Năm 1985, tại một gia đình Tây Ban Nha tín ngưỡng Phật giáo Tạng truyền, một em bé đã ra đời trong đêm sấm sét. Người ta nói, em bé ấy là cao tăng Tây Tạng chuyển sinh…

Những năm 60 của thế kỷ trước, một vị cao tăng Tây Tạng có tên là Lama Thubten Yeshe (Lạt Ma Da Hỷ) bắt đầu hoằng dương Phật giáo Tạng truyền cho người phương Tây. Đệ Tử của Lạt Ma Yeshe đã sáng lập ra gần 100 trung tâm Phật giáo, trung tâm tu thiền, chùa và nhà xuất bản Phật giáo ở hơn 20 quốc gia phương Tây, tại Hồng Kông và Đài Loan hiện nay cũng có phân hội. Những tăng ni người Tây phương xuất gia trong các đoàn thể này lên đến hàng trăm người. Năm 1984 Lạt Ma Yeshe viên tịch.

Năm 1985, ở một gia đình bình dân Tây Ban Nha tín ngưỡng Phật giáo Tạng truyền, một em bé đã ra đời trong đêm sấm sét. Khi em bé ra đời, bà mẹ không hề cảm thấy đau khi sinh nở chút nào. Sau khi sinh ra, em bé cũng chưa bao giờ khóc. Một lần, bà mẹ cả ngày quên cho con bú, em bé mới sinh này lại không hề khóc, mà nhẫn nại chờ đợi. Khi lớn lên một chút, cậu bé này lại không thích chơi với anh chị em, mà chỉ thích ngồi tĩnh lặng một mình, dáng vẻ trầm tư.

Một lần, bà mẹ đưa em bé đến một trung tâm Phật giáo. Cậu bé này bỗng thay đổi hoàn toàn, chủ động chạy đến trước mặt các tăng lữ Tây Tạng, tỏ vẻ vô cùng thân thiết. Sau đó cậu tự động cầm pháp khí của tăng nhân chơi mà chưa được sự cho phép, hơn nữa còn sử dụng rất thành thục, khiến các tăng lữ tấm tắc khen kỳ lạ. 

Các tăng lữ rất kỳ lạ khi thấy cậu bé như vậy… (Ảnh minh họa: pinsdaddy.com)

Lúc này đệ tử của Lạt Ma Yeshe là Thubten Zopa Rinpoche (Toa Ba Nhân Ba Thiết) liền bắt đầu chú ý đến cậu bé. Ngay sau khi Lạt Ma Yeshe viên tịch không lâu, Zopa Rinpoche đã nhiều lần mời những người có năng lực thần thông xem xem nơi mà sư phụ của ông chuyển sinh là ở đâu. Những lời tiên tri này đều nhất trí chỉ ra rằng Lạt Ma Yeshe sau khi chuyển sinh, cha ngài có tên là Barga, mẹ ngài có tên là Maria. Hai cái tên này rõ ràng là tên người phương Tây. Zopa Rinpoche trong mộng còn thấy Lạt Ma Yeshe chuyển sinh thành em bé phương Tây mắt rất sáng.

Khi thấy cậu bé Tây Ban Nha này, Zopa Rinpoche lập tức nhận ra cậu bé chính là người mà ông thấy trong mộng. Thế là Zopa Rinpoche cho mời cha mẹ cậu bé đến, hỏi tên họ, kết quả người cha tên là Barga, mẹ tên là Maria.

Lúc này Zopa Rinpoche liền hỏi tường tận họ rằng, trước khi sinh em bé có chuyện gì khác thường xảy ra không, thì phát hiện ra, mấy năm trước Maria đã bái kiến Lạt Ma Yeshe. Cô đã mộng gặp Lạt Ma Yeshe bồng một đứa trẻ sơ sinh đặt vào lòng cô. Maria lật những băng hình năm xưa chụp khi gặp Lạt Ma Yeshe, họ lại phát hiện ra Lạt Ma Yeshe đã nói một số câu kỳ lạ mà lúc đó chưa có người nghiên cứu, ví dụ ông nói: “Vùng đất Tây Ban Nha này rất tốt, tôi muốn ở đó một khoảng thời gian dài”. Ông còn nói với Barga: “Tôi và cậu có duyên phận rất đặc biệt, tôi sẽ mãi mãi không quên cậu, cho dù sau khi tôi chết rồi cũng không quên cậu”. Lại một lần nữa, Maria mời Lạt Ma Yeshe đến nhà cô làm khách. Lạt Ma sờ bụng cô (đối với một tăng nhân, hành động này là rất khó hiểu), rất vui mừng nói lẩm bẩm: “Đến, sẽ lại đến!”.

Lúc này Zopa Rinpoche chú ý thấy cử chỉ của cậu bé này vô cùng giống với Lạt Ma Yeshe khi còn tại thế. (Ảnh: pinterest.com)

Lúc này Zopa Rinpoche chú ý thấy cử chỉ của cậu bé này vô cùng giống với Lạt Ma Yeshe khi còn tại thế. Ngoài ra, giờ đây khi đến trước chân dung Lạt Ma Yeshe, cậu bé tự động đảnh lễ nhiều lần, trong mắt long lanh ngấn nước. Sau này, Zopa Rinpoche đem các Pháp khí, cùng với các vật phẩm cá nhân mà Lạt Ma khi còn tại thế đã sử dụng nhiều năm, rồi trộn lẫn với các đồ vật khác, để cho cậu bé phân biệt. Cậu bé này không hề chần chừ nhận ra các đồ vật của mình ở đời trước. Từ đó, cậu bé được xác nhận Lạt Ma Yeshe chuyển thế, tên là Auser Rinpoche.

Sau khi cậu bé được các cao tăng các chùa Phật giáo Tạng truyền chính thức xác nhận, rất nhiều đệ tử người phương Tây trước đây của Lạt Ma Yeshe đều tỏ ra hoài nghi. Họ bày tỏ: “Phải tin luân hồi, đối với người phương Tây chúng tôi mà nói đã là một cuộc tranh đấu nội tâm. Lại muốn chúng tôi tin cậu bé Tây Ban Nha này là chuyển sinh của sư phụ, chúng tôi rất khó mà thực sự tin tưởng được”. Sau này họ đều tìm cơ hội tự mình khảo nghiệm cậu bé, cuối cùng không thể phủ nhận cậu bé chính là sư phụ đời trước của mình.

Có một đệ tử người phương Tây trước đây là tài xế cho Lạt Ma Yeshe. Lạt Ma Yeshe đã nhiều lần gọi riêng anh sửa cái biển số xe cũ nát, nhưng anh mãi không làm tốt. Có một lần cậu bé Auser Rinpoche nhìn thấy chiếc xe cũ và anh tài xế của Lạt Ma Yeshe khi còn tại thế, bèn nói nhẹ nhàng: “Anh vẫn chưa sửa xong cái biển số xe à?”. Anh tài xế này vô cùng kinh ngạc, chẳng nói lên lời mà nước mắt cứ tuôn rơi.

Theo Soundofhope
Nhất Tâm biên dịch