Tiêu hóa không tốt có thể là biểu hiện của căn bệnh viêm loét dạ dày. Loét dạ dày thường xảy ra ở niêm mạc dạ dày, khi niêm mạc bị tổn thương có khả năng dẫn đến ung thư, vì vậy cần cảnh giác cao độ. 

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày là gì?

Đau bụng

Dạ dày tích tụ quá nhiều thứ có thể dẫn đến nhu động ruột chuyển động bất thường, từ đó dẫn đến đau bụng, nôn mửa. Cơn đau ở giữa bụng trên, hơi lệch sang trái hoặc phải, thường được gọi là “đau tim”.

Sự khởi đầu của cơn đau có liên quan chặt chẽ đến việc ăn uống. Nó thường xuất hiện trong vòng 1 giờ sau bữa ăn và có thể giảm dần sau 1 đến 2 giờ. Ban đêm hiếm khi bị đau.

Buồn nôn

Ngoài đau dạ dày, loét dạ dày cũng có thể gây ra các triệu chứng như: trào ngược axit, ợ hơi, ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa và chán ăn.

Táo bón

Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên rán, lạnh cay sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm chồng lên nhau gây táo bón khiến độc tố tích tụ, hình thành một vòng luẩn quẩn và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Làm thế nào để xử lý?

Ngoài sử dụng thuốc giảm đau để khắc phục tạm thời cơn đau thì bạn có thể kiên trì thực hiện một số phương pháp dưới đây:

Bác sỹ Trung y khuyên uống trà củ cải hồi hương

Trà củ cải hồi hương được Lý Thời Trân viết trong cuốn sách Bản thảo cương mục là có chức năng loại bỏ đầy hơi, tiêu hoá thức ăn, nuôi dưỡng và làm ấm dạ dày.

Trà củ cải hồi hương (ảnh: Sohu).

Cách làm: Dùng các loại thảo dược tiểu hồi hương, sa nhân đỏ, củ cải, sả, tía tô, mỗi loại 12g sấy khô rồi nghiền thành bột. Mỗi ngày cho nước sôi vào ủ khoảng 10-15 phút là có thể dùng được.

Công dụng: Giúp tiêu hóa tốt, bổ lá lách, dạ dày và phù hợp cho những người bị cảm lạnh.

Vị ngọt của trà có thể hình thành một màng bảo vệ bề mặt gắn liền với dạ dày, do đó uống loại trà này trong thời gian dài có tác dụng nuôi dưỡng rất tốt.

Massage huyệt vị có thể giúp nuôi dưỡng dạ dày

Tứ phùng huyệt thuộc về kinh ngoại kỳ huyệt là một huyệt vị có tác dụng đối ứng với tiêu hóa thực phẩm và ứ đọng, thường xuyên massage tứ phùng huyệt có thể giúp loại trừ chứng tiêu hóa kém.

Vị trí của tứ huyệt vị nằm trên bàn tay của chúng ta. Đó là bốn khe nằm ở ngón thứ hai đến ngón thứ năm, điểm tập hợp ở giữa chính là tứ phùng huyệt.

Massage theo các khớp tay nên sử dụng ngón tay của bạn để ấn và giữ hiệu quả sẽ tốt hơn.

Tránh căng thẳng

Các yếu tố tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh viêm loét dạ dày. Tinh thần quá hưng phấn hoặc lo lắng quá mức có thể kích thích xấu đến vỏ não làm suy yếu hoặc mất vai trò điều tiết của trung tâm vùng dưới đồi, gây rối loạn chức năng tự chủ, không có lợi cho tiêu hóa thức ăn và chữa lành vết loét. Duy trì trạng thái thư giãn và vui vẻ là chìa khóa để chữa viêm loét dạ dày.

Theo Sohu

Ngọc Linh biên dịch

Video xem thêm: Pháp Luân Công đã giúp tôi khỏi hẳn các chứng bệnh tiêu hóa mãn tính, chứng mệt mỏi và có một sức khỏe kiện toàn

videoinfo__video3.dkn.tv||520751dd8__