Anh tên Lý Kiệt Văn, sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Nam Sung, Tứ Xuyên (Trung Quốc) và bị liệt hai chân từ khi còn bé. Nhưng cái nghèo, cái khuyết tật ấy chẳng ngăn cản được anh trở thành một người đàn ông bản lĩnh, kiên cường.

Ngày nhỏ, anh Kiệt Văn rất ham học. Anh học rất giỏi, còn được chọn lên huyện học cấp 2. Nhưng mà, dù nỗ lực cách mấy, anh vẫn phải gác lại giấc mơ đèn sách, bỏ học về quê phụ bố mẹ làm lụng nuôi gia đình, bởi nhà quá nghèo.

Nhưng anh không hề nản chí mà luôn cố gắng để làm được mọi việc như những người bình thường khác.Anh có thể dùng máy cày thành thạo, anh có thể chống đôi nạng sắt và khiêng những thứ khá nặng, anh có thể cấy lúa như bao người nông dân bình thường, anh tự học điện, làm cơ khí, tự sửa điện… Thậm chí, anh còn biết vào bếp nấu ăn, nuôi gà, nuôi heo, đào ao nuôi cá… Bất cứ ai gặp khó khăn, anh đều giúp đỡ chẳng nề hà gì.

Rồi như bao người, đến tuổi trưởng thành, anh lập gia đình cùng một người con gái tâm đầu ý hợp, không chê bai anh nghèo, khuyết tật. Họ cùng xây dựng nên một tổ ấm hạnh phúc, dù phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm kế sinh nhai nhưng tiếng cười chưa bao giờ ngớt trong căn nhà nhỏ.

Ảnh dẫn qua Những câu chuyện thú vị/ Facebook.

Vì không muốn vợ con phải chịu vất vả mà từ việc lớn đến việc nhỏ, từ việc nặng đến việc nhẹ, anh đều cáng đáng hết. Ai thuê gì anh cũng làm, bốc vác, làm vườn, dọn rừng…. Chỉ cần là công việc lương thiện, anh đều làm hết. Có người khuyên anh nên đi đứng xin ngoài chợ, bởi tật nguyền như vậy mọi người sẽ thuơng.. Nhưng không, anh muốn kiếm đồng tiền lương thiện bằng chính sức lực của mình… Mỗi khi cầm 100 nghìn sau hàng giờ bốc vác, anh nở nụ cười tươi và mau chóng về nhà, nơi ấy có vợ và con anh mong ngóng. Dù mưa gió hay nắng nóng, anh đều đi làm và gia đình nhỏ bé của anh được nuôi sống từ chính những đồng tiền như thế.

Vậy mới thấy, sức mạnh của ý chí và tình yêu thực sự quá lớn. Những điều tưởng chừng như không thể đều trở thành có thể. Người ta sẽ không nhớ đến anh là một người khuyết tật, bị cụt cả hai chân, mà sẽ chỉ nhớ hình ảnh của một người đàn ông bản lĩnh, có trách nhiệm, một anh hùng giữa đời thường.

Theo toutiao

Video xem thêm: Đạo đức nghề nghiệp đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

videoinfo__video3.dkn.tv||2902105be__