Thanh Thánh Tổ Khang Hy là vị hoàng đế tài ba, người đã thiết lập thời đại thịnh trị kéo dài trên 130 năm của triều đại nhà Thanh sau những cuộc binh đao khói lửa, can qua. Dưới thời cai trị của ông, đế quốc Thanh bước vào thời  kỳ thái bình thịnh trị.

Hoàng đế Khang Hy là vị hoàng đế thứ 2 của nhà Thanh. Ông là một trong những vị vua hiền minh nhất trong lịch sử Trung Hoa. Ông trị vì hơn 60 năm và học hỏi là đam mê lớn nhất trong cuộc đời ông.

Untitled-2
Trong rất nhiều bức ảnh, người ta đều nhìn thấy vị hoàng đế này chụp hoặc được vẽ cùng một cuốn sách, điều đó cho thấy ông là một người cực kỳ ham học hỏi.

Hoàng đế Khang Hy được biết đến là một vị vua mẫn cán luôn chăm lo cho dân chúng. Trong những năm cuối trị vì, ông đã không đánh thuế cao lên nông dân vì ngân khố triều đình còn dư thừa. Dưới sự trị vì nhân đức của Khang Hy, vương triều thái bình và quốc gia thịnh trị.

Khang Hy là vị hoàng đế có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông lên ngôi khi còn rất nhỏ. Khi ông trở thành hoàng đế, đã có những đại thần quyền thế trong triều đình nhà Thanh bất mãn với ông. Bởi lẽ ông còn quá nhỏ, thật khó để nắm thực quyền trị vì đất nước. Sau rất nhiều nỗ lực, ông đã thoát khỏi ảnh hưởng của họ và trở thành một đấng minh quân.

Hoàng đế Khang Hy kế thừa những gì tốt đẹp nhất từ 3 tiền nhân của mình. Ông học hỏi kinh nghiệm thực tiễn cuộc sống từ người bà Mông Cổ và sau đó là học tiếng Mông Cổ từ một người hầu trong cung. Cha ông là người Mãn Châu còn mẹ ông là người Hán. Cậu bé Khang Hy học cưỡi ngựa và bắn cung với một vị thầy Mãn Châu, học đạo Nho với vị thầy người Hán.

Untitled-3
Khang Hy đại đế, là một vị vua văn võ song toàn.

Lòng dũng cảm và ý trí của ông được hun đúc từ văn hóa Mãn Châu, trí huệ và tinh thần cao thượng của ông có từ nguồn gốc Mông Cổ, lòng nhân từ của ông đến từ nền giáo dục Nho gia. Tinh thần cởi mở ham học hỏi của ông chịu một phần ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây. Tất cả những điều này đã hun đúc nên một trong những vị hoàng đế hiền minh nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Theo các tư liệu cổ, hoàng đế Khang Hy có thể đọc và viết từ khi 5 tuổi. Mỗi ngày cứ đều đặn cậu viết hàng nghìn chữ. Khi học Tứ thư của Nho gia, cậu bé Khang Hy ghi nhớ từng chữ một. Sau khi lên ngôi ở tuổi lên tám, hoàng đế Khang Hy thậm chí còn chăm chỉ học hơn. Những cuốn sách ông đã đọc có Kinh Dịch, Tả Thị Xuân Thu, Thượng Thư, và Kinh Thi. Sau đó, ông còn học toán học, địa lý và khoa học với các giáo sĩ. Vài người trong số họ đã trở thành những cận thần tin cậy của ông.

e4c0008edc5ad4f38cc
Bằng trí tuệ và lòng nhân ái của mình, ông đã thu phục được rất nhiều hiền tài cho quốc gia.

Sau khi dẹp tan những quan lại đã cản trở mình, hoàng đế Khang Hy chọn các học giả Trung Hoa trợ giúp ông cải cách sự cai trị dựa trên nền tảng đạo Nho. Sự tuyên dương và ủng hộ đối với văn hóa và nghệ thuật Trung Hoa đã giúp ông thu phục tầng lớp trí thức tinh hoa cũng như nhân dân Trung Quốc.

Hoàng đế Khang Hy cũng rất coi trọng văn học và lịch sử Trung Hoa. Ông yêu thích thư pháp Trung Hoa, viết nhiều sách và hơn 1000 bài thơ. Ông rất cẩn trọng trong việc gìn giữ các tư liệu lịch sử và thuê học giả Trung Hoa biên soạn Khang Hy Tự Điển. Đây chính là cuốn tự điển lớn nhất cho tới thời điểm đó, bên trong có vẽ bản đồ phần lớn Trung Quốc.

Untitled-4
Tạo hình nhân vật Khang Hy vi hành trong phim.

Hoàng đế Khang Hy còn nổi tiếng với những cuộc vi hành. Một trong những chuyến vi hành ấy đã trở thành bất tử nhờ vào tập hợp 12 bức tranh cuộn treo tường “Tuần vi phương Nam.” Những chuyến vi hành này đã ổn định nền cai trị của người Mãn Châu khắp Trung Hoa. Với người Trung Quốc, cái tên Khang Hy ngày nay đại diện cho nền thái bình và văn hiến của một trong những thời kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Video: Hoàng đế Khang Hy, vị minh quân bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa (NTD Tiếng Việt)

Thanh Ngọc biên dịch (NTD Tiếng Việt)

Xem thêm: