Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bảo dưỡng đình kỳ sẽ giúp tủ lạnh kéo dài tuổi thọ. Động cơ phát ra tiếng ồn lớn, đóng tuyết, thoát nhiệt ra vỏ nhiều… là những dấu hiệu cho thấy tủ lạnh đang gặp vấn đề, cần xử lý. 

Thoát nhiệt nóng ra vỏ tủ lạnh nhiều

Hầu hết các dòng tủ lạnh đều được trang bị những công nghệ tiên tiến giúp hoạt động bền bỉ và ít tỏa nhiệt năng hơn. Tuy nhiên, bất kỳ loại động cơ nào khi hoạt động cũng đều sinh ra nhiệt lượng nhất định. Nhưng chiếc tủ lạnh tỏa ra độ nóng quá mức so với bình thường, hãy ngắt nguồn điện và liên lạc với thợ sửa chữa.

6 dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh đang "trở bệnh"

Phát ra tiếng ồn lớn

Động cơ của tủ lạnh không phải lúc nào cũng chạy ở tốc độ tối đa, ngoại trừ trường hợp đóng mở liên tục. Nếu động cơ chạy không ngừng nghỉ, xuất hiện âm thanh lạ, kéo dài, thiết bị cần được kiểm tra lại.

Tủ bị đóng tuyết hoặc bij rò rỉ nước

Trừ những loại đời cũ, tủ lạnh hiện hay không có hiện tượng nước bị rò rỉ hay đóng tuyết quá mức (một số trường hợp đóng tuyết ngay cả bên ngoài cửa tủ lạnh). Khi tủ lạnh xuất hiện hiện tượng đọng nước, thiết bị đang bị lỗi.

Hãy thử kiểm tra các viền cao su xung quanh cửa tủ lạnh. Kẹp một tờ giấy mỏng lên cửa tủ lạnh và đóng cửa lại. Tiếp theo, kéo tờ giấy ra từ từ. Nếu tờ giấy trượt ra dễ dàng, bạn hãy thay phần cao su ở mép cửa tủ lạnh.

6 dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh đang "trở bệnh"
Sau khi thay, tủ lạnh vẫn xảy ra hiện tượng ngưng tụ, bạn nên liên hệ thợ sửa để giải quyết vấn đề.

Thực phẩm nhanh hỏng

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Nếu thức ăn, thực phẩm tươi, chín cất vẫn nhanh hỏng, nguyên nhân có thể là bộ phẩm cảm nhiệt tủ lạnh gặp vấn đề, cần xử lý.

6 dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh đang "trở bệnh"

Có vết nứt, bong tróc sơn ở trên thân tủ

Những vết rạn nứt trên thành tủ, vết sơn trên thành bị bong tróc là dấu hiệu của chiếc tủ lạnh sử dụng lâu và không được bảo dưỡng đúng cách. Khi lớp sơn bị bong, phần kim loại của tủ lạnh dễ dàng lộ ra, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

6 dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh đang "trở bệnh"

Làm lạnh lâu

Nhiệt độ trong tủ lạnh có thể điều chỉnh, phù hợp để bảo quản thực phẩm. Nếu thức ăn không được mát lạnh như bình thường, bạn nên xem lại hệ thống gas có vấn đề hay không để khắc phục sớm.

H.H