Trong con mắt của chúng ta, Thần đều là từ bi và lương thiện. Nhưng có những sự tình họ cũng không thể bỏ qua. Một khi đã khiến Thần tức giận, tức là người này đã làm một việc quá xấu và cần phải bị trừng phạt.

Xưa kia có một người thợ săn, tính tình thô bạo ngỗ ngược. Mẹ của anh ta chừng 50 tuổi. Anh ta đối đãi với mẹ không khác gì một nô lệ trong nhà. Đôi khi, chỉ vì mẹ nấu món ăn không hợp khẩu vị, anh ta liền lấy roi đánh mẹ suýt chết. Vợ của anh ta là một người hiền lành hiếu thảo, mỗi lần khuyên nhủ đều bị anh ta đánh đập thậm tệ.

Một ngày nọ, người thợ săn này bắt được một con thỏ sống. Anh ta mang về nhà và bắt mẹ của mình nuôi dưỡng. Nhưng, một lần vì vô ý nên người mẹ đã để con thỏ chạy mất, bà sợ hãi quá liền nằm ép sát trốn trong bụi cỏ.

Người thợ săn đi ra ngoài trở về nhà tìm không thấy con thỏ đâu, liền rút kiếm chỉ vào vợ và hỏi mẹ ở đâu. Người vợ không nói cho anh ta biết. Người thợ săn cả giận nói: “Bà già súc sinh này có phải trốn trong bụi cỏ không? Tôi mà tìm ra bà, tôi nhất định sẽ giết bà.”

Người mẹ nghe thấy con trai nói vậy, sợ hãi quá liền chui ra ngoài. Người thợ săn sau khi nhìn thấy mẹ liền đuổi theo. Người vợ thấy vậy vừa khóc vừa túm lấy áo của anh ta để ngăn cản anh ta truy đuổi mẹ. Người thợ săn không chạy được càng thêm phẫn uất, thế là anh ta giết người vợ và chém đứt hai tay của cô. Sau đó, anh ta tiếp tục đuổi theo mẹ mình. Một lúc sau, người mẹ này chạy được đến miếu Quan Công, bà liền ngồi sụp xuống vừa khóc vừa cầu xin: “Xin Quan Công cứu mạng! Xin Quan Công cứu mạng!”

Người thợ săn vừa đuổi tới cổng miếu Quan Công, thì tướng quân Chu Thương được nặn bằng đất trong miếu đột nhiên chạy ra, dùng đao gỗ trong tay mà chém chết người thợ săn này.

Thôn làng nghe tin liền chạy ra chứng kiến. Họ chỉ nhìn thấy tượng thần Chu Thương một chân đứng ở ngoài cửa đang trừng mắt nhìn người thợ săn với vẻ giận giữ.

Từ đó về sau, những người con trong thôn làng đều đối xử tốt với cha mẹ, không ai còn dám bất hiếu với cha mẹ nữa.

Sự việc tượng nặn bằng đất hiển linh đã xảy ra rất nhiều, nhưng việc trực tiếp chém chết người ác thì lại ít khi xảy ra. Nguyên nhân cuối cùng cũng là để thức tỉnh con người.

Trong xã hội chúng ta ngày nay, việc con cái bất hiếu với cha mẹ không phải là ít, thậm chí còn có những sự tình xảy ra khiến “trời không thể dung, đất không thể tha”. Hãy nhớ rằng những việc ác sớm muộn gì cũng bị trời trừng phạt, giống như nhiều người vẫn thường nói: “Không phải không có báo, chưa tới lúc mà thôi!”

Theo Đại kỷ nguyên tiếng Trung
Mai Trà biên dịch