Làm cha mẹ ai cũng mong muốn mang lại cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Nhưng phần lớn chúng ta quên mất rằng, món quà có ý nghĩa nhất chính là cho con sự giáo dục và nền tảng đạo đức tốt, dạy con có một trái tim biết mang ơn, mới khiến hành trình cuộc đời con luôn ấm áp khi trưởng thành.

Có một câu chuyện kể về một người lớn tuổi ở nước ngoài có mong muốn trợ cấp cho sinh viên ở một số khu vực nghèo. Sau khi tìm hiểu, ông đã có thông tin địa chỉ của một số bạn trẻ cần nhận sự giúp đỡ. Ông chuẩn bị những vật dụng hỗ trợ cần thiết sau đó ghi tất cả thông tin liên hệ của họ lên những cuốn sách và gửi đi. Nhưng khi nhận được quà có rất nhiều gia đình đã không hiểu cách tiếp cận của ông, tại sao ông lại phải để lại thông tin của mình trên cuốn sách?

Ở một phương xa, thấp thỏm với những hy vọng, ông lão dường như đang chờ đợi một cái gì đó, hoặc đứng bên điện thoại, hoặc nhìn vào hộp thư ở cửa nhiều lần trong ngày, hoặc mở hộp thư trực tuyến.

Cho đến một ngày, một bạn trẻ nhận được cuốn sách đã gửi cho ông lão một tấm thiệp chúc mừng ngày lễ, và cậu chính là người duy nhất đáp lại món quà của ông. Việc đó khiến ông đã kiên quyết từ bỏ tài trợ cho những sinh viên không có phản hồi.

Ông lão đang diễn giải cái lý “những người không biết cách biết ơn sẽ không đáng để nhận sự giúp đỡ” theo cách độc đáo của mình.

Trong văn hoá truyền thống, người ta coi trọng giáo dục và phong cách đạo đức của gia đình, đó cũng chính là lý do tại sao nhiều nhân vật vĩ đại trong lịch sử đều được tôn vinh về phương diện này.

Trong các gia đình hiện đại hầu hết trẻ em đều được đặt ở một vị trí rất cao. Chúng ta cũng dễ dàng gặp những cảnh tượng cả gia đình vây quanh một cậu con trai nhỏ, đứa trẻ luôn được yêu thương hết mực. Cha mẹ sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể thoả mãn những nhu cầu của chúng.

Theo thời gian, nhiều trẻ em nghĩ rằng được nhận những món quà mình yêu thích từ bố mẹ là điều đương nhiên, vì vậy chúng sinh ra thói quen chỉ biết đòi hỏi, yêu cầu phần thưởng hay cái này cái kia mà không hề nghĩ đến việc mình phải cảm ơn hay quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

Nhiều đứa trẻ ngày nay đang lớn lên trong sự cô lập bởi chính việc chăm sóc thái quá của cha mẹ. Điều quan trọng hơn cả là cần dạy những đứa con của mình lòng biết ơn và tôn trọng người khác, nếu cha mẹ không làm được điều này thì khi chúng trưởng thành có thể chúng sẽ gặp khó khăn để hòa nhập với xã hội, thậm chí chúng có thể không có được ý thức công dân và biết cách tự lập sinh tồn.

Cha mẹ sẽ là những người đầu tiên dạy cho con mình sự biết ơn sâu sắc đối với người khác, nếu bạn không nuôi dưỡng được trái tim biết mang ơn của con mình, hậu quả trong tương lai có thể sẽ là những điều không lường trước được.

Có một câu chuyện về du học sinh suốt 5 năm học đại học chưa hề làm việc nhà, học phí và chi phí sinh hoạt của anh ta phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của mẹ. Cho đến khi mẹ anh ta phải vay mượn tiền khắp nơi nhưng vẫn không thể thỏa mãn được các yêu cầu ngày một nhiều hơn của anh ta, cuối cùng trong sự cùng cực anh ta tước đoạt mạng sống của chính mẹ mình.

Là một thanh niên 25 tuổi lẽ ra nên biết tự lập, nhưng anh ta thoải mái tận hưởng cuộc sống nhà kính, mặc kệ mẹ phải làm việc chăm chỉ. Khi người mẹ không đủ tiền cung cấp, anh ta đã quên hết những ân huệ nuôi dưỡng, sự oán giận đã biến anh ta thành kẻ sát nhân.

Trường hợp này nhắc nhở tất cả các bậc cha mẹ rằng sự nguy hiểm của những đứa trẻ không hiểu về lòng biết ơn. Khi con trẻ nhận được nhiều tình yêu hơn mức cần thiết, cha mẹ dần mất đi chức năng giáo dục của mình.

Những gia đình đã vô tư đáp ứng mọi nhu cầu cho con cái vì những lý do khác nhau từ khi còn nhỏ mà không có bất kỳ hạn chế nào, đến khi con cái lớn dần, họ không thể thay đổi thực tế. Họ cũng không có uy tín trong mắt những đứa trẻ này, và chúng đã mất đi sự giáo dưỡng đạo đức của gia đình.

Một số trẻ không ngừng đòi hỏi những chi phí từ cha mẹ. Nhiều sinh viên hiện nay có thói quen mua quần áo cao cấp, điện thoại di động, giày dép hàng hiệu, máy tính và những thứ khác để thể hiện. Cũng có những sinh viên đại học thuê căn hộ với giá cao, đắm chìm trong quán cà phê Internet, đến nhà hàng sang trọng và tiêu tiền của bố mẹ. Họ không cảm thấy đắn đo chút nào. Có vẻ như xin tiền cha mẹ là chuyện đương nhiên. Ngay cả sau khi đi làm, vẫn có nhiều người trẻ sống phụ thuộc vào cha mẹ.

Trên thực tế, nếu không một lần cho trẻ ăn đói, con bạn sẽ không biết giá trị của thức ăn.

Nếu không cho trẻ bị lạnh, nó sẽ không biết giá trị của sự ấm áp.

Nếu không cho trẻ nếm thử sự thất vọng, chúng sẽ không biết được khó khăn của sự thành công.

Quá nhiều sự chăm sóc của cha mẹ dành cho trẻ em thực sự sẽ làm mất đi cơ hội trải nghiệm cuộc sống của trẻ. Chúng có thể tìm kiếm sự ngọt ngào nhưng không biết rằng nó chỉ được tìm thấy khi đã trải qua đau khổ.

Một đứa trẻ biết mang ơn, nó sẽ trân trọng mọi thứ người khác làm cho mình có, cảm thấy rằng có tất cả mọi thứ trước mặt mình thật là may mắn và hạnh phúc

Những bố mẹ muốn con mình có một tương lai hạnh phúc, hãy dạy chúng lòng biết ơn. Hãy để con cái bắt đầu với lòng biết ơn từ chính cha mẹ. Ví dụ, cảm ơn chúng sau khi chúng làm làm việc gì đó cho bạn, thông qua điều này, dù là những điều nhỏ nhặt và cảm xúc nhỏ như vậy nhưng sẽ làm cho trẻ quen với trạng thái biết ơn này, và cuối cùng biết cách thể hiện lòng biết ơn của mình.

Một trái tim biết ơn là một tố chất dinh dưỡng cho sự phát triển tinh thần. Thông qua lòng biết ơn, trẻ em được dạy rằng mọi người đều được hưởng hạnh phúc mà người khác đã cho mình. Khi trẻ cảm nhận được việc tốt của người khác, chúng nghĩ rằng chúng cũng nên làm như vậy trong tương lai. Điều này cho trẻ gợi ý lựa chọn hành vi từ căn bản, để chúng biết cách yêu người khác và giúp đỡ người khác từ khi còn nhỏ.

Video: Phép tắc người con (Đệ tử quy)

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Từ Khóa: