Sinh ra là con thứ trong một gia đình, bạn không chỉ phải nghe lời bố mẹ mà còn cả các anh chị nữa. Đôi lúc, bạn có cảm giác như ai ai cũng đang quản thúc mình. Cảm giác ấy khiến bạn bực bội, phiền muộn và cáu bẳn. Nhưng nhìn từ một góc độ khác thì sao nhỉ?

Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống mà chị gái chẳng bao giờ kể cho bạn biết. Xin chia sẻ với bạn một vài điều bí mật và để bạn có thể nhìn nhận sự việc từ một góc độ khác, từ đó lý giải được nguyên nhân tại làm sao mà chị gái lại cư xử như vậy với bạn.

1. Chị ấy được giáo dục rất nghiêm khắc

Chị ấy là con cả trong gia đình, và là đứa con duy nhất trong suốt một thời gian dài trước khi có bạn. Khi ấy, cha mẹ vừa nuôi dạy con và vừa học cách làm sao để có thể nuôi dạy con cho tốt.

Nhiều khi, họ không thực sự hiểu về những gì mình đang làm, luôn sợ mắc sai lầm và do đó đặt ra những yêu cầu nghiêm khắc cho con cái. Như thế, chị cả sẽ là người mang theo nhiều kỳ vọng và áp lực khi cha mẹ đang ‘tập’ làm cha mẹ.

Sau lần đầu va vấp, khi bạn ra đời cũng là khi cha mẹ của bạn đã kinh qua và có đầy đủ kinh nghiệm nuôi dạy bạn một cách đúng đắn và linh hoạt hơn rất nhiều.

2. Cha mẹ thường nhắc chị ấy rằng: Con là chị cả

Một người chị cần phải học cách trở nên khôn khéo, ngay cả khi chị ấy muốn bùng nổ. Chị ấy cũng phải học cách nhường nhịn các em, ngay cả khi cô ấy không muốn. Cha mẹ luôn nhắc đi nhắc lại những điều ấy, chị ấy cũng hiểu rằng mình cần làm gì để trở thành một người chị có trách nhiệm.

Người chị song sinh bé xíu choàng tay ôm lấy em mình, giúp em mình lấy lại nhịp thở. (Nguồn: lifenews.com)
Cái ôm của người chị song sinh bé xíu giúp em mình lấy lại được nhịp thở. (Nguồn: lifenews.com)

Từ khi bạn còn rất nhỏ, chị gái phải học cách đi lại thật khẽ khàng để không làm bạn tỉnh giấc. Bạn đi nhà trẻ, chị ấy lại luôn phải canh chừng đứa em nghịch ngợm của mình. Trong suốt quá trình bạn đi học, từ khi là một học sinh lớp một kháu khỉnh đến khi trở thành một cô/cậu học sinh lớp ba lười nhác và cho đến cả khi trở thành một học sinh cá biệt cúp học thường xuyên vào năm lớp 7, chị gái của bạn luôn phải gánh trên mình những trách nhiệm khác nhau đối với bạn.

3. Chị gái luôn cố gắng làm gương cho bạn

Ngay cả khi còn nhỏ tuổi, chị gái của bạn cũng không được cư xử bồng bột như bạn bè cùng trang lứa, chị ấy phải học cách suy nghĩ kĩ càng về các quyết định và hành động của mình như một người lớn. Tất nhiên là chị ấy có một tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của bạn. Nhưng đổi lại, bạn cũng trở thành nguồn động lực giúp chị gái sống tốt hơn mỗi ngày.

4. Đôi khi, bạn là thảm họa thực sự đối với chị ấy

Chị gái phải tự mình giải quyết rất nhiều vấn đề hóc búa, từ các mối quan hệ phức tạp ở trường học cho đến quan hệ với cha mẹ, mâu thuẫn với bạn bè. Chị ấy không muốn bạn đi theo vết xe đổ, do đó, luôn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình cho bạn.

Nhiều khi bạn nghĩ điều ấy có tính ép buộc, chán ngắt và khiến bạn cáu bẳn. Bạn thực sự chẳng buồn nghe theo và đảo mắt đi chỗ khác. Nhưng chị gái đang cố gắng, không phải vì chị là con người thích săm xoi, mà vì thực sự muốn bảo vệ bạn, giúp bạn tránh khỏi các rắc rối.

Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống mà chị gái sẵn sàng ở bên, đồng hành cùng bạn. (Ảnh minh họa/Sưu tầm)

5. Chị ấy biết rằng bạn sẽ mắc phải những sai lầm

Đúng thế, chị gái đưa ra cho bạn rất nhiều lời khuyên. Tuy nhiên, có những lúc chị ấy để bạn tự lập. Trong một vài hoàn cảnh, chị ấy chỉ đứng đó và đơn giản là theo dõi bạn mắc sai lầm và lấy đó làm bài học sâu sắc cho bạn. Nhưng không kể sai lầm đó là gì, chị vẫn luôn ở bên hỗ trợ, làm bờ vai vững chắc và an ủi bạn sau đó.

6. Chị ấy giúp cha mẹ hiểu bạn hơn

Bạn biết không, chị gái thường là người dàn xếp khi bạn và cha mẹ bất đồng ý kiến. Ngay cả khi bạn đã làm sai, chị ấy vẫn sẽ đứng tại lập trường của bạn và giải thích cho cha mẹ nguyên nhân tại sao bạn lại có những hành vi và cư xử không tốt.

7. Chị ấy lo lắng khi bạn lớn lên và bắt đầu hẹn hò

Khi bạn trở thành một thiếu nữ, chị gái bật mí cho bạn rất nhiều mẹo để trò chuyện với bạn khác giới, dạy bạn cách trang điểm, chọn lựa trang phục. Chị ấy còn giải đáp cho bạn rất nhiều câu hỏi tế nhị mà bạn không thể hỏi cha mẹ được. Một mặt, chị ấy rất vui khi thấy bạn bắt đầu biết yêu. Nhưng mặt khác, cô ấy cũng rất lo lắng, sợ ai đó sẽ khiến trái tim bạn bị tổn thương.

Chị lo lắng ai đó sẽ khiến trái tim bạn bị tổn thương. (Ảnh minh họa/Sưu tầm)
Chị lo lắng ai đó sẽ khiến trái tim bạn bị tổn thương. (Ảnh minh họa/Sưu tầm)

8. Chị ấy phải nghiêm khắc với bạn

Đôi khi, bạn có cảm giác chị gái rất vô tâm và hờ hững đối với những vấn đề của bạn; bạn nghĩ rằng chị ấy chỉ muốn chọc tức mình để mua vui mà thôi. Nhưng bạn đâu biết là thực ra chị ấy đang gắng thúc đẩy bạn tập trung và cố gắng hơn nữa. Cách làm này sẽ hiệu quả hơn nhiều những lời khen ngợi như mật ngọt rót vào tai đó bạn!

9. Có những lúc chị gái hoàn toàn bối rối

Chị ấy luôn cố gắng làm tốt các vai trò khác nhau của mình: một cô giáo, một người bạn và một người bảo vệ. Nhưng cũng có nhiều lắm những lúc mà chị ấy không hiểu nổi mình đang làm gì nữa. Dầu vậy, chị ấy vẫn luôn nỗ lực hết mình.

Dù đôi khi bất lực hay mệt mỏi, chị vẫn là người cố gắng tìm ra giải pháp để giúp em mình. (Ảnh minh họa/Sưu tầm)
Dù đôi khi bất lực hay mệt mỏi, chị vẫn là người cố gắng tìm ra giải pháp để giúp em mình. (Ảnh minh họa/Sưu tầm)

10. Chị gái luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn

Chị ấy sẽ rất vui lòng khi là người đầu tiên mà bạn gọi đến khi có chuyện nguy cấp xảy ra. Chị ấy sẽ tới cứu giúp bạn, coi việc của bạn như việc của bản thân để giải quyết mà không có chút mong cầu nào hết.

Chị gái là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự trưởng thành và phát triển nhân cách của bạn. Bạn có vị trí rất đặc biệt trong lòng chị ấy mà người khác không thể thay thế được. Bạn không chỉ là đứa em bé bỏng, không chỉ là một người bạn… Bạn là tất cả. Mãi mãi. Hãy yêu quý và đồng cảm với chị gái của mình!

Theo Bright Side

Haily

Xem thêm: