Mỗi chúng ta đều cảm nhận được sâu sắc một điều: đường đời khúc khuỷu chông gai, muốn vượt qua muôn vàn trắc trở thì cần có bản lĩnh. Mà bản lĩnh này lại đến từ cảnh giới tâm tính của một người.

Khi đối diện với khó khăn, nếu như năng lực giúp ta giải quyết vấn đề thì chính cảnh giới lại giúp ta bình thản với mọi việc. Cảnh giới giúp con người vượt qua cám dỗ; cảnh giới càng cao thì càng xem nhẹ được mất, cuộc đời càng tự tại hanh thông.

Nhắc đến cảnh giới là nhắc đến sự giác ngộ và tư tưởng của một người, cũng là năng lực tu dưỡng, sự trưởng thành trong chính tâm hồn họ.

Từ xưa tới nay, những người thực sự tài giỏi lại thường không theo đuổi sự ưu tú, thay vào đó, họ theo đuổi cảnh giới. Đối với họ, theo đuổi cảnh giới nhân sinh cao thượng mới là mục đích tối cao của sinh mệnh.

Vậy đâu là những đặc điểm của một người có cảnh giới cao?

1. Coi nhẹ được mất

Vạn sự trên đời đến và đi đều là phản ánh nội tâm của chính mình. Thế nên, tâm an lạc thì cảnh mới an vui, dạ ngay thẳng thì đường đi ắt thuận, lòng đa mưu thì lối chẳng thể bằng.

Sống ở đời, nếu như có thể không quan tâm được mất hơn thua, tự tại nhìn hoa nở hoa rơi mà lòng không buồn vui theo cảnh; mây trôi nước chảy, gió đẩy thuyền trôi, vạn sự tuỳ duyên, đó chính là cảnh giới tối cao mà các bậc Thánh hiền xưa nay đều theo đuổi.

2. Kiên định, tự tin, bình thản trước khó khăn

Trong cuộc đời mỗi người, khó khăn âu cũng là điều không thể tránh. Nhưng đối với người có cảnh giới cao, khó khăn chỉ là bài trắc nghiệm để thử thách bản thân mình. Vậy nên, khi gặp khó khăn họ không cảm thấy phiền não, mà lại kiên định, tự tin, bình thản đối đãi, đề cao tâm tính bản thân.

3. Cung kính khiêm nhường

Người bình thường khi làm một việc gì tốt được mọi người khen ngợi thì dương dương tự đắc. Ngược lại, người có cảnh giới cao lại cung kính khiêm nhường, tiếp tục tìm chỗ thiếu sót của bản thân. Đây chính là biểu hiện cho sự trưởng thành vĩ đại của tâm hồn họ. Họ hiểu rõ, chỉ có tìm cái thiếu sót của bản thân mới là con đường ngắn nhất để hoàn thiện chính mình.

(Ảnh minh họa: pixabay.com)

4. Không quan tâm đến miệng lưỡi thế gian

Một người có cảnh giới cao hiểu rằng cuộc đời của mình do chính mình lựa chọn, chính mình làm chủ, tự làm tự chịu. Vậy nên trước sau như một, họ thường không quan tâm tới sự dị nghị của người khác. Người khác nói họ tốt họ cũng chẳng động tâm, nói họ xấu họ cũng mặc kệ. Bởi tốt hay xấu tự họ là người hiểu rõ hơn ai hết.

Người thực sự tài giỏi, có cảnh giới đều là những người có cách nghĩ của riêng mình. Đối với những việc ở phía trước, họ tự đặt cho mình một mục tiêu để hướng đến. Trong quá trình thực thi, họ biết tuỳ kỳ tự nhiên, điều chỉnh từng bước cho xuôi thuận.

5. Tu dưỡng bản thân, làm lợi cho người khác

Mạnh Tử nói: “Cùng tắc độc thiện kỳ thân, đạt tắc kiêm tể thiên hạ”, đại ý là: Lúc khó khăn thì cần tu dưỡng đức hạnh bản thân, khi gặp thời thì cần nỗ lực giúp người khác được lợi.

Một người thực sự có cảnh giới cao là người luôn biết tu sửa mình, nhất là khi sa cơ hoạn nạn. Còn khi thời vận hanh thông, công thành danh toại thì họ nỗ lực tìm kiếm cơ hội mang lại lợi ích cho người khác chứ không chỉ là cho riêng mình.

6. Ngay thẳng, rộng lượng

Bản chất con người khi sinh ra ai cũng thiện lương đủ đầy, tuy nhiên dòng chảy của xã hội đã làm mờ đi bản tính nguyên sơ ấy, khiến họ vì được mất mà bon chen. Khi bạn gặp thời gió thuận buồm xuôi, công danh thăng tiến thì mọi người đua nhau thăm hỏi quan tâm. Nhưng khi bạn gặp buổi sa cơ hoạn nạn thì đa phần mọi người lại bỏ mặc, kẻ dẫu thân cũng thành xa lạ, thậm chí có người còn nhân cơ hội này mà chà đạp bạn.

Tuy vậy, người có cảnh giới cao không bận tâm tới những điều này. Họ là những người tâm ngay dạ thẳng, rộng lượng bao dung, trong đối nhân xử thế luôn lấy công tâm làm chủ, lấy đạo đức làm trọng.

***

Người thực sự tài giỏi không truy cầu sự ưu tú mà theo đuổi cảnh giới. Cảnh giới càng cao, tâm chí càng kiên định, mục tiêu càng rõ ràng, sức mạnh lại càng vượt trội hơn người.

Khi một người có được nội tâm cường mạnh, ý chí kiên định, mục tiêu rõ ràng, thì con đường đi tới thành công của họ sẽ càng gần.

Minh Vũ – Thanh Ngọc

(Tham khảo soundofhope.org)

videoinfo__video3.dkn.tv||971b564d1__

Xem thêm:

Từ Khóa: