Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng từng tức giận với người khác hay chứng kiến hai người tức giận nhau. Bạn có thấy khi tức giận người ta thường quát lên và hét to vào mặt nhau ngay cả khi đối phương ngồi ngay bên cạnh không? Thì ra lý do lại rất sâu xa…

Một ngày nọ, trong giờ học, thầy giáo hỏi học sinh cả lớp: “Các em đã bao giờ tức giận với người khác hay chứng kiến hai người tức giận với nhau chưa?”

Học sinh ở dưới đồng thanh trả lời: “Có rồi ạ!”

Thầy giáo lại hỏi tiếp: “Vậy các em có biết, vì sao con người khi tức giận lại luôn quát thật to không?”

Học sinh ở dưới nhao nhao bàn tán rồi một em đứng lên trả lời: “Thưa thầy! Bởi vì khi chúng ta tức giận là chúng ta đã đánh mất tỉnh táo, cho nên chúng ta sẽ quát to ạ!”

Thầy giáo lại hỏi: “Nhưng mà người kia ngồi ngay bên cạnh chúng ta, chúng ta nói nhỏ họ vẫn nghe thấy được. Tại sao chúng ta vẫn luôn quát to như vậy?”

Cả lớp lúc này hỗn loạn, người này nhìn người kia thảo luận không ngớt. Họ đưa ra đủ các đáp án nhưng vẫn không có đáp án nào thỏa mãn với thầy giáo cả.

Cuối cùng thầy giáo giải thích: “Khi hai người tức giận nhau, thì khoảng cách giữa hai trái tim là xa nhau. Vì để lời nói đi xuyên qua được khoảng cách đó khiến đối phương nghe thấy được, thế là họ phải quát thật to. Nhưng mà khi hai người đồng thời quát to thì hai người lại càng tức giận hơn, càng tức giận thì khoảng cách sẽ lại càng xa hơn, khoảng cách càng xa thì lại càng phải quát to hơn…”

Thầy giáo ngừng một lát… rồi lại nói tiếp: “Còn khi hai người yêu mến nhau thì tình huống sẽ là trái ngược lại. Chẳng những họ không cần nói to mà còn muốn nói thật nhỏ, vì sao vậy? Bởi vì trái tim của họ ở rất gần nhau, giữa hai trái tim gần như không có khoảng cách, cho nên giữa hai người yêu mến nhau họ thường thì thầm nói chuyện. Khi tình yêu trong lòng họ càng sâu đậm thì lại vì thế mà càng sâu đậm thêm, thậm chí họ không cần đến ngôn ngữ, chỉ dùng ánh mắt là đã có thể hiểu rồi.”

Sự trao đổi, giao lưu giữa người với người không phải là sự trao đổi giữa vật chất với vật chất mà là sự giao lưu giữa tâm linh và tâm linh.

Có khi, gần ngay trong gang tấc mà trái tim ở xa thì phải tăng âm lượng mới có thể để cho trái tim ở nơi xa xôi kia tiếp nhận được tín tức.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi tức giận, hãy bình tĩnh để kiềm chế lại và đừng nói nặng lời, bởi vì nếu như càng nặng lời thì sẽ khiến khoảng cách càng xa hơn đấy!

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: