất tròn, bạn đối với mọi người như thế nào thì họ cũng sẽ đối với bạn như vậy. 

Theo Vision Time
San San biên dịch