“Thế giới này thật vô cùng kỳ vĩ, tôi mong được khám phá nhiều hơn nữa”, chia sẻ chân thành của một cô gái trẻ 21 tuổi ở Quý Châu, Trung Quốc trên mạng WeChat gần đây khiến những người biết được hoàn cảnh của cô không cầm nổi nước mắt.

Lặng lẽ yên vị cả ngày trên chiếc ghế sofa cũ kỹ trong căn phòng nhỏ tuềnh toàng, 18 năm đằng đẵng trôi qua, Liang Jun không thể bước chân ra khỏi nhà, ngoại trừ đôi lần ít ỏi được mẹ chở đi bệnh viện. Căn bệnh bại não thể liệt cứng đã cướp đi khả năng vận động đôi chân của em từ khi lên 3 tuổi. Thế giới của em là mẹ, chiếc TV, những câu chuyện chớp nhoáng của chúng bạn hàng xóm và chiếc điện thoại có kết nối Internet.

Thế giới của Liang thu hẹp trong bốn bức tường chật hẹp

Liang không thể đứng và đi nên mọi sinh hoạt cá nhân của em đều dựa vào sự giúp đỡ của mẹ. Hàng ngày, mẹ bế Liang từ giường ra phòng khách, rửa mặt và chải tóc cho cô. Cô sẽ ngồi cố định ở đó cả ngày trong khi mẹ bận bịu với công việc.

21 năm qua mọi sinh hoạt cá nhân của Liang đều do một tay mẹ gánh vác

Hầu hết bạn bè cùng trang lứa với Liang đã thoát li xóm núi quê nhà để lên thị trấn hoặc thành phố học tập. Mỗi lần về chơi, họ lại ghé thăm cô, chuyện trò tâm sự, kể cho cô nghe những gì mắt thấy tai nghe trong thế giới của họ, và hướng dẫn cô sử dụng điện thoại di động. Kết nối với thế giới qua Internet, Liang có nhiều bạn bè hơn. Tuy nhiên, hiếm khi cô chia sẻ hoàn cảnh thực của mình trên đó, bởi cô không muốn được thương hại.

Thời gian trong ngày đa phần cô bầu bạn với chiếc TV nhỏ. Dần dần, cô học đọc và có thể hát theo những chương trình dạy hát trên TV. Xuất sắc hơn nữa, cô đã xin mẹ cho học kỹ thuật thêu tranh chữ thập để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, và cô thêu rất đẹp.

“Cháu đã thêu đươc một vài bức tranh, có bức thậm chí bán được 800 nhân dân tệ (tương đương 2,750,000 VN đồng)”, cô tự hào chia sẻ với ánh mắt lấp lánh.

Liang học thêu tranh để kiếm thêm thu nhập phụ giúp mẹ

Một bức tranh thêu chữ thập như vậy được làm bởi đôi bàn tay yếu nhược vụng về của một bệnh nhân bại não 18 năm hoàn toàn không phải là một việc dễ dàng. Mồ hôi, nước mắt và có lẽ cả máu đã thấm ướt khung vải khiến những bức tranh của em vượt xa khỏi giá trị vật chất thông thường.

Cô gái Liang nhỏ bé nhưng mang trong mình một ý chí mạnh mẽ và tâm hồn trong trẻo

Ngắm nghía bức tranh thiếu nữ mà Liang thêu, người xem thầm đọc được tâm tình của cô gái trẻ. Ẩn chứa bên trong cơ thể yếu nhược này là một nghị lực sống mạnh mẽ, một tâm hồn nhạy cảm, tràn đầy yêu thương. Không khuất phục, không lùi bước, không để sự thiếu hụt, khiếm khuyết của thân thể vật chất làm chật hẹp những khát khao, hy vọng và tình yêu vào cuộc sống, Liang chính là đang tự mình khám phá thế giới bằng những bước đi đầy can đảm và đam mê.

Nguồn ảnh: People

Phương Lâm – An Nhiên