Bất luận chúng ta làm hại ai đó, thì xét về lâu về dài, chính là đang tự làm hại bản thân mình. Cho dù hiện tại bạn không cảm nhận thấy thì tương lai nhất định điều đó sẽ xảy ra! Phàm là bạn làm gì với người khác, thì cũng chính là làm cho mình. Đây chính là cách giáo huấn vĩ đại nhất để đi đến hạnh phúc.

Bất luận là chúng ta làm việc gì đối với người khác, thì người tiếp nhận việc đó cũng không phải là người khác kia, mà chính là bản thân mình. Đồng nghĩa với điều này, chính là việc bạn trả giá để làm việc tốt cho người khác, về bề mặt là như vậy nhưng kỳ thực người chính thức tiếp nhận lợi ích này là bản thân bạn.

Có một câu chuyện kể về người nông dân như thế này:

Có một người nông dân sở hữu một loại giống ngô có phẩm chất tốt. Hàng năm, ông ta đều nhận được giải thưởng người sở hữu giống ngô tốt nhất. Điều khiến mọi người khó tin là người nông dân này đã sẵn sàng hào phóng phân phát giống ngô này cho những người nông dân khác.

Có một người đem thắc mắc này hỏi ông ta: “Vì sao ông lại dễ dàng phân phát giống ngô tốt của mình cho người khác như vậy?”

Người nông dân trả lời: “Bạn đối tốt với người khác, kỳ thực là đối tốt với bản thân mình! Hoa ngô trong quá trình thụ phấn nhờ gió thổi, nếu như ngô của những nhà xung quanh đều có phẩm chất kém thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô của tôi. Bởi vậy, tôi sẵn sàng phân phát giống ngô tốt của mình cho mọi người, vừa là để tốt cho mọi người nhưng cũng chính là tốt cho bản thân mình!”

Lời nói của người nông dân có vẻ đơn giản nhưng xét về sâu xa lại vô cùng sâu sắc, phong phú. Có những điều nếu như bạn muốn đạt được, thì trước tiên bạn phải giúp cho người khác đạt được.

Nếu như bạn muốn nhận được tình yêu thương thì trước tiên bạn phải biết cho đi tình yêu thương. Nếu muốn nhận được sự quan tâm của người khác, bạn trước tiên phải biết quan tâm đến người khác. Đơn giản như bạn muốn được người khác chào hỏi, đương nhiên bạn phải chào hỏi người khác. Đây chính là một phương pháp hữu hiệu phù hợp với mọi hoàn cảnh, mọi tình huống. Nếu như bạn muốn có được niềm vui niềm hạnh phúc, hãy cho người khác niềm vui niềm hạnh phúc. Chúng nhất định sẽ trở về bên bạn như mọi người thường nói: “Cho niềm vui, niềm vui sẽ nhân đôi”.

Đừng nghĩ quá nhiều đến công lao và quyền lợi, hãy dùng lòng nhân từ và bao dung để đối đãi với mọi người. Chỉ có bằng cách này bạn mới có được niềm hạnh phúc thực sự. Ngược lại, nếu như bạn cố tình làm việc xấu, hãm hại hay đặt bẫy người khác thì cuối cùng người mắc bẫy sẽ là bạn đấy!

Người làm gì đều là đang gieo mầm hạt giống cho bản thân mình, gieo hạt giống thiện sẽ nhận được quả ngọt, gieo hạt giống ác sẽ nhận được ác báo. Đây là đạo lý không thể thay đổi!

Sống trên đời:

Hãy cảm ơn người cho mình cơ hội!
Hãy cảm ơn người cho mình trí huệ!
Hãy cảm ơn người làm bạn đồng hành với mình!

Có một số việc có thể hiểu cả đời, nhưng có một số việc phải dùng cả đời để hiểu. Hãy luôn lương thiện để đi đến hạnh phúc, đây là con đường ngắn nhất và đúng đắn nhất!

Theo Buzzhand
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: