“Một cuộc sống không trải qua thử thách thì không đáng sống” – Socrates

Tâm hồn trẻ thơ

Thuở bé, tôi khá nhút nhát và dè dặt, chỉ thích ở phía sau và quan sát. Mặc dù tôi cũng có bạn bè, nhưng tôi chỉ thích làm bài tập về nhà hoặc đọc sách trên giường hàng giờ đồng hồ và làm những việc khác.

Nếu người khác đối xử tệ với tôi thì tôi cũng chẳng nghĩ nhiều về điều đó và dễ dàng để mọi chuyện trôi qua. Tôi cũng không bao giờ nảy sinh ác ý hay có ý định trả đũa lại những điều không tốt mà người khác làm với mình.

Tôi luôn nghe lời người lớn, luôn nghiêm chỉnh tuân theo các quy tắc, nghĩ cho người khác trước và cố gắng giúp đỡ mọi người. Tôi tin rằng mọi người đều là người tốt, ngay cả khi vẻ bề ngoài của họ không thể hiện điều đó. Tôi cũng biết phân biệt đúng sai và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn rất tự nhiên và dễ dàng.

Giống như trạng thái tâm trí của tôi khi ấy, cuộc sống rất đơn giản, không hề phức tạp.

The child-like heart.
Tâm hồn trẻ thơ. Những đứa trẻ rất đơn giản và thuần khiết. Làm thế nào để chúng ta trở lại trạng thái này? (Hình ảnh: Ganeshkumar Durai qua Dreamstime)

Trưởng thành

Lớn hơn một chút, sự tư lợi trong tôi cũng dần phình lên. Tôi đặt niềm vui của mình và những điều tôi muốn lên trên lợi ích của người khác, thậm chí trên cả những điều mà tôi biết là đúng đắn và nên làm. Hậu quả là, đôi khi tôi đã làm những điều mà sau này bản thân phải hối hận.

Tuy vậy, khi tôi so sánh bản thân với người khác, tôi cho rằng mình không quá tệ. Dù sao thì tôi vẫn cố gắng tử tế và giúp đỡ người khác đấy thôi. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của tôi đối với bản thân đã không còn như trước đây.

Mọi người thường bảo tôi cần phải cứng rắn hơn, đừng để người khác coi thường và phải lên tiếng bảo vệ bản thân kẻo bị lợi dụng. Trong thời gian gia đình tôi cư trú y khoa ở Philadelphia, một người bạn cùng lớp thậm chí còn đề nghị tôi chuyển về miền nam hiền hòa sau khóa đào tạo, nếu không, chốn thị thành sẽ nuốt chửng tôi mất.

Dần dần, tôi đánh mất tâm hồn trẻ thơ mà tôi từng có và tôi càng tin vào những điều này. Tôi cảm thấy rằng nếu ai đó làm sai với tôi, thay vì bỏ qua, tôi cần phải nói ra suy nghĩ của mình. Khi lòng khoan dung thu hẹp lại, tâm tranh đấu và ghen tị bắt đầu nảy sinh, tuy vậy lúc ấy tôi đã không nhận ra điều đó. Tôi trở nên dễ dàng nóng nảy và có các cảm với người khác, thậm chí từ những việc nhỏ nhặt.

Tính ích kỷ

Càng ích kỷ, tôi càng thiếu kiên nhẫn và mất dần đi sự thiện lương. Dù vậy, tôi vẫn tin rằng mình đã cư xử tốt hơn những người khác. Tôi thường coi thường người khác, biện minh cho những hành vi xấu của mình.

Nhiều thứ ẩn sâu bên trong, chẳng hạn như muốn thể hiện bản thân và quan tâm việc người khác nghĩ gì về mình, những thứ ích kỷ này trở nên khá mạnh mẽ trong tôi. Tôi không hề nhận ra rằng những suy nghĩ và hành vi này đang trùm lên con người thật của tôi – một “tôi” tốt bụng và thiện lương.

Hậu quả là tôi thường xuyên ngủ không ngon giấc và tâm trí bất an. Cuộc sống không còn đơn giản và dễ dàng như khi tôi còn trẻ. Tâm tôi luôn bất an và đôi khi, từ sâu thẳm bên trong, tôi cảm thấy không hài lòng về bản thân mình.

A wooden figure on a chalkboard with selfishness written in white chalk.
Càng ích kỷ, tôi càng thiếu kiên nhẫn và mất dần đi sự thiện lương (Hình ảnh: Alendimion qua Dreamstime).

Học cách làm chủ tâm trí 

Hôm nay, tôi vô cùng may mắn trên hành trình tìm lại trạng thái tâm hồn thuần khiết và giản đơn mà tôi từng có, tìm lại tâm hồn trẻ thơ, nhờ một môn tu luyện cổ xưa được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, hay còn được biết đến với tên gọi Pháp Luân Công.

Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện cả thân lẫn tâm để cải thiện bản thân và duy trì sức khỏe tốt. Mặc dù bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng hiện nay môn này đã được thực hành trên toàn thế giới. Môn tu luyện được Ngài Lý Hồng Chí truyền ra, dạy người ta sống theo các nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn, tập trung vào việc tu tâm và đề cao đạo đức cá nhân. Các bạn cũng có thể tìm thấy video giới thiệu về môn pháp này trên mạng.

Tôi hiểu ra rằng, điều quan trọng là luôn phải nhìn lại bản thân mình, thay vì chỉ trích lỗi lầm của người khác. Điều đó không hề dễ dàng, thậm chí đôi khi còn đau đớn. Tôi đã phát hiện ra những điều mà trước đó tôi đã không thể nhận ra – những điều ích kỷ. Rất nhiều điều mà tôi đã thấy ở người khác, những điều thường làm tôi khó chịu, hóa ra, cũng là những điều mà tôi có.

“Người xưa cho rằng mọi sự sống đều tuân theo nhịp điệu của vũ trụ. Người khôn ngoan tiếp thụ nhịp điệu này, hòa hợp với ‘mọi thứ xung quanh’ và làm những việc thuận theo dòng chảy của cuộc sống, Đạo”Abigail Brenner (Tâm lý học Ngày nay)

Sức khỏe được cải thiện

Người ta tin rằng tướng do tâm sinh. Quả thật, tâm trí giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Kể từ khi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, sức khỏe của tôi đã được cải thiện đáng kể và bất ngờ.

Khi còn là một thiếu niên, tôi được chẩn đoán mắc chứng vẹo cột sống. Độ cong của cột sống của tôi nghiêm trọng đến mức, để cố gắng tránh đại phẫu, tôi phải đeo nẹp lưng 23 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, trong hơn 2 năm.

Mặc dù tôi đã có thể tránh phẫu thuật, nhưng cơn đau lưng của tôi ngày càng trở nên tồi tệ hơn và tôi thường cáu kỉnh do đau nhức liên tục. Mặc dù được xoa bóp sâu, kéo giãn cơ, tập các bài tập tăng cường, thậm chí là liệu pháp đảo ngược, cơn đau vẫn không ngừng hành hạ tôi. Cuộc sống tôi luôn bị căn bệnh này đeo đẳng.

Sau khi học Pháp Luân Đại Pháp và luyện công thường xuyên, bỗng một hôm, tôi nhận ra rằng lưng của tôi không còn đau như trước nữa. Sự cải thiện ngày càng rõ ràng và giờ đây tôi không còn bị đau lưng nữa, đây đúng là điều mà tôi chưa từng dám nghĩ tới.

Tôi cũng đã từng nhiều lần trải qua các cơn đau túi mật và gặp các vấn đề nội tiết tố, nhưng tất cả đã được giải quyết. Giờ đây, tôi ngủ ngon giấc và có tất cả năng lượng cần thiết cho mỗi ngày. Có rất nhiều câu chuyện về các học viên khác cũng được trải nghiệm những lợi ích về sức khỏe, một số câu chuyện thực sự đáng kinh ngạc.

Cuộc sống không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Những thử thách và khó khăn chắc chắn sẽ đến, có thể là nhỏ, cũng có thể là lớn, thậm chí cảm tưởng như giông bão lũ lượt kéo tới. Tuy nhiên, khi tôi kiên trì và coi khó khăn là cơ hội để làm điều đúng đắn, ngay cả khi việc đó rất khó làm, tôi thấy mình tốt hơn lên.

Như Carl Jung từng nói, “Tầm nhìn của bạn chỉ trở nên rõ ràng khi bạn có thể nhìn vào trong tâm của chính mình. Kẻ luôn nhìn ra bên ngoài thì mơ mộng, người biết nhìn vào bên trong thì thức tỉnh”.

Cho dù là tôn giáo hay tín ngưỡng tâm linh nào, các nguyên lý phổ quát về Chân-Thiện-Nhẫn đều được tất cả mọi người công nhận là tốt và đúng đắn. Khắc ghi 3 chữ này trong tâm sẽ dẫn lối để bạn tự hoàn thiện bản thân, và cho dù con đường bạn chọn là gì đi chăng nữa, thì thế giới chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn khi bạn cải thiện tâm hồn mình.

Theo Tatiana Denning – Nspirement
Thanh Tâm biên dịch