Ông Trương hơn 80 tuổi sống tại Đài Loan. 20 năm trước ông bị vi khuẩn lao gây hại đến cột sống thắt lưng, nhưng lúc đầu bị chẩn đoán sai thành ung thư di căn, dẫn đến bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng, nhiều đốt xương cột sống bị nạo sạch, sau khi phẫu thuật xong cơ thể bên dưới thường xuyên đau nhức một cách khó hiểu, lúc trở bệnh vô cùng khó chịu.

Suốt 20 năm qua ông Trương phải làm phẫu thuật 8 lần, đến bệnh viện cấp cứu vô số lần, thuốc giảm đau phải dùng đến liều mạnh nhất cũng không có hiệu quả chấn áp được cơn đau. Bao nhiêu năm qua, ông Trương gửi gấm hy vọng vô hạn nơi bác sĩ, nhưng hy vọng của ông hết lần này đến lần khác bị dập tắt, chỉ nhận được hiện thực tàn khốc: Cơn đau phát tác càng lúc càng nhiều, cộng thêm tác dụng phụ nôn mửa, táo bón, mất sức, càng lúc càng không thoải mái của thuốc giảm đau. Mỗi ngày ông ở nhà đều buồn rầu không vui, mặc cho ác ma bệnh tình dày vò mình.

Tuy nhiên, trường hợp về một bệnh nhân ung thư đăng trên báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh gần đây, nếu so về bề ngoài thì thấy tình trạng của ông Trương bi thảm hơn, nhưng thái độ của người bệnh thì lại có sự khác biệt quá lớn.

Người khỏe mạnh nhất

Mimi 80 tuổi bất hạnh mắc bệnh ung thư hạch, chồng của bà Jim cũng mắc ung thư bàng quang, đang tiếp nhận điều trị, nhưng Thần may mắn không vì vậy mà thương xót bà, gần đây bà cảm thấy đau ngực, thông qua kiểm tra chi tiết tại bệnh viện phát hiện ra màng phổi của bà mọc một khối u ác tính.

Khi bác sĩ khoa ung bướu đến phòng bệnh nói cho bà biết tin xấu này, Mimi nằm trên giường bệnh, nắm chặt tay của Jim đang ngồi trên xe lăn bên cạnh giường. Bác sĩ điều trị chính hít một hơi thật sâu, giọng điệu dịu dàng hết mức khi tuyên bố tin xấu này, vốn tưởng sẽ bắt gặp cảnh bệnh nhân và người nhà gào khóc một trận, sau đó ông sẽ khuyên họ nhìn thoáng một chút. Đối với một bác sĩ mà nói, dù sao cảnh tưởng như vậy đã quá quen thuộc rồi.

Nhưng chuyện xảy ra tiếp theo đó lại không phải như vậy. Mimi không hề khóc, ngược lại còn cười vui vẻ, và nói với chồng của bà: “Ông biết hôm nay là ngày gì không? Hôm nay là ngày rất đặc biệt, vì ngày này của 60 năm trước tôi và Jim của tôi đã kết hôn!”

Nhân viên điều trị cảm thấy vô cùng kinh ngạc đối với phản ứng này của Mimi: Bà lão nhiều tuổi này, trong tình huống chồng mình cũng mắc bệnh ung thư, nghe thấy mình lại mắc phải một căn bệnh ung thư khác, mà lại mỉm cười đối diện?!

Tiếp theo Mimi nói bà thấy rất biết ơn vì có thể cùng chồng bà trải qua cuộc đời này, cũng rất cảm ơn sự chăm sóc của nhân viên điều trị, bà có thể hiểu được nhân viên điều trị phải báo một tin xấu khác với người đang mắc bệnh ung thư, là điều khó khăn ra sao.

Khi đối mặt với căn bệnh ung thư không thể chữa khỏi này, Mimi không cảm thấy đau khổ hay oán trách, ngược lại có thể có lòng thấu hiểu, thông cảm lập trường của đội ngũ chữa trị, không ngại ngần bày tỏ sự biết ơn trong lòng bà.

Sau khi nhân viên điều trị bước ra khỏi phòng bệnh, họ đều lắc đầu khen ngợi biểu hiện của Mimi, bác sĩ chính nói: “Mimi là người mắc bệnh nặng nhất, nhưng trong số chúng ta, bà là người khỏe mạnh nhất.”

Đừng để bệnh tật thao túng chúng ta

“Con người nên trở thành cung điện của chính mình, nếu không thế giới chính là ngục tù của bạn.” _ Nhà thơ người Anh John Donne.

Hai chữ “disease” (bệnh tật) và “illness” (bệnh) trong tiếng Anh có ý nghĩa không giống nhau. Disease là chỉ chức năng của bộ phận nào đó trên cơ thể không bình thường mà biểu hiện ra trạng thái bệnh, trong y học cộng thêm sự phân loại mà đặt tên cho chúng; còn “illness” miêu tả trạng thái không khỏe mạnh của toàn bộ thân tâm của một người.

Trường hợp của Mimi làm nổi bật sự khác biệt của hai chữ “disease” và “illness”, nói một cách đơn giản, “thân thể” của bà có “bệnh tật”, nhưng con người của bà không có “bệnh”, toàn bộ trạng thái thân tâm của bà ấy đều rất khỏe mạnh.

Mimi đối mặt thời khắc đen tối nhất, đau khổ nhất của cuộc đời, vẫn có thể dùng thái độ vui vẻ và cảm kích để phản ứng lại. Nhưng không phải người nào cũng có thể làm được như vậy.

Đội ngũ bác sĩ điều trị này cũng gặp một bệnh nhân nam mắc phải chứng bệnh ung thư hạch như bà: Người đàn ông 40 tuổi tên Ron. Ung thư hạch của anh đã được chữa khỏi, có thể làm việc bình thường, nhưng anh lại đi đến phòng khám của khoa ung bướu yêu cầu bác sĩ chính viết giấy chứng nhận không thể làm việc cho anh, để anh dễ xin trợ cấp tàn tật từ chính phủ.

Thái độ của Ron đối với bệnh tật thì lại có khác biệt rất lớn. Anh ngập tràn căm hận và phẫn nộ đối với cuộc đời của mình, anh cảm thấy bệnh ung thư không nên xảy ra trên người anh, và luôn cho rằng người khác đều nên tận tình để giúp đỡ anh.

Mimi đang mắc bệnh nghiêm trọng nhưng lại cảm thấy rất thỏa mãn đối với cuộc đời của bà, còn Ron đã khôi phục sức khỏe thì lại ngập tràn đau khổ. Hai người đều mắc bệnh ung thư hạch như nhau, có cảm nhận khác nhau về cuộc đời, Mimi cảm thấy ông trời ban tặng cho bà 60 năm hôn nhân hạnh phúc mỹ mãn, Ron cảm thấy bệnh ung thư của anh càng làm lộ rõ những gì cuộc đời anh gặp phải là bất công ra sao.

Ý nghĩa thực sự của “khỏe mạnh”

Tại sao đội ngũ điều trị của Mimi lại cho rằng Mimi là người khỏe mạnh nhất? Cái “khỏe mạnh” mà họ nhận định là nhìn từ góc độ tổng thể. “Khỏe mạnh” ẩn chứa ý nghĩa viên mãn hoặc hoàn chỉnh.

Một đời người viên mãn phong phú, không cần thiết phải có nhiều của cải vật chất, quyền thế hay danh lợi. Rất nhiều người bình thường không đặc biệt, sống âm thầm lặng lẽ, nhưng cuộc sống lại rất nhiều màu sắc. Thứ làm phong phú đời người của họ không phải là công danh lợi lộc truyền thống, mà là họ duy trì sự chuyên chú vào chuyện thực sự có ý nghĩa, là một loại nhận thức, tinh thần hoặc tín niệm.

Mimi rất dễ dàng nhớ đến những khoảng khắc của bà và những người quan tâm bà cùng nhau trải qua, yêu thương lẫn nhau, bà tin chắc rằng quan hệ của họ từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai đều sẽ tiếp tục duy trì, trong lòng bà chứa đầy sự cảm kích, vì vậy bất cứ cảm giác bi thương đau khổ nào cũng đều nhanh chóng bị lòng biết ơn thay thế, tín niệm cuộc đời cả bà thậm chí có thể vượt qua cái chết.

Cuộc đời của bạn vui vẻ hạnh phúc hoặc bi thương đau khổ là do chính bạn định nghĩa nó. Khi bạn chỉ chọn ghi lại trong ký ức những điều tốt đẹp nhất, thì bệnh tật không còn là mối đe dọa ghê gớm với bạn nữa

Theo nguồn <Đại Kỷ Nguyên Tiếng Hoa>

Châu Yến Lâm

Xem thêm: