Một ngày, vị giáo sư bước vào lớp học và yêu cầu sinh viên của mình chuẩn bị làm một bài kiểm tra đột xuất.

Các sinh viên hồi hộp chờ đợi thầy phát đề. Giáo sư đi vòng quanh lớp với tờ câu hỏi trên tay và bắt đầu phát cho từng sinh viên.

Khi phát xong, ông yêu cầu các sinh viên mở ra và bắt đầu làm. Tất cả đều ngạc nhiên vì trong tờ đề không hề có câu hỏi nào, mà chỉ có một chấm đen ở giữa trang giấy. Giáo sư nhìn vào những ánh mắt ngơ ngác của sinh viên và nói: “Thầy muốn các em viết về những gì mình nhìn thấy trong tờ giấy này”.

Tuy vô cùng bối rối, các sinh viên cũng bắt đầu làm bài theo yêu cầu của vị giáo sư.

Hết thời gian, giáo sư thu tất cả các bài kiểm tra và bắt đầu đọc to từng bài trước lớp. Tất cả đều mô tả chấm đen giống nhau, cố gắng giải thích vị trí của nó ở giữa trang giấy… Sau khi đã đọc hết một lượt, lớp học im phăng phắc, rồi giáo sư bắt đầu giải thích:

“Thầy sẽ không chấm điểm bài kiểm tra này; thầy chỉ muốn các em suy nghĩ một chút. Trong tất cả bài làm, không ai viết về phần trắng của trang giấy, dù nó là chủ đạo. Mọi người chỉ tập trung vào chấm đen, dù nó chẳng đáng kể gì so với cả trang giấy. Và điều tương tự như vậy thường xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Đây chính xác là thái độ của chúng ta đối với những gì xảy ra trong cuộc sống của mình. Chúng ta có một tờ giấy trắng để lưu giữ và sử dụng, nhưng chúng ta chỉ mải miết soi vào những điểm đen trong trang giấy. Cuộc sống là một món quà đặc biệt và chúng ta sẽ luôn có lý do để vui mừng. Nó không ngừng thay đổi và làm mới mỗi ngày – bạn bè, công việc, sự nghiệp, tình yêu, gia đình của chúng ta, những điều kỳ diệu vẫn luôn xảy ra quanh ta mỗi ngày.

Nhưng chúng ta vẫn khăng khăng chỉ tập trung vào những điểm tối, như vấn đề sức khỏe đang làm phiền chúng ta, tiền bạc mà chúng ta muốn nhiều hơn nữa, sự thất vọng vì không sở hữu được những thứ xa xỉ mà ta mong muốn, những rắc rối trong những mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những điều tương tự như vậy.

Các em cần nhận ra rằng những chấm đen rất nhỏ và không đáng kể, nhưng chúng ta lại cho phép những điều này chiếm phần lớn tâm trí của chúng ta.

Hãy rời mắt khỏi những chấm đen trong cuộc sống của các em. Chỉ khi đó, các em mới có thể nhận ra cuộc sống này tươi đẹp biết bao. Chỉ khi đó, các em mới có thể thoải mái tận hưởng từng khoảnh khắc thú vị mà cuộc sống mang lại.

Hãy hạnh phúc và sống một cuộc đời tích cực!”.

Theo All Time Short Stories

Huyền Thanh biên dịch

Video: Lời giải cho cuộc sống

videoinfo__video3.dkn.tv||dce246ad4__